สิ้น “ภิญญา ช่วยปลอด” วัย 82 ปี อดีตรมช.พาณิชย์ ผู้ปลุกกระแสใบกระท่อม

61

“ภิญญา ช่วยปลอด” อดีต สส.”เมืองสุราษฎร์” 4 สมัย พรรค กิจสังคม และ อดีต รมช.พาณิชย์ เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 82ปี เผยเป็นผู้ปลุกกระแสบ พืชกระท่อม พ้นยาเสพติด

วันที่ 8 ก.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภิญญา ช่วยปลอด อายุ 82 ปี อดีตสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สมัยรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ นายกรัฐมนตรี และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุราษฎร์ธานี พรรคกิจสังคม 4 สมัย ได้เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ กรุงเทพฯ โดยครอบครัวและญาติ จะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 14 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน กำหนดรดน้ำศพวันที่ 12 กันยายน 2565 สวดพระอภิธรรมถึงวันที่ 16 กันยายน 2565 และจะเก็บศพไว้ 100 วัน จากนั้นจะนำมาประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี

สำหรับนายภิญญา ภูมิลำเนาเป็นชาว อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)จังหวัดสุราษฎร์ธานี สมัยแรกสังกัดพรรคกิจ เมื่อปี 2522 และได้รับเลือกตั้งอีก 3 สมัยติดต่อกันในปี 2526 , 2529 และ 2531 ถือเป็นที่ฮือฮาวงการเมืองในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นอย่างมากที่วงฝ่าพรรคประชาธิปัตย์มาได้ เนื่องจากนาย ภิญญา เล่นการเมืองเชิงรุกแบบค่ำไหนนอนนั่น กินข้าวได้ทุกบ้าน ช่วยเหลือชาวบ้านและใช้วิธีเดียวกันจนได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ว.เมื่อปี 2543

นอกจากนี้เป็นคนแรกผู้ปลุกความคิดเรียกร้องให้พืชกระท่อมที่เป็นพืชสมุนไพรใช้มาแต่สมัยโบราณ ให้ออกจากบัญชียาเสพติดโดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ดำเนินการจนเป็นผลสำเร็จในปัจจุบัน