บึ้มรถบรรทุก หวังสังหารจนท.คัดเลือก “ทหารเกณฑ์” ทุ่งยางแดงปัตตานี เจ็บ2

13

กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ซุกระเบิดในรถบรรทุก ก่อนบึ้มบนถนนทุ่งยางแดง – กะพ้อ หมายสังหารคณะคัดเลือกทหารเกณฑ์ บาดเจ็บ 2 นาย นำส่งรพ.ปัตตานี โชคยังดึที่ชาวบ้านไม่โดนลูกหลง

วันที่ 5 เม.ย.2567 เวลา 05.30 น.ร.ต.อ.พงศกร ฤทธิศักดิ์ รอง สว.สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบนถนนสายทุ่งยางแดง-กะพ้อ ม.7 ต.ปากู จึงรีบนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.อลัมต์ เมฆารัฐ ผกก.สภ.ทุ่งยางแดง พอ.ภาคภูมิ จันทรักษ์ ผอ.ทพ.44 และ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ไปถึงเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดเส้นทางชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย ในที่เกิดเหตุพบรถ จยย. จำนวน 1 คันล้มกลางถนนซึ่งเป็นของเจ้าหน้าที่

โดยคนเจ็บถูกนำส่ง รพ.ทุ่งยางแดง จำนวน 2 นาย ทราบชื่อ ส.อ.ธีรพงษ์ เพรชโชติ ถูกสะเก็ดระเบิดที่ลำตัวและขาซ้าย และ อส.ทพ.ปิยะพงษ์ ทวีทรัพย์ใหม่ บาดเจ็บถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณแขนซ้ายและหน้าอกซ้าย ทั้งสองปลอดภัยแพทย์ได้ส่งต่อไปรักษาตัวที่ รพ.ปัตตานี สำหรับในที่เกิดเหตุพบซากรถกระบะหกล้อสีขาวถูกแรงระเบิดจนทำให้บริเวณห้องโดยสารพังเสียหาย นอกจากนี้สะเก็ดระเบิดยังกระเด็นไปถูกรถยนต์เกือบ 10 คันที่จอดไว้บริเวณดังกล่าว และยังพบชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่อง ชิ้นส่วนถังแก๊สปิกนิคกระจายไปทั่งบริเวณจึงเก็บไว้เป็นหลังฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้บาดเจ็บทั้งสองนายสังกัด หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 หน่วยตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ปะเสยาวอ อ.สายบุรี โดยก่อนเกิดเหตุ ทั้งสองนายขับขี่รถ จยย.พร้อมพวกรวม 8 นายใช้รถ จยย. 4 คัน เดินทางออกมาจากหน่วยเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัย ให้กับรถตู้ทหารพรานหญิง ซึ่งเดินทางปฏิบัติภารกิจ สนับสนุนชุดคัดการตรวจเลือกทหารเกณฑ์ที่หอประชุมที่ว่าการ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี โดยได้จัดกำลังดูแลความปลอดภัยใช้รถ จยย.2 คันขับนำหน้ารถตู้ และอีก 2 คันขับตามหลัง ปรากฏว่าเมื่อเดินทางมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุซึ่งอยู่บริเวณอู่ซ่อมรถ และมีรถลูกค้าจอดเสียเพื่อนอการซ่อมอยู่ริมถนนจำนวนหลายคัน โดยคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องซุกไว้ในห้องโดยสารรถคันดังกล่าวเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงก็ได้กดชนวนระเบิดทันทีถูกกำลังพลทั้งสองนายจนได้รับบาดเจ็บ กำลังพลที่ขับนำหน้าได้รีบนำรถตู้ออกจากจุดเกิดเหตุ ส่วนกำลังพลที่เหลือช่วยผู้ได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะนำส่ง รพ.

หลังเกิดเหตุ พอ.ภาคภูมิ จันทรักษ์ ผบ.ทพ.44 ได้สั่งกำลังหน่วยในพื้นที่ร่วม 3 ฝ่ายกระจายกำลังปิดล้อมบริเวณที่เกิดเหตุทันทีในรัศมี 500 เมตร พร้อมปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทุกจุดเชือคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มที่เคยก่อเหตุในพื้นที่และเชื่อมโยงกับแกนนำในพื้นที่ จะ.นราธิวาส เนื่องจากก่อนหน้าที่มีข่าวความเคลื่อนไหวว่า กลุ่มคนร้ายมีแผนจะเข้ามาก่อกวนในพื้นที่เพื่อสร้างสถานการณ์