“แอนโทนี่ คา ตาลูชี่” นักวิเคราะห์ การเมือง ชี้ สหรัฐฯ หนุนสารพัดม็อบไทย

201

“แอนโทนี่ คา ตาลูชี่” วิเคราะห์ “ร่างกฎหมายเอ็นจีโอ” ทำม็อบสะอึก เหตุขวางสหรัฐฯให้เงินอัดฉีดสนับสนุนสารพัด การชุมนุมในไทย แฉฉากหลัง “ประชาไท- ไอลอว์-ฮิวแมน ไรท์ วอซ”

วันที่ 28 พ.ค.2565 นายไบรอัน โจเซฟ โทมัส เบอร์เลติก หรือ นามปากกา “แอนโทนี่ คา ตาลูชี่” นักวิเคราะห์ชาวสหรัฐฯ และนักวิจัยภูมิรัฐศาสตร์ชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นอดีตทหารนาวิกโยธินของสหรัฐอเมริกา โพสต์คลิปวิดีโอตัวเองลงในยูทูปโดยใช้ชื่อหัวข้อว่า “Thailand’s NGO Law vs US Meddling” โดยนายไบรอัน ระบุตอนหนึ่งว่า วิกฤตยูเครนเกิดขึ้นจากการที่สหรัฐฯเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในยูเครน และเข้าไปยุ่มย่ามการเมือง พร้อมกับสนับสนุนม็อบหัวรุนแรงที่โค้นล้มรัฐบาลยูเครนไปในปี 2014 ก่อนจะจัดตั้งรัฐบาลตัวแทนเข้ามาแทนที่ และจากนั้นเป็นต้นมา ตัดความสัมพันธ์กับรัสเซีย และเริ่มต้นการเพิ่มกำลังทหารของตัวเอง เปลี่ยนจากประเทศกันชน ที่เป็นกลางไปเป็นการคุกคามทางการทหารต่อความมั่นคงของรัสเซีย นำมาซึ่งวิกฤตในยูเครนตอนนี้ส่วนประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ไม่เคยตกเป็นอาณานิคมของชาติมหาอำนาจตะวันตก ทั้งหมดนี้ ต้องขอบคุณกำลังทหารที่เข็มแข็ง และผู้นำที่แข็งแกร่งโดยสถาบันกษัตริย์ไทย ที่เป็นเอกลักษณ์มาช้านาน ชาวตะวันตกหลายคนไม่เข้าใจเรื่องนี้ พวกเขาจะเปรียบเทียบระหว่างสถาบันกษัตริย์ไทย กับ สถาบันกษัตริย์ตะวันตก ทั้งนี้ สถาบันกษัตริย์ไทยเป็นสิ่งที่ขัดขวางจักรวรรดิของชาติตะวันตกมาตลอด ตั้งแต่ประวัติศาสตร์จนมาถึงวันนี้ การประท้วงที่เห็นในไทย ทั้งการต่อต้านสถาบัน ต่อต้านรัฐบาลและต่อต้านทหาร ล้วนเป็นประการท้วงที่สหรัฐฯสนับสนุน มันคือกระบวนการเดียวกันกับที่สหรัฐทำมาในยูเครน เพื่อโค่นล้มรัฐบาลที่นั่น และกำลังจะเกิดขึ้นในไทยนายไบรอัน กล่าวต่อว่า ตอนนี้กำลังจะมีการผ่านร่างกฎหมายตัวหนึ่งในไทยที่มีขึ้นมาเพื่อกำจัดปัญหาเรื่ององค์กรอิสระในไทย ซึง ณ ตอนนี้ไม่มีกฎหมายอะไรควบคุมเขาเลย องค์กรอิสระเหล่านี้จะทำอะไรก็ได้ตามใจ พวกเขารับเงินจากรัฐบาลต่างชาติ และเข้ามาวุ่นวายกับกิจการในประเทศไทย และพวกเขาทำแบบนั้นโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไร และกฎหมายใหม่ที่กำลังรอการลงมติ ทำให้องค์กรเหล่านี้ ต้องรับผิดชอบการกระทำของตัวเอง และมีไว้เพื่อปกป้ององค์กรอิสระจริงๆ ที่พยายามช่วยคนไทยผ่านทรัพยากรที่พวกเขาได้รับจากคนไทยเองนายไบรอัน กล่าวอีกว่า ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไทยคือ ข้อแรกคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไทยคือจีน เป็นกลุ่มลงทุนขนาดใหญ่ มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากที่สุด เป็นคู่หูสำคัญด้านการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของไทย อีกทั้งไทยกำลังแทนที่อุปกรณ์ทางทหารที่เคยได้รับมาจากเวียดนามและสหรัฐ ด้วยอุปกรณ์ทางทหารจากจีน เช่นรถถังวีที 4 รถขนส่งกำลังพลหุ้มเกราะ และยานยนต์ต่อต้านกำลังพลนับร้อยที่ไทยซื้อจากจีน นอกจากนี้ ยังมีสัญญาซื้อขายเรือดำน้ำ แต่กลุ่มการเมืองที่สนับสนุนสหรัฐกำลังขัดขวางเรื่องเหล่านี้ แม้ไทยเองจะยังซื้ออาวุธจากยุโรปและสหรัฐ เพื่อสร้างความสมดุลอยู่ รวมถึงการสร้างสมดุลทางการค้า และการทูต แต่ภายหลังการยึดอำนาจประเทศไทย ก็ถอยจากจุดยืนสนับสนุนตะวันตกไปอย่างมาก เพราะไม่อยากเข้าไปเป็นโจทก์เรื่องทะเลจีนใต้ แต่สหรัฐก็มีวิธีก่อสงครามมากมาย สหรัฐใช้มิติการเมืองต่างๆ ทั้งวิธีแบบดั้งเดิมและซ้อนเร่นผ่านไซเบอร์ และการข่าวสาร บางครั้งก็ใช้ด้านเศรษฐกิจหรือการทูต สังคมวัฒนธรรม ระบบอาชญากรรม กฎหมาย พลังงาน โครงสร้างพื้นฐาน เข้ามาแทรกแซงทุกมิติที่ทหารสหรัฐไม่เกี่ยวข้อง เพื่มเสริมกำลังให้กลุ่มการเมืองที่สนับสนุนสหรัฐ แต่การช่วยเหลือเป็นไปอย่างลับๆ

