โลกอยู่ในขั้นวิกฤต!! จีนส่งทหารอารักขาเกาหลีเหนือ หวั่นสหรัฐฯ ทำสงคราม!!

895

ทั่วโลกหวั่นความรุนแรงจนกลายเป็นสงคราม ล่าสุดจีนส่งกำลังทหาร 150,000 นาย อารักขาชายแดนด้านเกาหลีเหนือ เพื่อรับมือหากสหรัฐฯโจมตีเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีจีนเตรียมกำลังกำลังทหาร 150,000 นายไปยังชายแดนที่ติดกับเกาหลีเหนือ เพื่อรับมือผู้อพยพจากเกาหลีเหนือ ที่อาจจะข้ามพรมแดนมายังจีนเพื่อหนีสงคราม หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ อาจสั่งโจมตีเกาหลีเหนือหลังจากสั่งใช้ชีปนาวุธโทมาฮอว์คโจมตีซีเรียเมื่อวันศุกร์

นอกจากกองกำลังทหารแล้ว จีนได้เตรียมหน่วยแพทย์และหน่วยสนับสนุนจากกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือ PLA ไปยังบริเวณแม่น้ำยาลู ซึ่งอาจมีผู้อพยพจากเกาหลีเหนือหลั่งไหลมาเพื่อลี้ภัย

ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือมีท่าทียั่วยุสหรัฐฯ และชาติอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ โสมแดงได้ยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง ไปตกในทะเลญี่ปุุ่นทำให้มีการคาดหมายว่า สหรัฐฯ อาจใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อยับยั้งปฏิบัติการขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ซึ่งในระหว่างการประชุมสุดยอดร่วมกันระหว่างทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่รัฐฟลอริดานั้น ทรัมป์ได้ขอให้ผู้นำจีน ร่วมมือทำอะไรมากกว่าที่ทำอยู่ เพื่อยุติความทะเยอทะยานด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เนื่องจากคาดว่าเกาหลีเหนือจะยังคงทดสอบนิวเคลียร์ต่อไป ท่ามกลางความกระอัดกระอ่วนเนื่องจากจีน ถือเป็นท่อน้ำเลี้ยงรายใหญ่ทางการค้าระหว่างเกาหลีเหนือ ที่เป็นประเทศยากจนติดอันดับโลก เนื่องจากเกาหลีเหนือได้ส่งออกถ่านหินให้จีน เป็นการสร้างรายได้มหาศาล และอาจเป็นที่มาของการนำงบประมาณจากการค้าระหว่างจีนมาทดลองอาวุธ แม้จีนจะทำการคว่ำบาตรทางการค้าเกาหลีเหนือไปก่อนหน้านี้ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีการทำการค้าใต้ดินอยู่อย่างมากมาย

เกาหลีเหนือใช้โอกาสวันสำคัญของชาติ อาทิ การครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 105 ของ ประธานาธิบดีคิม อิล-ซุง บิดาผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ เฉลิมฉลองด้วยการแสดงแสนยานุภาพทางทหาร เช่นการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกล ที่อ้างว่ามีความสามารถโจมตีได้ไกลถึงแผ่นดินสหรัฐฯ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถูกมองว่า เป็นการยั่วยุทางการทหารของทางฝั่งโสมแดง

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งดังกล่าว ถือเป็นความหวาดหวั่นที่ทั่วโลกจับตามอง เนื่องจากหากเกิดสงครามขึ้นระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ อาจจะไม่จำกัดเพียงแค่ความรุนแรงระหว่าง 2 ประเทศ แต่จะมีอีกหลายประเทศ อาทิ เกาหลีใต้ จีน ญี่ปุ่น เข้ามาพัวพัน ยังไม่นับรวมประเทศพันธมิตรทางทหารของสหรัฐฯ ที่อาจจะบานปลายเป็นปัญหาใหญ่ก็เป็นได้…

ที่มา  www.breitbart.com