เปิดมัสยิดรับมือกลุ่มต่อต้าน !! พร้อมกล่าว “เราไม่เกลียดคุณ”

92

มัสยิดกลางกรุงเบอร์มิงแฮมได้เปิดมัสยิดจัดเลี้ยงน้ำชากับบิสกิตรับมือในวันที่มีการจัดการชุมนุมประท้วงต่อต้านอิสลามของกลุ่ม EDL

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นราว 2 ชั่วโมงโดยมีผู้เข้าร่วมจากทุกเพศ ทุกวัยกว่า 300 รายเข้าร่วม มากกว่า 3 เท่าของกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านอิสลามที่นักรวมตัวกันเพียง 100 คน

ทั้งนี้มี 3 คนถูกจับกุมจากกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านอิสลามในข้อหาละเมิดสันติภาพเป็นผู้หญิงอายุ 18 ปี และชาย 2 คนอายุ 21 และ 26 ปี

แต่สำหรับความสูญเสียเพียงอย่างเดียวในงานเลี้ยงน้ำชาคือครีมคัสตาร์ดที่วางอยู่บนโต๊ะอาหารที่เต็มไปด้วยบิสกิตที่ดี และ ซามูซา อาหารชื่อดังของชาวมุสลิม

สมาชิกคณะกรรมการบริหารมัสยิดได้มีการติดธงยูเนี่ยนไว้โดยรอบ ๆ รวมทั้งพาดไว้ที่ไหล่ เพื่อเป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านอิสลามว่า “เราไม่ได้มีอะไรในการต่อต้าน EDL”

“เราไม่เกลียดคุณ”

Mohammed Dawood กล่าวว่า มัสยิดได้เปิดกว้างสำหรับผู้มาเยือนจากทุกความเชื่อทางศาสนา

การนำขนมเค้กและบิสกิตมาแบ่งปันเป็นเส้นทางสู่ความสุขที่ยิ่งใหญ่กว่า

ภายใต้บรรยากาศที่ล้อมรอบด้วยโปสเตอร์ที่ระบุว่า ‘ไม่ใช่ในนามของเรา’ Mohammed Dawood กล่าวว่า “เราต้องการกิจกรรมอื่น ๆ เช่นงานเลี้ยงน้ำชานี้”

“เราทุกคนต้องแสดงให้เห็นว่าเราเป็นปึกแผ่น”

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนรวมในชุมชนเบอร์มิงแฮมเพื่อเป็นตัวแทนชุมชนที่หลากหลาย”

“เราทุกคนควรรวมตัวกันและใช้ชีวิตอย่างสงบสุข”

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซ่า เมย์ ได้กล่าวเมื่อไม่นานมานี้โดยอ้างอิงจากคัมภีร์ อัล-กุรอาน โดยเธอบอกว่า “ประเทศชาติ และชุมชน เป็นวิถีทางที่เราจะรู้จักซึ่งกันและกัน สมัครสมานสามัคคีกัน”

“เรามุสลิมถูกให้ร้ายจากทุกคนที่ไม่เข้าใจที่ออกมาพูด” Mohammed Dawood กล่าว

“เราไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย”

“พวกเราควรที่จะจดจำไว้ว่าสันติภาพนั้นสามารถยึดกุมไว้ได้ทุกช่องทางในการสร้างสันติภาพ เว้นเพียงแต่ความเกลียดชังเท่านั้น”

ประธานมัสยิดกลางกรุงเบอร์มิงแฮม Mohammed Afzal กล่าวเพิ่มเติมว่า “นี่เป็นงานปาร์ตี้ที่มีความสุขเพียงเพื่อแสดงให้ EDL ที่ต้องการแบ่งแยกเรา และให้ข้อความแห่งความเกลียดชังว่า ชาวเบอร์มิงแฮมจากทุกชนชาติเป็นสหายและเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน

“วันนี้เราร่วมกันบอกไปยัง EDL อีกครั้ง”

“คุณไม่สามารถแบ่งเราได้ นี่เป็นเมืองที่สวยงามและเราอยู่ที่นี่อย่างสงบ”

กิจกรรมดังกล่าวของมัสยิดยังได้รับความสนใจจากสมาชิกชั้นนำของสังคมในเขตตอนกลางตะวันตกในการแสดงความสนับสนุนโดยเข้าร่วมกิจกรรมของมัสยิด นอกจากนี้ยังรวมทั้งแขกผู้มาเยือนอย่าง Sion Simon ที่กำลังจะร่วมสมัครชิงตำแหน่งเลือกตั้งนายกเทศมนตรี

ตำรวจใน West Midlands และผู้บัญชาการอาชญากรรม David Jamieson กล่าวว่า “ฉันอยู่ที่นี่ร่วมฉลองสิ่งที่ ชาวเบอร์มิงแฮมร่วมกัน”

“ผมคิดว่าวันนี้มีผู้คนมากจำนวนมากที่เข้าร่วมการชุมนุมกับ EDL หันกลับมาพูดถึงสิ่งที่ดีๆ เกี่ยวกับคนในเบอร์มิงแฮม และพื้นที่นี้แทน”

Cr. I-News