สหรัฐฯ เผย !!! ไม่ได้ต้องการก่อสงคราม แค่ต้องการความพ่ายแพ้ของกลุ่ม ISIS

405

         คณะทำงานรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ชี้แจงว่า สหรัฐมุ่งความสนใจที่การต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย ไม่ใช่การโค่นล้มรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด

       นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยว่า ภารกิจอันดับแรกของสหรัฐคือความพ่ายแพ้ของไอเอส และเมื่อจัดการกับไอเอสได้แล้ว จะหันไปสนใจข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัฐบาลและฝ่ายต่อต้าน โดยที่นายเฮอร์เบิร์ต เรย์มอนด์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ อ้างถึงคำพูดของนายทิลเลอร์สัน เมื่อถูกตั้งคำถามถึงนโยบายของนายทรัมป์ หลังโจมตีฐานทัพอากาศของซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อวันพฤหัสบดี (6 เม.ย.) สหรัฐเปิดฉากยิงถล่มซีเรียด้วยขีปนาวุธโทมาฮอว์กจำนวนเกือบ 60 ลูก หลังรัฐบาลซีเรียภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ใช้แก๊สโจมตีกลุ่มกบฏในจังหวัดอิดลิบ ส่งผลให้ประชาชนในซีเรียอย่างน้อย 85 คนเสียชีวิต ในจำนวนนั้นมีเด็กรวมอยู่ด้วยถึง 27 คน

คำสั่งของนายทรัมป์ กลายเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง โดยฝ่ายที่เห็นด้วยเชื่อว่า รัฐบาลซีเรียควรได้รับบทเรียนจากการใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าประชาชน ขณะที่บางกลุ่มตั้งคำถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า การที่นายทรัมป์ออกคำสั่งโจมตีซีเรียโดยไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรสและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เป็นสิ่งที่สมควรแล้วหรือไม่

Cr. http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/749523