อเมริกาถล่มซีเรีย เกมนี้ของใคร

1175

อเมริกาถล่มซีเรียด้วยจรวดร่อน กว่า 50 ลูก แต่สิ่งหลายๆอย่างได้ประจวบเหมาะแบบเหมือนวางพล็อตมาแล้วเป็นอย่างดี ลองอ่านจุดหลายจุดที่ผมได้ขยายความเอาไว้ครับ
    

สิ่งแรกคือ ปธน.สีจิ้นผิงยังคงอยู่ที่ฟลอริด้าเพื่อเข้าพบปรึกษาหารือกับ ปธน.ทรัมป์  การยิงถล่มซีเรียครั้งนี้เหมือนยิงโชว์จีนว่าถ้าอะไรก็แล้วแต่ที่ขวางทางอเมริกาเมื่อไรก็ต้องโดนแบบนี้  ปธน.สีจิ้นผิงจะว่าอย่างไรกับปัญหาทะเลจีนใต้ 

    

สิ่งที่สองคือไม่ว่ารัสเซียจะพูดอย่างไรเรื่องอาวุธเคมีที่มีการกล่าวหาใน UN ก็ไม่มีใครเชื่อ อเมริกาก็ถล่มซีเรียแบบไร้หลักฐาน  และการถล่มครั้งนี้เป็นการถล่มแบบไม่สนใจว่าจะขออะไรจากใครด้วย คิดว่าจะถล่มก็ทำทันที แบบไม่ต้องพูดคุยใน UN 

  

สิ่งที่สามคือไม่มีหลักฐานแต่อย่างไรเลยว่าซีเรียมีอาวุธเคมี  เพราะเมื่อสามปีก่อนได้มีการตรวจสอบและทำลายไปหมดแล้วโดย UN และตัวแทนของนาโต้ที่เข้าสังเกตุการณ์  เรื่องอาวุธเคมีนั้นเป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลซีเรียจใช้อาวุธเคมีกับประชาชนของตัวเองในช่วงสงครามใกล้จบแล้วและยึดพื้นที่คืนจนไอซิสและอัลเคด้าไม่เหลือที่ยืนในแผ่นดินซีเรีย

   

สิ่งที่สี่ รัฐบาลอัสซาดไม่มีสิทธิ์ปกครองประเทศต่อไปในความเห็นของ ปธน.ทรัมป์  ดังนั้นจึงอ้างสิทธิ์อันชอบธรรมในการถล่มครั้งนี้ ไม่ต่างกับที่อเมริกาใช้กับการเข้าถล่มเพื่อล้มซัดดัม ฮุดเซน ซึ่งแม้ในเวลานี้ก็ยังไม่มีหลักฐานของอาวุธเคมีตามที่อ้างสาเหตุเอาไว้
สิ่งที่ห้า หลังจากที่จรวดร่อนได้ยิงไปหมดชุดแล้ว  ไอซิสและอัลเคด้าได้โจมตีตลบหลังต่อทันทีเหมือนกับรู้ว่าจะยิ่งเมื่อไรจบเมื่อไร  การที่อเมริกาประกาศว่าจะปรามทั้งสองกลุ่มนี้กลายเป็นเวลานี้รบให้สองกลุ่มนี้ไปเรียบร้อยแล้ว 

สิ่งที่หก รัสเซียทิ้งซีเรียไม่ได้ เพราะฐานทัพเรือรัสเซียอย่ที่นี่ และศึกซีเรียกำลังจะจบอยู่แล้วก็มาโดนอเมริกาทำให้ไม่จบอย่างแสบที่สุด  แบบนี้เหมือนกับว่าอเมริกากำลังท้ารบกับรัสเซียโดยตรง 

​CR.พชร หิมะศักดิ์
เครดิตภาพรอยเตอร์