เผย ยอดชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอบพุ่งสูงทะลุ 7.3 หมื่นราย บาดเจ็บสะสมกว่า 1.7 แสนคน คาดยังติดใต้ซากตึกอีกมาก
กาซา – กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ รายงานยอดความสูญเสียล่าสุดจากเหตุการณ์ความขัดแย้งและการโจมตีอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ฉนวนกาซา โดยกระทรวงสาธารณสุขกาซาได้เปิดเผยข้อมูลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์จากการโจมตีรุนแรงระลอกล่าสุดนับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2023 เพิ่มสูงขึ้นถึง 73,381 รายแล้ว
นอกจากยอดผู้เสียชีวิตที่พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจแล้ว ยังมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 174,231 คน ซึ่งสถานการณ์ทางสาธารณสุขและระบบการแพทย์ในพื้นที่ยังคงวิกฤตอย่างหนัก บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานภายใต้ความเสี่ยงและทรัพยากรที่จำกัด เพื่อเร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจำนวนมาก
ความสูญเสียที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงวิกฤตการณ์มนุษยธรรมครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ซึ่งสร้างความห่วงใยและเสียงเรียกร้องจากประชาคมโลกให้มีการหยุดยิงและเร่งให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่ประชาชนในพื้นที่โดยเร็ว
.
ล่าสุด ทีมกู้ภัยและหน่วยป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนที่ปฏิบัติการขุดค้นและกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้เพิ่มอีกจำนวนมาก รวมถึงเหตุการณ์ล่าสุดที่มีการกู้ร่างเหยื่อกว่า200 รายจากเหตุการณ์โจมตีทางอากาศที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้
เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ระบุว่า การปฏิบัติการกู้ภัยต้องดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดแคลนเครื่องจักรหนักและอุปกรณ์ที่จำเป็น ทำให้ทีมงานต้องใช้เพียงมือเปล่าและเครื่องมือพื้นฐานในการสกัดเศษคอนกรีตและเหล็ก ท่ามกลางบรรยากาศความโศกเศร้าของบรรดาครอบครัวและญาติพี่น้องที่มารอรับร่างผู้สูญเสียเพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาและฝังศพอย่างสมเกียรติ
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคาดการณ์ว่ายังมีผู้สูญหายอีกหลายพันคนที่อาจยังคงถูกฝังอยู่ใต้ซากตึกทั่วฉนวนกาซา ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสะสมรวมยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ตอกย้ำถึงวิกฤตการณ์ทางมนุษยธรรมที่วิกฤตถึงขีดสุดในเวลานี้



