“อนุทิน” โต้ “ทักษิณ” ความทุเรศสูงสุดคือ การขวางกฎหมายควบคุม “กัญชา”

69

ความทุเรศสูงสุด คือ การขวางกฎหมายควบคุมกัญชา ! “อนุทิน” โต้ “ทักษิณ” ย้ำ พ.ร.บ. กัญชา “ภูมิใจไทย” หวัง ตีกรอบ ควบคุมการใช้ ไม่เคยหนุนเรื่องสันทนาการ

วันที่ 28 ก.ย.2565 ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงปมดราม่าคลิปเด็กเสพกัญชา ว่า พรรคภูมิใจไทย เร่งให้พิจารณา พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ซึ่งผ่านวาระแรกไปแล้ว รับหลักการ มีคณะกรรมาธิการมาร่วมแก้ไขจากทุกฝ่าย ทั้งพรรครัฐบาล ฝ่ายค้าน ผู้ทรงคุณวุฒิ ภาคประชาชน พัฒนาการดูแลการใช้ จาก 45 มาตรา เป็น 95 มาตรา ฟังความกันทุกมิติ นำความกังวล มาปรับแก้กฎหมาย อยากให้ได้ใช้ ควบคุมเรื่องกัญชา แต่เมื่อเข้าสู่สภาวาระ 2-3 ก็มีเกมการเมือง ทำให้กฎหมายดีๆ ไม่ได้รับการพิจารณา ดี ที่มีประกาศ สธ.รองรับไว้แล้ว แล้วคลิปที่ออกมา เป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เราห้ามให้เด็กเข้าถึง ประกาศของกระทรวงสาธารณสุขคุมเรื่องนี้อยู่ ประกาศ บังคับใช้เหมือนกฎหมาย แต่พระราชบัญญัติ จะเป็นกฎหมายที่สมบูรณ์ขึ้น แล้วใครไปหยุดกระบวนการพิจารณา คนนั้นต้องชี้แจง

พรรคภูมิใจไทย นำกัญชาออกมาจากยาเสพติด เพื่อใช้ในทางการแพทย์ เราหาทางควบคุม มีการเสนอร่าง พ.ร.บ. เพื่อดูแลการใช้โดยเฉพาะ เป็นกฎหมายที่ปิดข้อกังวลทั้งหมด ไม่มีเรื่องสันทนาการ ซึ่งถ้า พ.ร.บ. ผ่านออกมาใช้ การควบคุมกัญชา จะมีประสิทธิภาพกว่าปัจจุบันแน่นอน แล้วมันต้องรู้ว่า ในโรงเรียน กินเหล้า สูบบุหรี่ไม่ได้ เรื่องกัญชา ก็ทำไม่ได้

ต่อข้อถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร ออกมาวิจารณ์คลิปดราม่าข้างต้น ว่าทุเรศที่สุด นายอนุทิน ตอบว่า ท่านพูดแรงจัง เพื่อไทย ก็รับหลักการ พ.ร.บ.กัญชา แต่พอมาถึง ชั้นอภิปรายในตัว พ.ร.บ. ปรากฏว่า ไม่ให้พิจารณา นายสุทิน คลังแสง จากพรรคเพื่อไทย (พท.) พูด โดยที่มันเห็นชัดเจนว่า ท่านไม่ได้ศึกษากฎหมายเลย เพราะยังไปพูดเรื่องความห่วงใยต่อเยาวชน พูดเรื่องนันทนาการ ซึ่งกฎหมายปิดช่องไว้หมดแล้ว มันคิดอย่างอื่นไม่ได้

“สิ่งที่ทุเรศที่สุด คือ เรื่องของความพยายามทางการเมืองในการไปบล็อกพระราชบัญญัติกัญชามากกว่า เข้าใจว่าเรื่องนี้ มันมีผู้เสียประโยชน์ แล้วการที่จะมาเร่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ขอย้ำว่า การเอาออกมา ก็เพราะทางคณะกรรมการ ปปส.เสนอขึ้นมาให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเซ็นลงนาม อยู่ดีๆ รมว.สธ. จะปลดล็อกเอง ไม่ได้ เรื่องนี้ คนพูด รู้อยู่แก่ใจ แต่มาทำให้เป็นประเด็น แล้วตอนที่พิจารณาร่าง พ.ร.บ. กัญชา ตัวแทนของพรรคก้าวไกล และพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ใช้นันทนาการได้ แต่ถูกที่ประชุมตีตก แล้ววันนี้ มี ส.ส.ก้าวไกลมาโจมตีเรื่องการใช้เพื่อนันทนาการ ขอย้ำว่า ในการร่าง พ.ร.บ. กัญชา พรรคภูมิใจไทย ไม่เคยเสนอเรื่องการใช้เพื่อความบันเทิงเลย” รมว.สาธารณสุข กล่าว