“ไชยวัฒน์” เตือน “นายกฯชาย” ถ้าฝืนร่วมรัฐบาลพท. งวดหน้า ปชป.จะสูญพันธ์

48

‘ไชยวัฒน์’ แฉเบื้องลึกเกมยึดกก.บห.หวังร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย หลังมีบางคนบินไปเปิดดีลลับกับ’ทักษิณ’พร้อมเงื่อนไขต้องออกมาเป็นมติพรรค แต่ล่าสุดสถานการณ์เปลี่ยนแล้ว 21 เสียงก็เอา ฟันธงถ้าทรยศอุดมการณ์และการต่อสู้ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น เลือกตั้งเที่ยวหน้า ปชป.สูญพันธุ์แน่ ปลุกสมาชิกพรรคออกมาต่อสู้ร่วมกันรักษาอุดมการณ์ ไม่ใช่เหลือแต่ยี่ห้อ

วันที่ 8 ส.ค.66 นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการออกมาเรียกร้องให้พรรค ปชป.แก้ไขข้อบังคับการประชุมพรรค เกี่ยวกับการโหวตเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)พรรคชุดใหม่ว่า ตนได้ยื่นเรื่องทั้งที่ กกต. และ ถึงหัวหน้าพรรครักษาการ เพื่อขอให้แก้ไขข้อบังคับพรรคให้เป็นธรรม โดยใช้หลักประชาธิปไตยสากล “หนึ่งสิทธิ์หนึ่งเสียง” ไม่ใช่ใช้สัดส่วนคะแนนโหวตของสส.70 % แต่ผลโหวตต้องเป็นของสมาชิกพรรคกลุ่มอื่นๆ อาทิ อดีตหัวหน้าพรรค,อดีตรัฐมนตรีพรรค, อดีตๆ ส.ส. และ ตัวแทนสาขาพรรคมีน้ำหนักแค่ 30% ซึ่งขัดหลักประชาธิปไตยทั่วโลก

โดยในสมัยปี 2518 ตนเป็นสส.สมัยแรก พรรค ปชป.ณรงค์หาเสียงโดยใช้สโลแกนว่า “ไม่โกง ไม่กิน ไม่สิ้นชาติ เผด็จการ ครองอำนาจ ชาติจะสิ้น” เราดำเนินการ งานการเมือง เป็นปากเป็นเสียงให้พี่น้องประชาชนมาตลอด 70 กว่าปี จนพรรคเป็นสถาบันเก่าแก่ที่สุดของไทย ไม่คิดว่าปัจจุบัน การสืบทอดอำนาจกลายพันธุ์เป็นเผด็จการจำแลง ตนจึงเปลี่ยนสโลแกนให้สอดคล้องกับยุคนี้ว่า “ไม่โกง ไม่กิน ไม่สิ้นชาติ ทุจริตครองอำนาจ ชาติจะสิ้น” จึงจำเป็นต้องออกมาต่อต้านการร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยของ สส.ปชป.ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน เพราะการจะร่วมรัฐบาล พรรคเรามีข้อบังคับพรรคว่า ต้องเป็นมติร่วมทั้งของ สส.และ กก.บห.พรรค ดังนั้นในการเลือกตั้ง กก.บห.ชุดใหม่ เขาจำเป็นต้องเป็น กก.บห.ชุดใหม่ให้ได้ เพื่อไปออกมติร่วมกับ สส.ส่วนใหญ่ที่มีอยู่ในนามของพรรคเพื่อเข้าร่วมรัฐบาล เพื่อเข้าสู่อำนาจและเป็นรัฐมนตรีในกระทรวงที่ต้องการ

“เพราะเขากุมเสียงสส.ส่วนใหญ่ 21 คนไว้แล้ว อีกทั้งยังมีการดีลลับ บินไปพบนายทักษิณ ชินวัตร ที่ฮ่องกง โดยคำตอบของทักษิณย้ำว่า ถ้าพรรคปชป.จะมา ก็ต้องมาทั้งพรรค แต่ต้องมีมติพรรคประกาศออกมาด้วย จึงจะเข้าร่วมกับรัฐบาลเพื่อไทยได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมเคยพูดว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่เอาปชป.ไปร่วมรัฐบาล เพราะทราบว่าเขาต้องเอาไปทั้งพรรค แต่นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรค ยืนยันว่า อย่างไรท่านก็ไม่ไปแน่นอน แต่ขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป ปชป.จะไปแค่ 21 สส.เข้าก็รับ เพราะเขาจะเอามือของสส.ปชป.ไปโหวตหนุนนายกฯพรรคเพื่อไทย โดยต้องได้เสียงเกิน 375 เสียง พ่วงกับการทำลายพรรค ปชป.ไปในคราวเดียวกัน เพราะรู้ดีว่าถ้า ปชป.ไปร่วมกับรัฐบาลเพื่อไทย ทรยศอุดมการณ์และการต่อสู้ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่เรายึดมั่นมาโดยตลอด พอถึงการเลือกตั้งครั้งหน้า ผมฟันธงได้เลยว่า พรรคปชป.จะสูญพันธุ์ไปจากการเมืองไทย ถือเป็นการทำลายพรรคสถาบันที่เก่าแก่ที่สุดของไทย โดยการยืมมือสส.ของพรรคชุดนี้ จึงขอเรียกร้องให้สมาชิกพรรคปชป.ออกมาต่อสู้ร่วมกันรักษาพรรคของเรา ให้ยึดมั่นอุดมการณ์ของพรรคปชป. ไม่ใช่เหลือแต่ยี่ห้อ แต่ให้รู้ว่า คนปชป.พันธุ์แท้ยังมีอยู่ ไม่ได้กลายพันธุ์” นายไชยวัฒน์ กล่าว