สมคิดโว! ญี่ปุ่นชมรัฐบาลทำเศรษฐกิจมีเสถียรภาพ

40

สมคิดคุยญี่ปุ่นชื่นชม รบ. บริหารประเทศได้ดี ทำสถานการณ์เศรษฐกิจไทยมีเสถียรภาพ มั่นคง สนใจอุตสาหกรรมเป้าหมาย 10 กลุ่มตามนโยบาย First S-Curve

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ นายฮิโระโตะ อิซุมิ ที่ปรึกษาพิเศษด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ ณ ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นการพบกันครั้งที่ 2 ซึ่ง นายอิซุมิ ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และแสดงความยินดีเนื่องในวโรกาสที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 ขึ้นทรงราชย์

ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในด้านเศรษฐกิจ ซึ่ง นายอิซุมิ ได้ชื่นชมรัฐบาลในการบริหารประเทศ ทำให้สถานการณ์เศรษฐกิจไทยมีเสถียรภาพและความมั่นคง พร้อมยืนยันญี่ปุ่น ยินดีให้การสนับสนุน อุตสาหกรรมเป้าหมาย 10 กลุ่มตามนโยบาย First S-Curve และ New S-Curve ตลอดจนจะนำเทคโนโลยีระบบชินคันเซนของญี่ปุ่นมาใช้ในโครงการพัฒนารถไฟความเร็วสูงของไทยในอนาคต

นอกจากนี้ นายกสมคิด ยังหวังให้ญี่ปุ่นสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาของไทย รวมทั้งการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรไทย เนื่องจากบริษัทญี่ปุ่นมีเทคโนโลยีระดับสูงและทันสมัย ซึ่งจะช่วยยกระดับและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของบุคลากรและอุตสาหกรรมของไทย ตลอดจนฝากให้ญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อเขตการค้าเสรีทั้งในกรอบ TPP และ RCEP ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อภูมิภาคเอเชียโดยรวม