“ณัฎฐ์นนท์” แนะ “ก๊วนปชป.” หาความรู้ใส่สมอง ดีกว่า คิดนำ”กัญชา”กลับเป็นยาเสพติด

45

แนะ หาความรู้ใส่สมอง ดีกว่าหาช่องวิจารณ์คนอื่น ! “ณัฏฐ์ชนน” ตอบปม “ก๊วนประชาธิปัตย์” บีบ “บิ๊กตู่” นำกัญชากลับเป็นยาเสพติด สาธยาย พ.ร.บ. สุดเข้ม งง จะขวางทำไม

จากกรณีที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช และน.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วย นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ร่วมกันแถลงกดดันให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด

ล่าสุด 8 ธันวาคม 2565 นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา และรองโฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า ไปอ่านข้อเรียกร้องเขามาหมดแล้ว มันก็เป็นข้อเรียกร้อง ที่เขาทำกันอยู่ เรื่องเด็ก เรื่องสังคม ประกาศ สธ. ให้ช่อดอกเป็นสมุนไพรควบคุม ก็ระบุชัด ห้ามเด็กเข้าถึง ห้ามสตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตรใช้ ห้ามขายนักเรียน นิสิต นักศึกษา ห้ามสูบในสถานประกอบการ ห้ามขายผ่านเครื่องขายสินค้า ห้ามจำหน่ายใน วัด หอพัก สวนสนุก แล้วยังมีข้อห้ามอื่นๆ อีก เขาก็ทำไปหมดแล้ว ใครทำผิดก็มีการดำเนินคดี เห็นกันอยู่ ที่ออกมาพูดเย้วๆ กันนี่แสดงว่าไม่ได้อ่าน สักแต่ออกมาพูดให้มีพื้นที่ข่าว ฟังแล้ว หาสาระไม่ได้ แล้วที่มาบอกว่าถ้าเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติด จะทำให้นายทุนเสียผลประโยชน์ ขอถามหน่อยว่า ที่เขาลงทะเบียนปลูกผ่านแอปปลูกกัญ เป็นล้านใบ คือนายทุนใช่หรือไม่ ที่มาบอกว่ากัญชามีแต่ผลเสีย แสดงว่าไม่เคยหาความรู้มาเติมสมองว่ากัญชา มีสรรพคุณทางยาอย่างไรบ้าง ขอให้รู้ไว้ผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ได้ประโยชน์ในการรักษาโรค เนื่องจากมีหลักฐานทางวิชาการที่มีคุณภาพสนับสนุนชัดเจน ได้แก่ ภาวะคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด โรคลมชักที่รักษายาก และโรคลมชักที่ดื้อต่อยารักษา ภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งภาวะเบื่ออาหารในผู้ป่วย AIDS ที่มีน้ำหนักตัวน้อย และการเพิ่มคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลแบบประคับประคอง

“นักการเมืองที่ดี ก่อนจะสื่อสารอะไร ขอให้ไปอ่านหนังสือ หาความรู้ แล้วค่อยมาพูด รู้ให้จริง แล้วมาพูด อย่าสักแต่พูดไปวันๆ เป็นนกแก้ว นกขุนทอง ผมไปอ่านที่เขาพูดนี่หัวเราะก๊ากเลย ตอบได้ทุกข้อ เขาต่างหากจะตอบคำถามผมอย่างไร เรื่องขวาง พ.ร.บ. ทำไมถึงตั้งหน้า ตั้งตา ขวาง ทั้งที่ในกฎหมายมีมาตราเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็ก และเยาวชนชัดเจน โทษหนักอึ้ง กว่าเดิม 2-3 เท่า ต่อให้เป็นพ่อแม่ ก็มีความผิดถูกดำเนินคดีได้ ตอบมาก่อน ว่ากฎหมายดีๆ แบบนี้ จะมาขวางทำไม แล้วที่บอกว่า พ.ร.บ. เอื้อนายทุน มันเอื้อนายทุนตรงไหน ก็ใช้กฎเกณฑ์เดียวกัน ทั้งประชาชน ทั้งนายทุน แถมยังให้ประชาชนปลูกในบ้าน ตรงนี้ มันก็ปิดกั้นการผูกขาดแล้ว แต่ถ้าปลูกในบ้าน ต้องระวังเด็กใช้ ระวังการใช้ที่ผิด เพราะกฎหมายตามไปเอาผิดคนปลูกได้ เป็นพ่อ แม่ ก็ไม่เว้น ส่วนการจะเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติด อันนี้ ยิ่งเลอะเทอะ อ.วิษณุ ก็บอกว่ามันทำไม่ได้ ที่ทำได้คือช่วยกันออกกฎหมาย มาดูแลการใช้ ถ้าเป็นห่วงกันจริง ต้องช่วยกันตรงนี้ แต่ถ้าอยากได้เงื่อนไข มาอัดภูมิใจไทย แบบไม่สนใจสังคม ไม่สนใจประชาชน ถ้าเอาแค่นั้น ก็ทำแบบที่ทำอยู่นั่นแหละ ถูกแล้ว และเมื่อ ถึงวันหนึ่งประชาชนจะตัดสินท่านเอง” นายณัฎชนนท์ กล่าว