แห่ดู !! ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ดาวพฤหัสฯ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี ณ สงขลา

107

ชาวสงขลา แห่ดูดาวพฤหัสฯ โคจรใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี
โดย ไทยรัฐออนไลน์ 9 เม.ย. 2560 11:05
ชุมนุมดาราศาสตร์ ร.ร.วรนารีเฉลิม จังหวัดสงขลา นำกล้องโทรทรรศน์มาติดตั้งให้ชาวสงขลาได้ชมดาวพฤหัสบดี รวมทั้งยังเห็นดวงจันทร์บริวารถึง 4 ดวง เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ดาวพฤหัสฯ โคจรใกล้โลกที่สุดในรอบปี จนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

เมื่อ 9 เม.ย. นายสุชาติ บุญสนอง อาจารย์ประจำโรงเรียนวรนารีเฉลิม จังหวัดสงขลา และชุมนุมดาราศาสตร์โรงเรียนวรนารีเฉลิม จังหวัดสงขลา ได้นำกล้องโทรทรรศน์ 2 กล้องมาวางที่ตลาดเปิดท้าย จัดกิจกรรมเพื่อให้ชาวสงขลาได้ดูดาวพฤหัสบดีโคจรใกล้โลกที่สุดในรอบปี มีระยะห่างประมาณ ​667 ล้านกิโลเมตร จนสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจน รวมทั้งเห็นดวงจันทร์บริวารดาวพฤหัสบดีด้วย เมื่อเวลา 04.28 น. ของเช้าวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่มีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

การโคจรของดาวพฤหัสบดีในระยะใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ทำให้เกิดแสงสว่างมากทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าหลังอาทิตย์ลับขอบฟ้าจนถึงรุ่งเช้า โดยมีค่าความสว่างปรากฏประมาณ -2.5 (สำหรับความสว่างปรากฏของจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6) นอกจากนี้ในช่วงเช้าของวันที่ 9 เม.ย.60 เวลาประมาณ 06.14 น. ยังสามารถสังเกตเห็นดวงจันทร์บริวารหลักของดาวพฤหัสฯ 4 ดวง ที่เรียกว่า ดวงจันทร์ของกาลิเลโอ (Galilean Moons) คือ ไอโอ, ยูโรปา (Europa) แกนิมีด (Ganymede) และคัลลิสโต (Calisto) รวมถึงแถบเมฆบนดาวพฤหัสบดี หากส่องด้วยกล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก และหากสังเกตด้วยกล้องโทรทรรศน์ที่มีหน้ากล้อง 8 นิ้วหนือกำลังขยาย 50 เท่าขึ้นไป จะเห็นจุดแดงใหญ่บนดาวพฤหัสฯ ได้อย่างชัดเจน.

■ Cr.thairath.