สะเทือนใจกันทั้งโลก พ่อชาวซีเรียต้องฝังลูกแฝดวัย 9 เดือนที่ถูกก๊าซพิษ ด้วยน้ำตา

449

สะเทือนใจกันทั้งโลก พ่อชาวซีเรียต้องฝังลูกแฝดวัย 9 เดือนที่ถูกก๊าซพิษ ด้วยน้ำตา ในขณะที่มีผู้เสียชีวิต 86 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กและผู้หญิงเกือบครึ่ง

เหตุโจมตีด้วยอาวุธเคมี ในซีเรียส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 86 คน ต่างฝ่ายต่างกล่าวหาว่า อีกฝ่ายเป็นคนกระทำ ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกล่าวหาว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลบาซา อัลอัซซาด ในขณะที่รัฐบาลซีเรียและรัสเซีย ระบุว่า เป็นฝีมือของฝ่ายต่อต้านเอง เพื่อใส่ร้ายรัฐบาล โดยไม่ทันปรากฏข้อเท็จจริงโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของหสรัฐฯ ได้สั่งยิงขัปนาวุธใส่ฐานทัพของซีเรียหลายสิบลูกอ้างว่า เป็นการตอบโต้รัฐบาลซีเรียกรณีอาวุธเคมี ซีเรียจึงกลายเป็นสมรภูมิรบต่อไป และผู้ที่สูญเสียมากที่สุดคือชาวซีเรีย รวมทั้ง อับดุล ฮามีด อัลโยเซฟ ที่ต้องสูญเสียภรรยาและแก้วตาดวงใจฝาแฝดวัย 9 เดือน และญาติๆอีก 25 คน

อาย่า และ อาหมัด ทารกแฝดวัย 9 เดือน เป็น 2 ชีวิตที่เสียชีวิจจากทั้งหมด 86 คน ในเมือง Khan Sheikhoun ประเทศซีเรีย หลังมีการถล่มด้วยอาวุธเคมี ในจำนวนนี้เป็นเด็กและผู้หญิงเกือบครึ่งหนึ่ง

อับดุล ฮามีด อัลโยเซฟ พ่อของหนูน้อยทั้งสองขอให้ช่างภาพถ่ายรูปเขาขณะอุ้มลูกทั้งสอง และหันหน้าหนูน้อยทั้งสองหากล้อง แล้วพูดกับลูกทั้งสองว่า  บอกพวกเขาสิ ลาก่อนพ่อ

 ในการสัมภาษณ์ในท้องถิ่น อัลโยเซฟ กล่าวว่า ปฏิบัติการณ์ทางอากาศเริ่มต้นขึ้นตอน 7 โมงเช้า
เขาได้พาภรรยาและเด็กๆออกจากบ้าน ท่ามกลางเสียงสะอื้นและเสียงหวีดร้อง ในขณะที่กำลังหนีออกมา เริ่มได้กลิ่นเหม็น ลูกๆของเขาเริ่มไอ เขาส่งเด็กๆให้ภรรยาแล้วบอกว่าให้รีบหนีออกไปจากเมือง ในขณะที่เขาก็ไปช่วยเหลือพี่น้องและหลานๆ ที่อยู่ในสภาพหายใจไม่ออก

“ผมเห็นผู้คนล้มลงบนถนน น้ำลายฟูมปาก แล้วก็หมดสติ” ฮามิด กล่าว

ในชั่วอึดใจนั้น อับดลฮามิด พบว่าภรรยาและลูกๆของเขาได้เสียชีวิตแล้ว เขาจึงทำการฝังพวกเขา
เขาเดินผ่านหลุมฝังศพของครอบครัวอื่นๆที่ถูกฆ่าตายในเหตุการณ์นี้เช่นกัน ที่นั่นมีแต่เสียงสะอื้นไห้
เขาได้สูญเสียญาติจากการโจมตีครั้งนี้ไปถึง 25 คน

เป็นสงครามที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่มันได้สร้างความสูญเสียมา 6 ปีแล้ว

Aya and Ahmad, 9-month-old twins, were among the 86 people killed in Tuesday’s gas attack in Khan Sheikhoun, Syria. Their father, Abdul Hameed al-Yousef, asked a photographer to take pictures as he held their bodies.

He turned the babies’ faces toward the camera and said, “tell them, ‘goodbye dad.’”

In an interview with a local activist, Mr. al-Yousef described the start of the airstrikes at 7 a.m.

“I took my wife and children and left the house,” he said, through choking sobs. “As we were leaving, just about five minutes later, we started to smell nasty smells.”

He said his children began to cough and he handed them to their mother and told her to flee the town. He went to check on his brothers and their children. They were struggling to breathe. He saw people fall in the street and begin foaming at the mouth before losing consciousness himself.

Later, he found out his wife and babies had died. And he buried them.

He walked through the graves, calling out the names of other family members who were also killed and buried in the graveyard, pausing at each, and sobbing.

He said he had lost at least 25 members of his extended family in the attack.