ฝรั่งเศสสั่งเตรียมปิดมัสยิดมากกว่าร้อยแห่ง เหตุมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย ISIS

138

                      ที่ฝรั่งเศษวางแผน สั่งปิดมัสยิด   จำนวนกว่า 160 แห่ง หลังจากเหตุการณ์ก่อการร้ายที่ปารีส (  the November 13 Paris attacks )

เบอร์ลิน – เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2558 รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในรัฐ Baden-Wurttemberg เข้าตรวจค้น และสั่งห้ามทำกิจกรรมในมัสยิดที่ต้องสงสัยที่ให้การสนับสนุน  และ มีส่วนพัวพันกับ ISIS

ตำรวจในเมืองสตุ๊ตการ์ด (Stuttgart) ทางตะวันตกเฉียงใต้ ได้ยึดคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เก็บข้อมูล โทรศัพท์เคลื่อนที่ และเอกสารต่างๆไว้   เพื่อใช้ในการดำเนินคดี

Reinhold Gall รัฐมนตรีกิจการภายในรัฐบาเด็น –วอร์เต็มเบิร์ก กล่าวว่า ทางการจะไม่อ่อนข้อให้กับสมาคมที่ส่งเสริมความรุนแรงที่อ้างเอาศาสนามาบังหน้า และการรับบริจาคเพื่อนำไปช่วยกลุ่มก่อการร้าย และมีคำสอนในแนวทางที่สร้างความรุนแรง จึงต้องถูกสั่งปิดลงเพื่อไม่ให้มีการแพร่กระจายในคำสอนที่ไม่ถูกต้องออกไป คำสอนเหล่านี้จัดตั้งโดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวอนุรักษ์นิยม โดยกลุ่มนิกายซุนนีย์ที่ให้การสนับสนุนในการส่งออกสงคราม ญิฮาด
(สงครามบริสุทธิ์เพื่ออัลเลอะห์) ในซีเรียและอิรัก

มีการกล่าวหาว่า นักบรรยายธรรมจากประเทศในแถบตะวันตกของบอลข่าน และประเทศที่มีแนวคิดอิสลามสุดโต่ง ได้มาทำการบรรยายที่ ศูนย์วัฒนธรรมและการศึกษาศาสนาอิสลาม Mesdschid Sahabe และศูนย์นี้ถูกบุกเข้าค้นเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา และเพิ่งถูกห้ามทำกิจกรรม และดำเนินการใดๆ
มีผู้อยู่อาศัยในเขตบาเด็น-วอร์เต็มเบิร์ก ประมาณ 50 คน เดินทางไปร่วมรบกับกลุ่มสุดโต่งในซีเรีย และประมาณ 10 คนในจำนวนนี้เคยมาที่มัสยิดแห่งนี้

นอกจากจะสั่งปิดมัสยิดแล้ว ครูสอนศาสนาอิสลาม (หรือโต๊ะอิหม่าม) ก็ถูกจับในข้อหา จัดหาคนส่งออก ร่วมรบ เพื่อรัฐอิสลามในแถบตะวันออกกลาง
อีกด้วย ในซีเรีย และ อิรัก เช่นกัน

มีคลิป !!

https://www.youtube.com/watch?v=Dwm_obBE7z0

 

Cr. https://pantip.com/topic/34583283