เมื่อ “ราชิต สุดพุ่ม” อาสามาเป็นผู้แทน ก็ต้องวัดใจ ประชาชน

1521

ถ้าเอ่ยชื่อ “ราชิต สุดพุ่ม” บางคนอาจจะรู้จัก บางคนอาจจะบอกว่าคุ้นๆ จริงๆสำหรับคนนครศรีธรรมราชน่าจะรู้จัก “ราชิต” เพราะว่าราชิต เป็นคนเกิดที่บ้านหน้าศาล อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ชีวิตราชการวนเวียนเป็น ปลัดอำเภอ นายอำเภอ อยู่ในนครศรีธรรมราช หลายอำเภอ เช่น ปลัดอำเภอปากพนัง ปลัดอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ปลัดอำเภอนบพิตำ

ชีวิตราชการขยับขึ้นมาเป็นจ่าจังหวัดนครศรีธรรมราช ป้องกันจังหวัด นครศรีธรรมราช และก้าวขึ้นมาเป็น นายอำเภอ พระพรหม ช่วง พ.ศ. 2547-2553 นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช พ.ศ. 2553 – 2558 ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช พ.ศ. 2558

หลังจากนั้น “ราชิต” ถูกย้ายกลับถิ่น ที่เคยรับราชการใน โซนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปกินตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย และ ในบั้นปลายของชีวิตราชการ “ราชิต” ก้าวขึ้นเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีช่วงไปเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้รู้จักมักคุ้นกับ “นิพนธ์ บุญญามณี” ที่มีตำแหน่งทางการเมืองอยู่ในจังหวัดสงขลา และเมื่อ “ราชิต” เกษียณอายุราชการ “นิพนธ์” จึงจูงมือเข้าสู่การเมือง ชักชวนให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.นครศรีธรรมราช เขต 1 ในนามพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โดยที่ราชิตก็ไม่ได้ลังเล เพราะประสงค์จะรับใช้บ้านเกิดอยู่แล้ว ยิ่งได้ “นิพนธ์” เป็นกุนซือ ยังจะทำงานง่ายขึ้น

ประเด็นว่าเขตเลือกตั้งที่ 1 ของนครศรีธรรมราช “ราชิต” ต้องไปชิงแชมป์กับ “ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ” ที่เป็น สส.พลังประชารัฐ (พปชร.) อยู่ในปัจจุบัน ซึ่ง “ดร.รงค์” โตมาทางสายวิชาการ เป็นอาจารย์ ม.วลัยลักษณ์ และ สอนพิเศษอีกหลายแห่ง “ดร.รงค์” มีกิจกรรมเชิงสังคมบ่อยครั้งก่อนจะเป็น สส. เคยได้รับรางวัล “คนดีแทนคุณแผ่นดิน” จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึกเขต 1 ต้องจับตาว่า พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่กำลังมีกระแสดี จะส่งใครลงชิง ทราบว่า “อนันต์ ทองอุ่น” อดีตผู้สมัครนายกฯอบจ.นครศรีธรรมราช เสนอตัวขอลงเขต 1 นครศรีธรรมราชอยู่เหมือนกัน แต่ทางพรรคภูมิใจไทย ยังไม่มีมติเรื่อง ที่น่าสนใจ “ผู้ว่าฯไกรศร วิศิษฎ์วงศ์” ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการในตำแหน่งผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช สนใจจะลงการเมืองเหมือนกัน แต่จะลงพรรคไหน เขตไหน รอลุ้นกันต่อไปครับ

กล่าวเฉพาะ “ราชิต” ช่วงรับราชการในจังหวัดนครศรีธรรมราช ก็ผลงานที่ผ่านมาโดดเด่นหลายด้าน ที่เคยได้รับรางวัล เคยได้รับรางวัลนายอำเภอของประชาชน ระดับเขต เขต 11 ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย พ.ศ. 2550 กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เคยได้รับรางวัลชนะเลิศ โครงการ “นายอำเภอน้อย” โดยฝึกสอน แนะนำ ส่งเสริมเด็กและเยาวชนให้เข้าใจและรักในอาชีพของเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง สมัยเป็นอำเภอพระพรหม พ.ศ. 2551 ของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย

“ราชิต” เคยได้รับการคัดเลือกให้เป็นข้าราชการพลเรือนดีเด่น (ครุฑทองคำ) รับรางวัลจาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พ.ศ.2551

การจัดทำโครงการเกษตรอินทรีย์ โดยใช้ชื่อว่า “โครงการพระพรหมเกษตรอินทรีย์” เป็นโครงการที่ “ราชิต” ภูมิใจ เป็นที่ชื่นชอบและมีส่วนร่วมของประชาชน ผู้ผลิต และ ผู้บริโภค ตลอดจนประชาชนผู้รักสุขภาพ เป็นจำนวนมาก จนกระทั่งจังหวัดนครศรีธรรมราชนำมายกระดับเป็น “โครงการนครศรีเกษตรอินทรีย์จังหวัดนครศรีธรรมราช” ขยายผลไปทุกอำเภอในจังหวัดนครศรีธรรมราช จนสื่อมวลชนตั้งฉายาว่า “นายอำเภอหัวใจเกษตรกร”

วันนี้ “ราชิต” กระโดดลงเวทีการเมือง ที่จะต้องวัดใจประชาชนว่าจะให้โอกาสหรือไม่ ที่ต้องผ่านการเลือกตั้ง ไม่เหมือนระบบราชการที่มาจากการแต่งตั้ง

#นายหัวไทร #ราชิต #ประชาธิปัตย์