“บิ๊กป้อม” ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน คุมไฟใต้ 3 เดือน สั่งทำงานเชิงรุก-เพิ่มความเข้มข้น!

71

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่งหัวโต๊ะถกฝ่ายความมั่นคงขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ชายแดนใต้ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 20 ก.ย.-19ธ.ค.65 สั่งทำงานเชิงรุกเพิ่มความเข้มข้น

วันที่ 7 ก.ย.2565 เวลา 09.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาราชการแทนนายกฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ครั้งที่ 3/65 โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและพลเรือน สามารถปฏิบัติงานร่วมกันในการควบคุมสถานการณ์และบังคับใช้กฏหมาย ที่ประชุมร่วมพิจารณาและให้ความเห็นชอบ ขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขตท้องที่ทุกอำเภอในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ยกเว้น อ.ศรีสาครอ.สุไหงโก-ลก อ.แว้ง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส รวมทั้ง อ.ไม้แก่น อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี และ อ.เบตง อ.กาบัง จ.ยะลา ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 20 ก.ย. – 19 ธ.ค.65

พล.อ.ประวิตร กล่าวกำชับถึงเหตุการณ์ระเบิดและเผาพื้นที่ 17 จุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ที่ผ่านมา ขอให้หน่วยงานความมั่นคง เพิ่มความเข้มข้นงานข่าวและทำงานเชิงรุกร่วมกันใกล้ชิดกับภาคประชาชนในพื้นที่มากขึ้น เพื่อป้องกันลดเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำนโยบายและความตั้งใจของรัฐบาล ในการพัฒนาพื้นที่ เน้นการมีส่วนร่วมควบคู่กับดูแลเสรีภาพและความปลอดภัยของประชาชน ด้วยการบังคับใช้กฎหมาย ไม่ใช้ความรุนแรงต่อกัน พร้อมกันนี้ ได้ฝากความระลึกถึงและเป็นกำลังใจ จากนายกฯถึงเจ้าหน้าที่และครอบครัวที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุกคน โดยขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทน อดกลั้น ด้วยความระมัดระวังและไม่ประมาท เพื่อนำความสงบและสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ให้ได้