กองทัพรบ.ซีเรีย ยึดคืนพื้นที่ฝ่ายกบฏตอ.ของอเลปโปได้ 98% แล้ว

42

ทัพรบ.ซีเรีย ยึดคืนพื้นที่ฝ่ายกบฏในภาคตะวันออกเมืองอเลปโปได้ 98% แล้ว

กองทัพรัฐบาลซีเรียอ้าง สามารถยึดพื้นที่ที่กบฏครอบครองในภาคตะวันออกของเมืองอเลปโปกลับคืนมาได้แล้ว 98% หลังบุกโจมตีอย่างหนักตั้งแต่เดือนก่อน…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียเปิดเผยในวันจันทร์ที่ 12 ธ.ค. ว่า พวกเขาสามารถยึดพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโป ที่เดิมอยู่ภายใต้การควบคุมฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาล กลับคืนมาได้แล้ว 98% ทำให้กบฏเหลือพื้นที่ครอบครองเพียง 6 เขตซึ่งเต็มไปด้วยพลเรือน ขณะที่นักรบของพวกเขากำลังถูกโจมตีอย่างหนัก

แถลงการณ์ของกองทัพรัฐบาลมีขั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกองทัพรัฐบาลซีเรีย ร่วมกับกองกำลังมุสลิมชีอะห์จากเลบานอน, อิรัก และอิหร่าน ยึดคืนเขต ชีค ซาอีด หนึ่งในเขตใหญ่ที่สุดทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองอเลปโป คืนจากฝ่ายกบฏ กองทัพระบุด้วยว่า พวกยังสามารถยึดเขตที่มีพลเรือนอาศัยอยู่มากอย่างเขต อัล-ฟาร์ดัส ทางเหนือของเขต ชีค ซาอีด

ด้านนายรามี อับดุลเราะห์มาน หัวหน้ากลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรียเผยว่า เขตอัล-ฟาร์ดัส ยังคงถูกโจมตีและการต่อสู้ยังดำเนินต่อไป และเขาประเมินว่า ฝ่ายกบฏเหลือพื้นที่ครอบครองในภาคตะวันออกของเมืองอเลปโปเพียง 7% จากที่เคยมีเท่านั้น

ทั้งนี้ การต่อสู้ในเมืองอเลปโปที่ปะทุรุนแรงขึ้นอีกครั้งตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพ.ย. ทำให้มีพลเรือนหลายแสนคนพยพจากพื้นที่ทางตะวันออกสู่ทางตะวันตกของเมืองอเลปโปที่ฝ่ายรัฐบาลควบคุม แต่ว่ายังมีประชาชนอีกหลายหมื่นคนที่ยังติดอยู่ในพื้นที่ของฝ่ายกบฏที่ขนาดลดลงเรื่อยๆ

ตามการเปิดเผยของนักรบกบฏคนหนึ่งในเมืองอเลปโป การเสียเขตชีค ซาอีด ไปก็หมายความว่าพวกเขาเสียโรงสีและโรงเก็บธัญพืชเพียงแห่งเดียวของพวกเขา ขณะที่ตอนนี้พลเรือนส่วนใหญ่ที่ยังเหลืออยู่ รวมตัวกันใน 2-3 เขต และอยู่ร่วมกันนับพันคนในพื้นที่เล็ก ทำให้เสี่ยงมากที่จะเกิดการสูญเสียครั้งใหญ่ หากมีการโจมตีระลอกใหม่ตามมา

Cr. thairath