โลกกำลังจะลุกเป็นไฟ !! สหรัฐฯก่อสงคราม!! ส่งกำลังรบมุ่งสู่คาบสมุทรเกาหลีแล้ว

432

สหรัฐฯส่ง “เรือบรรทุกเครื่องบิน-ฝูงเรือรบจู่โจม” มุ่งหน้าคาบสมุทรเกาหลีแล้ว-สภามั่นคงสหรัฐฯแนะใช้บุกโจมตี “เปียงยาง” ประณาม ลอบกัดซีเรีย-ฐานทัพอากาศถูกโจมตีเปิดใช้
เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน(USS Carl Vinson) และฝูงเรือรบ ภาพถ่ายเมื่อเดือนมีนาคมล่าสุด ขณะปฎิบัติการอยู่ในทะเลฟิลิปปินส์

เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – สหรัฐฯแถลงเมื่อวานนี้ (8 เม.ย.) ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน (USS Carl Vinson) นำฝูงเรือรบจู่โจมออกจากสิงคโปร์ มุ่งหน้าคาบสมุทรเกาหลี 1 วัน หลังจากสภาความมั่นคงสหรัฐฯ เสนอทรัมป์ 2 ออปชันทางเลือก ลอบสังหาร คิม จองอึน หรือติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีใต้เตรียมความพร้อมโจมตี ด้านเปียงยางประกาศ อเมริกาโจมตีซีเรีย “เป็นความก้าวร้าวที่อภัยไม่ได้” ล่าสุด ซีเรียยืนยัน ฐานทัพอากาศเชย์รัตในจังหวัดฮอมส์ที่ถูกสหรัฐฯโจมตีกลับมาเปิดใช้ได้อีกครั้ง

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานล่าสุด วันนี้ (9 เม.ย.) ชี้ สหรัฐฯส่งฝูงเรือรบจู่โจม ที่มีเรือเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน (USS Carl Vinson)เป็นผู้นำ มุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลีแล้ว แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯยืนยันวันเสาร์ (8 เม.ย.) กับรอยเตอร์

สอดคล้องกับการรายงานของสื่อสหรัฐฯ CNN ที่ได้รับการยืนยันจากผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก พลเรือเอก แฮร์รี บี. แฮร์ริส จูเนียร์ (Adm. Harry Harris) ได้สั่งการเคลื่อนฝูงเรือรบจู่โจมให้เดินหน้าขึ้นเหนือไปยังน่านน้ำมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก หลังจากออกจากสิงคโปร์ในวันเสาร์ (8 เม.ย)

ด้านแหล่งข่าวสหรัฐฯชี้กับสื่อสหรัฐฯ ฝูงเรือจู่โจมสหรัฐฯที่มีเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เป็นผู้นำ ถูกส่งออกมาเพื่อตอบโต้การยั่วยุไม่หยุดจากเกาหลีเหนือ ซึ่ง CNN ชี้ว่า ***เป็นเรื่องไม่ปกติสำหรับเรือบรรทุกเครื่องบินที่จะปฏิบัติการในบริเวณนั้น***

เดอะการ์เดียนรายงานต่อว่า การส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน (USS Carl Vinson) และฝูงเรือรบจู่โจมออกมาเกิดขึ้น 1 วัน หลังมีรายงานออกมาจากสื่อสหรัฐฯอีกแห่ง NBC NEWS รายงานในวันศุกร์ (7 เม.ย.) ว่า สภาความมั่นคงสหรัฐฯ ได้ป้อนข้อมูลทางเลือกให้กับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ในการจัดการเกาหลีเหนือให้เด็ดขาด ที่มีรายงานว่า มีข้อเสนอให้ลอบสังหารประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน และการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีใต้จ่อเกาหลีเหนือ วางอยู่บนโต๊ะ

ในขณะที่รอยเตอร์รายงานว่า เปียงยางเคลื่อนไหวในสถานการณ์สหรัฐฯยิงจรวดโทมาฮอว์ก 59 ลูก โจมตีฐานทัพอากาศในซีเรียในวันศุกร์ (7 เม.ย.) โดยออกแถลงการณ์ประณามผ่านสำนักข่าว KCNA นิวส์ กระบอกเสียงคิม จองอึน ในวันเสาร์ (8 เม.ย.)

รอยเตอร์ชี้ว่า เป็นการออกมาเป็นครั้งแรกของเปียงยางนับตั้งแต่สหรัฐฯโจมตีซีเรีย

“สหรัฐฯใช้จรวดมิสไซล์โจมตีซีเรีย รัฐที่มีอำนาจอธิปไตยของตัวเอง นั้นอย่างเห็นได้ชัดว่า เป็นความก้าวร้าวที่อภัยไม่ได้ และเราขอประณามในสิ่งนี้” รายงานจากแถลงการณ์โฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือผ่านการรายงานของ KCNA นิวส์

และในแถลงการณ์ยังระบุต่อว่า “ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในวันนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงการตัดสินใจของเราที่ต้องการให้กองทัพเปียงยางแข็งแกร่งในการยืนหยัดเพื่อตอบโต้กำลังต่อกำลัง เป็นหนทางเลือกที่ถูกต้องกว่าล้านครั้ง”

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเมืองฮอมส์ (Homs) แถลงเมื่อวานนี้ (8 เม.ย.) ยืนยันว่า ฐานทัพที่ถูกสหรัฐฯโจมตีในวันศุกร์ (7 เม.ย.) นั้น กลับมาทำงานได้อีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้ อเมริกาชี้ว่า รัฐบาลซีเรียโจมตีด้วยอาวุธเคมีออกมาจากฐานทัพอากาศ เชย์รัต (Shayrat air base) ในขณะที่ซีเรียออกมาปฏิเสธต่อคำกล่าวอ้าง โดยยืนยันไม่ได้ทำการโจมตี และไม่ได้ใช้อาวุธเคมี

โดย ทาลาล บาราซี (Talal Barazi) ผู้ว่าราชการจังหวัดฮอมส์ให้สัมภาษณ์ว่า “ฐานทัพอากาศเปิดใช้ในเฟสแรก” และกล่าวต่อว่า “ฝูงเครื่องบินได้บินออกไปจากฐานทัพแห่งนี้” โดยไม่ได้ระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อใด

ด้านทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะยืนยันการขึ้นบินอีกครั้งของเครื่องบินรบซีเรียจากฐานทัพอากาศเชย์รัตที่ถูกสหรัฐฯโจมตี แต่หน่วยงาน SOHR ที่มีฐานในอังกฤษออกมาระบุว่า เครื่องบินรบซีเรียได้บินออกมาจากฐานทัพในวันศุกร์ (7 เม.ย.) และโจมตีทางอากาศโจมตีพื้นที่อิทธิพลกบฏซีเรีย เขตชนบททางตะวันออกของจังหวัดฮอมส์