รัสเซียไม่ยอม !! ส่งเรือรบ แอดไมรอล กรีกอโรวิช มุ่งหน้าซีเรียแล้ว เตรียมรับมือสหรัฐฯ

756

งานนี้รัสเซีย ไม่ยอม! ส่งเรือรบ แอดไมรอล กรีกอโรวิช มุ่งหน้าซีเรียแล้ว
(ภาพจากยุทูบ: Russia Army)

สถานการณ์ในซีเรียลุกเป็นไฟ …รัสเซียส่งเรือฟริเกตลำใหญ่ ‘แอดไมรอล กรีกอโรวิช’ ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี พร้อมเรือรบ และเรือสนับสนุน มุ่งหน้าไปซีเรียแล้ว หลังประธานาธิบดีทรัมป์สั่งเรือพิฆาตยิงโทมาฮอว์กถล่มฐานทัพซีเรีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัสเซียส่งเรือรบ ฟริเกต ‘แอดไมรอล กรีกอโรวิช’ Admiral Grigorovich จากทะเลดำ มุ่งหน้าไปยังเมืองตาร์ตูส เมืองท่าชายฝั่งของประเทศซีเรียแล้ว เนื่องจากเมืองแห่งนี้เป็นฐานทัพของเรือรบรัสเซียที่ปฏิบัติภารกิจในซีเรีย หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ มีคำสั่งให้กองทัพระดมยิงขีปนาวุธร่อนนำวิถีพิสัยไกล ‘โทมาฮอว์ก’ 59 ลูก จากเรือพิฆาต 2 ลำ ที่ลอยลำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โจมตีฐานทัพอากาศ เซย์รัต ในเมืองฮอมส์ ทางตะวันตกของซีเรีย เมื่อเช้าวันที่ 7 เม.ย. โดยอ้างว่ารัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนในจังหวัดอิดลิบ จนเสียชีวิตเกือบ 100 ราย

เรือฟริเกต แอดไมรอล กรีกอโรวิช
สื่อทางการรัสเซียแจ้งว่า เรือฟริเกต แอดไมรอล กรีกอโรวิช ของกองทัพเรือรัสเซีย จะปฏิบัติการอยู่ในภูมิภาคดังกล่าวเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ทางทหาร พร้อมกับเผยด้วยว่า เรือฟริเกต แอดไมรอล กรีโกวิชลำนี้ ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี รวมถึงระบบต่อต้านขีปนาวุธ, ปืนใหญ่, ปืนต่อต้านอากาศยาน, ตอร์ปิโด และลานจอดเฮลิคอปเตอร์ได้ 1 ลำ

สหรัฐฯยิงขีปนาวุธ โทมาฮอว์ก จากเรือพิฆาต ถล่มฐานทัพซีเรีย เมื่อเช้าตรู่ 7 เม.ย.
ข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ เรือฟริเกต แอดไมรอล กรีกอโรวิช ซึ่งเคยแล่นผ่านช่องแคบอังกฤษเพื่อมุ่งหน้าไปถล่มเมืองอเลปโปมาแล้ว ยังมีกองเรือรบอย่างน้อย 6 ลำ และเรือสนับสนุนอีก 4 ลำ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยก่อนหน้านี้โฆษกประจำตัวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้กล่าวว่า การที่สหรัฐฯ ยิงโทมาฮอว์กถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย ถือเป็นการกระทบความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ อย่างรุนแรง รวมทั้งรัสเซียขอระงับข้อตกลงในบันทึกความเข้าใจร่วมกัน เกี่ยวกับการป้องกันความขัดแย้งกับกองทัพสหรัฐฯ​ ในซีเรีย ส่วนนายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ แห่งรัสเซีย ยังเตือนด้วยว่า การโจมตีซีเรียของสหรัฐฯ ได้ทำให้มอสโกกับวอชิงตันกำลังจะมี ‘การต่อสู้กันทางทหาร’ ซึ่งจะเป็นผลดีกับกลุ่มก่อการร้าย.

● Cr.thairath.