เริ่มนับ 1 รถไฟทางคู่ “ชุมพร–สุราษฎร์ธานี” 30,000 ล้าน 168 กม. คาดเริ่มสร้างกรกฎาคม69
คณะรัฐมนตรีอนุมัติโครงการรถไฟทางคู่ช่วง ชุมพร – สุราษฎร์ธานี ระยะทาง 168 กิโลเมตร เตรียมเปิดประมูลและเริ่มก่อสร้างภายในเดือนกรกฎาคม 2569 ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานระบบราง เพิ่มชานชาลาสูง ติดตั้งรั้วกั้นตลอดแนว และแก้จุดตัดรถไฟทั้งหมด รองรับความเร็วสูงสุด 120–160 กม./ชม. รวม 22 สถานี โดยมีสถานีไชยาเป็นสถานียกระดับแห่งเดียว
สำหรับโครงการรถไฟทางคู่ช่วง ชุมพร – สุราษฎร์ธานี ถือเป็นหนึ่งในเส้นทางยุทธศาสตร์สำคัญของรถไฟทางคู่ระยะที่ 2 (Phase 2) ที่จะยกระดับการเดินทางสู่ภาคใต้ตอนบน
รายละเอียดโครงการ รถไฟทางคู่ ชุมพร –สุราษฎร์ธานี
1. รายละเอียดทางเทคนิคและสถานี
ระยะทางรวม: 168 กิโลเมตร
จำนวนสถานี: 22 สถานี (รวมที่หยุดรถ)
สถานีไฮไลต์ “ไชยา”: เป็นสถานี ยกระดับแห่งเดียว ของโครงการนี้ ออกแบบเพื่อลดผลกระทบต่อการจราจรในตัวเมืองไชยาและรักษาสถาปัตยกรรมท้องถิ่น
ความเร็ว: รองรับรถขบวนขนส่งสินค้าที่ 120 กม./ชม. และขบวนรถโดยสารสูงสุด 160 กม./ชม.
2. การยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย
มีการติดตั้งรั้วสองข้างทางรถไฟเพื่อป้องกันคนหรือสัตว์ตัดหน้า ลดอุบัติเหตุรุนแรง
แก้จุดตัด 100% จะไม่มีจุดตัดเสมอระดับทาง (ไม่มีไม้กั้นที่รถยนต์ต้องจอดรอ) โดยจะเปลี่ยนเป็น สะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ (Overpass) หรือ อุโมงค์ลอดใต้ทางรถไฟ (Underpass) ทั้งหมด
ชานชาลาสูง: ปรับปรุงสถานีให้เป็นชานชาลาสูง (High Platform) เพื่อให้ผู้โดยสาร โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้พิการ ก้าวขึ้น-ลงรถไฟได้สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น
3. กรอบเวลาและงบประมาณ
งบประมาณลงทุน ประมาณ 30,422 ล้านบาท
Timeline ผ่านมติครม.แล้วเริ่มกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและทำราคากลาง (TOR)
กรกฎาคม 2569: ปักหมุดเริ่มการประมูลและเตรียมเปิดหน้าดินก่อสร้าง
โครงการรถไฟรางคู่ชุมพร-สุราษฎร์ จะเชื่อมต่อ Landbridge: โครงการนี้เป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ (SEC) และรองรับปริมาณสินค้าจากโครงการแลนด์บริดจ์ในอนาคต
แก้ปัญหาน้ำท่วม
รฟท. มีการปรับแบบก่อสร้างบางช่วงจาก “คันดิน” เป็น “สะพานบก” (Viaduct) และยกสันรางสูงขึ้นประมาณ 1 เมตร ในจุดที่เป็นพื้นที่รับน้ำซ้ำซาก เพื่อไม่ให้ทางรถไฟขวางทางระบายน้ำตามธรรมชาติ
.บูมท่องเที่ยวสายมูและประวัติศาสตร์
การยกระดับสถานีไชยาจะช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปนมัสการพระบรมธาตุไชยาได้สะดวกขึ้น ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนโดยรอบ
ข้อมูลจากการสรุปจากแผนล่าสุดของ รฟท. ปี 2569 ซึ่งเน้นการรวมสัญญา “งานโยธา” และ “ระบบอาณัติสัญญาณ” เข้าด้วยกันเพื่อป้องกันปัญหาความล่าช้าเหมือนในเฟส 1



