‘ศุภชัย ใจสมุทร’โต้ ส.ส.มุสลิม’พูดเท็จ’ปมปลดล็อคกัญชาเพื่อเสพ

1072

ศุภชัย ใจสมุทร โต้นักการเมืองที่กล่าวหาส.ส.มุสลิมเห็นด้วยปลดล็อกกัญชา เพื่อเสพ ระบุ เป็นการพูดเท็จ ยกคำสอนอิสลาม ใจต้องสะอาดไม่พูดเท็จ สร้างความแตกแยกในสังคม 

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เป็นที่รู้กันว่าในโลกนี้มนุษย์ได้ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์จากพืชมานานแล้ว มอร์ฟีน ที่ขายภายใต้ชื่อการค้าหลายชื่อ เป็นยาระงับปวดชนิดยาเข้าฝิ่น ออกฤทธิ์โดยตรงต่อระบบประสาทส่วนกลางเพื่อลดความรู้สึกปวด ใช้ได้ทั้งกับอาการปวดเฉียบพลันและปวดเรื้อรัง

โคเคน เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ โดยสกัดมาจากใบของต้นโคคา (erythroxylum coca)ซึ่งเป็นพืชที่มีถิ่นที่อยู่ในทวีปอเมริกาใต้ สารโคเคนถือเป็นยาชาเฉพาะที่ชั้นเลิศ ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2556 สมาคมแพทย์ด้านโสตศอนาสิกวิทยาแห่งสหรัฐ กำหนดให้โคเคนเป็นสารระงับความรู้สึกและตีบหลอดเลือดที่ดีเยี่ยม เมื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาผู้ป่วยสำหรับอายุรแพทย์

ส่วนกัญชาก็เช่นเดียวกัน เฉพาะประเทศไทยเราใช้เป็นยารักษาโรคมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชจนปัจจุบัน

และแน่นอนว่า ทั้งฝิ่น โคเคน หรือกัญชา มีสารเสพติดอยู่ ซึ่งหากเรานำสิ่งที่เป็นประโยชน์ของพืชนี้มาใช้ก็ย่อมเป็นสิ่งที่พึงต้องทำ

ผมเชื่อว่า ในชีวิตหนึ่งของคนเราทุกเชื้อชาติทุกศาสนาหากต้องเจ็บป่วยก็อาจต้องใช้ประโยชน์จากมอร์ฟีนซึ่งทำจากพืชฝิ่น โคเคนที่ทำจากพืชโคคา หรือจากกัญชาเพื่อรักษาโรค

‘ผมจึงจำเป็นต้องชี้แจงเรื่องนี้ว่า พรรคภูมิใจไทย เสนอการปลดล็อกกัญชาด้วยเหตุผลว่าเราสามารถนำมันมาใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และทางเศรษฐกิจ เช่นฝิ่นหรือโคคาได้ และเป็นเพียงสองกรณีนี้ ไม่มีการสนับสนุนให้นำกัญชามาเสพมาสูบเพื่อการนันทนาการแต่อย่างใดเลย และ ส.ส.แต่ละคนจะลงมติใดว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยย่อมมีเอกสิทธิและเหตุผลของแต่ละคน การกล่าวหาว่า ส.ส พรรคภูมิใจไทย ที่เป็นมุสลิม หรือ ส.ส. พรรคอื่นที่ลงมติรับ เพื่อให้นำไปเสพเป็นสิ่งมึนเมาจึงเป็นการพูดปดมดเท็จ เป็นการกล่าวหากันทางการเมืองเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของนักการเมือง ของพรรคการเมือง ถ้าจะเห็นว่ากัญชาเป็นของมึนเมา บุหรี่ก็คงไม่ต่าง และผมก็เห็น ส.ส.มุสลิมที่ไม่ได้ลงมติหรือคัดค้านกัญชา สูบบุหรี่มวนต่อมวน อยู่ที่สภาอยู่เป็นปกติ’ นายศุภชัย ระบุ

เขา ระบุว่า นานแสนนานแล้วปัญหาเยาวชนในสามจังหวัดภาคใต้ที่ติดยาเสพติด ที่เรียกว่าสูตร 4×100 ที่ไม่ได้มีกัญชาเป็นส่วนผสม ก็ยังดำรงอยู่ ถามว่าตอนนั้นจนถึงวันนี้ส่วนใหญ่เป็น ส.ส จากพรรคใด ผ่านเลขาธิก่าร ศอบต.มาหลายต่อหลายคน และเหตุใดยังแก้ปัญหานั้นไม่ได้

ศาสนาอิสลาม มีคำสอนที่เกี่ยวกับความสะอาด โดยผู้ที่มีความสะอาดทางวาจาน้ันต้องมาจากจิตใจที่ดีงาม ไม่พูดเท็จ ไม่พูดเสริมความทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ยุยงให้บุคคลแตกสามัคคีกัน การพูดปดมดเท็จเป็นความผิดร้ายแรง เป็นบาปใหญ่ และถือว่าคนพูดปดเป็นคนที่ไม่มีศาสนา ซึ่งพวกเขาต้องได้รับโทษทัณฑ์อันแสนสาหัสจากพระผู้เป็นเจ้า การพูดปดมดเท็จเป็นการกระทำที่ขัดต่อบัญญัติอิสลามและจริยธรรม โดยท่าน ศาสดามูฮัมหมัด กล่าวว่า “มีคนอยู่สามกลุ่มที่ถึงแม้ว่าเขาจะดำรงนมาซ(ละหมาด)และถือศีลอดแต่ยังถือว่ากลับกลอก(มูนาฟิอีน)อยู่ดี คือผู้พูดมดเท็จ ผู้บิดพริ้วสัญญาและผู้ที่ไม่มีอามานะฮฺ(ทุจริต)และท่านนบีมูฮัมมัด(ซล.)ยังได้กล่าวด้วยว่า “แท้จริงการพูดเท็จคือประตูหนึ่งจากบรรดาประตูแห่งนิฟาก กลับกลอกการโกหก เป็นคิยานัต (การทรยศ) ท่ีย่ิงใหญ่ เป็นการทำลาย มิตรภาพ ความเป็นพี่น้อง เพื่อนสหาย เป็นการล้อเล่นกับความไว้ใจของผู้อื่นก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากมายท้ังโลกนี้และโลกหน้า”