นายไบรอัน กล่าวว่า ตอนนี้ไทยกำลังเริ่มสู้กลับด้วยการใช้ร่างกฎหมายเอ็นจีโอ ที่กำลังพยายามนำมาใช้ เพื่อกวาดล้างองค์กรอิสระที่เป็นตัวแทนกลุ่มสนับสนุนสหรัฐ กำลังทางการเมืองที่สหรัฐสร้างไว้ในไทย เพื่อบังคับเกณฑ์ประชาชน ทรัพยากรของประเทศ หรือแม้แต่ที่ดินในไทย สาเหตุที่ต้องคัดค้าน เพราะปัญหาคือ ประชาธิปไตยขั้นแรกของการตัดสินใจด้วยตัวเอง เพราะถ้าขั้นตอนเหล่านั้น ส่วนไหนก็ตามที่ถูกตัดสินใจจากต่างประเทศผ่านการสนับสนุนประชาธิปไตยจากต่างประเทศหรือจากรัฐบาลอื่น นั่นถือว่าเป็นการบ่อนทำลายประชาธิปไตย มันคือการแทรกแซงจากต่างชาติแต่สหรัฐกลับทำแบบนี้ กับประเทศอื่นๆ เรียกตัวเองว่ากองทุนแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย แต่ผู้บริหารองค์กรนั้น สนับสนุนสงคราม และการโค่นล้มรัฐบาล บางคนเป็นอาชญากร โดยเฉพาะองค์กร NED ที่บอกว่าสนับสนุนเสรีภาพ และประชาธิปไตย กลับมีคณะผู้บริหารเป็นกลุ่มนักคิดสนับสนุนสงครามที่ได้รับเงินทุนจากบริษัทผลิตอาวุธ รุกรานประเทศอื่น บอร์ดผู้บริหารสนับสนุนสงคราม โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ล้มล้างการปกครอง ข่มขู่รัฐบาลอื่น นี่คือสิ่งที่องค์กร NED ทำ ดังนั้นคนที่รับเงินจากองค์กร NED ก็รับเงินมาจากคนแบบนั้นที่อ้างว่าสนับสนุนเสรีภาพทั่วโลก

นายไบรอัน กล่าวอีกว่า ขณะที่ในไทย การประท้วงต่อต้านรัฐบาล ต่อต้านสถาบันกษัตริย์ ต่อต้านทหารในไทย ได้รับเงินสนับสนุนมาจากรัฐบาลสหรัฐ ที่เรารู้แบบนั้น เพราะว่าองค์กรหลักๆที่สนับสนุนช่วยเหลือ หรือแม้แต่นำการประท้วงเหล่านี้ ล้วนแต่ได้รับการสนับสนุนมาจากสหรัฐ มีองค์กรที่อ้างว่าเป็นองค์กรสื่ออิสระอย่าง ประชาไท ถ้าคุณไปที่หน้าไหนก็ตามในเว็บของพวกเขา ก็จะขอเงินสนับสนุนจากคุณ แต่ถ้าคุณปิดมันลงไป แล้วเลื่อนมาดูข้างล่าง คุณก็จะเห็นว่าพวกเขาได้รับเงินจากรัฐบาลสหรัฐหลายล้านบาททุกปี โดยเฉพาะองค์กร NED ประชาไทเ ป็นส่วนหนึ่งในองค์กรที่จะช่วยโปรโมทการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ต่อต้านรัฐบาล ต่อต้านสถาบันกษัตริย์ในไทย

นอกจากนี้ยังมีองค์กรที่ชื่อไอลอว์ หรืออินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน ก็ได้รับเงินสนับสนุนจากองค์กร NED ที่ผ่านมาพวกเขายื่นคำร้องขอแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ นี่คือสิ่งที่สหรัฐกลังพยายามทำผ่านไอลอว์ อีกทั้งยังมีศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนที่นอกจากจะให้คำปรึกษาด้านกฎหมายกับแกนนำม็อบฟรีแล้ว หนึ่งในทนายความ คือ นายอานนท์ รำภา แกนนำม็อบคนสำคัญของไทย