กลุ่มติดอาวุธใช้เด็กหญิง 8 ขวบก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ไนจีเรีย

103
ภาพจาก AFP

ตำรวจที่เมืองไมดูกูรีในรัฐบอร์โนของไนจีเรียรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายได้ใช้เด็กหญิงสองคน ซึ่งอยู่ในวัยราว 7-8 ปี ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ตลาดแห่งหนึ่งในช่วงที่กำลังมีผู้มาจับจ่ายซื้อของกันแน่นขนัด เป็นเหตุให้เด็กหญิงทั้งสองเสียชีวิตทันที รวมทั้งมีชาวบ้านเสียชีวิตอีก 1 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 18 ราย

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า เด็กหญิงทั้งสองจุดชนวนระเบิดขึ้นห่างกันเพียงไม่กี่นาที แต่ยังไม่ทราบชัดว่ากลุ่มติดอาวุธใดเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโศกนาฏกรรมดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมากลุ่มโบโก ฮาราม ได้ก่อเหตุโจมตีลักษณะคล้ายกันในพื้นที่ใกล้เคียงหลายครั้ง หลังกองกำลังรัฐบาลไนจีเรียออกปราบปราม จนโบโก ฮาราม ต้องเสียพื้นที่อิทธิพลไปเป็นจำนวนมาก

ประชาชนมุงจุดที่เกิดระเบิดImage copyrightAFP

นายอับดุลคาริม จาโบ สมาชิกกลุ่มโบโก ฮารามในเมืองไมดูกูรีที่เกิดเหตุ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เด็กหญิงที่ถูกใช้เป็นมือระเบิดมาถึงตลาดด้วยรถลาก และเดินผ่านเขาไปโดยสีหน้าไม่แสดงอารมณ์ใด ๆ ทั้งสิ้น เขาคิดว่าเด็กหญิงคู่นี้กำลังมองหาแม่ และพยายามพูดคุยกับเด็กด้วยภาษาท้องถิ่นและภาษาอังกฤษ แต่เด็กไม่ให้ความสนใจหรือพูดคุยตอบโต้กับเขาแม้แต่น้อย โดยเดินตรงไปที่แผงสินค้าและจุดชนวนระเบิดทันที

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายสองครั้งโดยมือระเบิดหญิงที่เมืองมาดากาลีทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 45 รายและบาดเจ็บ 33 ราย ซึ่งคาดว่าเป็นฝีมือของโบโก ฮารามเช่นกัน โดยที่ผ่านมาโบโก ฮาราม ซึ่งต่อต้านการศึกษาและวิถีชีวิตแบบตะวันตก ได้ลักพาตัวเด็กและผู้หญิงจากหมู่บ้านต่าง ๆ ไปจำนวนมากและเชื่อว่าได้ใช้เด็กและผู้หญิงเหล่านี้ในการต่อสู้และก่อเหตุวินาศกรรม

CR:BBC