“อนุทิน” ย้ำ นโยบาย “กัญชา” เพื่อการแพทย์” มีอยู่ในคำแถลงของรัฐบาล

42

“อนุทิน” ชี้ นโยบาย “กัญชา” วางเป้าเพื่อการแพทย์-เศรษฐกิจ ที่ผ่านมา ถูกบิดเบือน สร้างความเข้าใจผิด ไม่กังวล หากถูกถามในการแถลงนโยบาย

วันที่ 11 กันยายน 2566 ที่อาคารรัฐสภา บรรยากาศก่อนเข้าสู่การแถลงนโยบายรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ระบุว่า นโยบายต่างๆที่จะแถลงวันนี้เป็นการเห็นชอบสรุปร่วมกันระหว่างพักร่วมรัฐบาลแล้ว

ส่วนมีความกังวลหรือไม่กับการที่ฝ่ายค้านอาจถามเรื่องกัญชาเพื่อเศรษฐกิจ ซึ่งมีอยู่ในคำแถลงฯ นายอนุทิน ตอบว่า ในนโยบายเขียนไว้ชัด ใช้เพื่อการแพทย์ เศรษฐกิจ ที่ผ่านมาก็ผลักดันไปทางนั้น แต่มีความพยายามทำให้สังคมเข้าใจผิด ว่าใช้ได้ ไม่มีการควบคุม เป็นการมอมเมา “เราจะผลักดันกฎหมายควบคุมดูแลการใช้เข้าสู่การพิจารณา”

เมื่อถามว่า ได้หารือกับเพื่อไทย หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า มันเป็นการใช้เพื่อการแพทย์ และเศรษฐกิจ ซึ่งมีอยู่ในการแถลงนโยบายอยู่แล้ว

จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงการรื้อฟื้นระบบผู้ว่าฯ CEO และ การกระจายอำนาจการปกครอง ซึ่งอาจเป็นประเด็นซักถามในสภาฯ นายอนุทิน ตอบว่า ถ้าสังสัย ก็ถามมา ส่วนเรื่องผู้ว่าฯ CEO ทุกวันนี้ โดยนัยยะก็เป็นแบบนั้น เรื่องการบริหารราชการแผ่นดินในจังหวัด ผู้ว่าฯต้องให้ความเห็นชอบ แต่ต้องทำให้เร็วขึ้น ยึดถือประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