“นิพนธ์” มั่นใจ “จุรินทร์” พร้อมนั่งเก้าอี้นายกฯ เชื่อหากได้เป็น จะทำหน้าที่ได้ดี

59

“นิพนธ์ บุญญามณี” มั่นใจ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี หากรวมเสียงข้างมากในสภาได้ ยัน พรรคประชาธิปัตย์ให้การสนับสนุนฯ เชื่อ หากได้เป็นจะทำหน้าที่ได้ดี

วันที่ 16 พ.ย. 2565 นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาประกาศว่า พร้อมเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หากพรรคประชาธิปัตย์ จะเสนอชื่อเพียงคนเดียว และมั่นใจว่าตัวเองมีศักยภาพและความพร้อมทุกด้าน ทั้ง ความรู้ ประสพการณ์ และ อุดมการณ์ ซึ่งไม่พร้อมสมาชิกเลือกไปก็เสียของ แต่ทั้งหมดอยู่ที่ประชาชนจะต้องเห็นชอบด้วย ต้องรอผลจากการเลือกตั้ง

โดยนายนิพนธ์ กล่าวว่า การที่หัวหน้าพรรคปชป.ได้ออกมาให้สัมภาษณ์นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตนเองได้พูดมา 2 ปีแล้ว ว่าประชาธิปัตย์ ได้สนับสนุนให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า พรรคเรา มีหัวหน้าพรรคมาแล้วทั้งหมด 8 คน และได้เป็นนายกรัฐมนตรี ไปแล้ว 4 คน โดยหัวใจสำคัญที่สมาชิกพรรคใช้ตัดสินในการเลือกหัวหน้าพรรรค มี 2 อย่างคือ 1.จะต้องนำพาพรรคไปข้างหน้าได้ และ 2. คนๆนั้นต้องพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อเราได้เลือก “จุรินทร์” ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค นั้นหมายความว่า เราพร้อมที่จะสนับสนุนให้เป็น “นายกรัฐมนตรี” … ซึ่งในระบอบประชาธิปไตย การที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ต้องขึ้นอยู่กับระบบรัฐสภาฯ ซึ่งหมายความว่า หัวหน้าพรรคการเมืองพรรคไหน ที่ไปรวบรวมเสียงข้างมากในสภาได้ คนนั้นก็จะได้รับการสนับสนุน ให้เป็นนายกรัฐมนตรี เหล่านี้จึงอยู่ที่จำนวนมือของ ส.ส.ที่สนับสนุน ในสภาผู้แทน

“คุณสมบัติของ หัวหน้าจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ จึงเหมาะสมที่เป็นนายกรัฐมนตรี และถ้าเป็นก็เป็นได้ดีอีกด้วย เพราะผ่านการบริหารกระทรวงต่างๆมาหลายกระทรวงและเป็น สส. มาหลายสมัย โดยพรรคประชาธิปัตย์ให้การสนับสนุนตามที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ตอนที่ท่านได้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค เรื่องนี้เราพูดกันมานานแล้ว และยืนยันมาตลอด ไม่ใช่เพิ่งจะมาพูดวันนี้” นายนิพนธ์กล่าว