สถานทูตโซล เผย คนไทยเสียชีวิต1ราย จากเหตุโศกนาฎกรรม อิแทวอน

65

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล เผยได้รับรายงานมีคนไทย 1 คน เสียชีวิตจากเหตุโศกนาฏกรรมในงานเทศกาลคืนวัน Halloween ที่จัดขึ้นในย่านถนน Itaewon กรุงโซล ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 151 คน และได้รับบาดเจ็บ 82 คน

จากกรณี “อิแทวอน” (Itaewon) ย่านช้อปปิงชื่อดังของเกาหลีใต้ กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เมื่อเกิดโศกนาฏกรรมจากปริมาณผู้คนจำนวนที่หลั่งไหล ไปเที่ยวงานฮาโลวีน จนล้ม และเหยียบกัน รวมทั้งขาดอากาศหายใจ ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก โดยล่าสุด พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 151 ราย ในเหตุฝูงชนจำนวนมากที่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาลวันฮัลโลวีนในคืนวันที่29 ต.ค. 65 ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ 30 ต.ค. 2565 เพจ “สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล / Royal Thai Embassy, Seoul” ได้โพสต์ ระบุข้อความว่า “สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ขอเรียนว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2565 ได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในงานเทศกาลคืนวัน Halloween ที่จัดขึ้นในย่านถนน Itaewon กรุงโซล ทำให้มีผู้คนจำนวนมากเบียดกันแน่น ล้ม และเหยียบกัน รวมทั้งขาดอากาศหายใจ (stampede) โดยเฉพาะบริเวณซอยแคบทางลงถนนหลักบริเวณโรงแรม Hamilton ซึ่งล่าสุดเช้าวันที่ 30 ตุลาคม 2565 มีรายงานยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างน้อย 151 คน และได้รับบาดเจ็บ 82 คน

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับรายงานจากตำรวจเกาหลีใต้ ด้วยความเสียใจเป็นอย่างยิ่งว่า มีคนไทย 1 คน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ อยู่ระหว่างการประสานงานกับทางการเกาหลีใต้เพื่อสอบถามรายละเอียด และแจ้งให้ญาติของผู้เสียชีวิตรับทราบ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือในการจัดการศพผู้เสียชีวิตต่อไป ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแนะนำให้คนไทยในเกาหลีใต้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปท่องเที่ยวในงานเฉลิมฉลองที่อาจจะมีความหนาแน่นในช่วงนี้

ทั้งนี้ สามารถติดต่อ/สอบถาม/ตรวจสอบเกี่ยวกับคนสูญหายได้ที่ช่องทางของทางการเกาหลีใต้ เบอร์โทรศัพท์ 02 2199 8660 โดยหากคนไทยท่านใดต้องการความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตฯ สามารถติดต่อมายังเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน 010-6747-0095 หรือ 010-3099-2955 ได้ตลอดเวลา”