สื่อมุสลิมยก “Mtoday” สื่อสุดฮอตแห่งปี ด้วยผลงานขุดคุ้ย กองทุนจานดำ-ฮัจย์ 150,000

1128

 

มุสลิมไทยโพสต์ สื่อดังของมุสลิม ที่มีบัญญัติ ทิพย์หมัด เป็นบรรณาธิการ ได้ยกให้ Mtoday เป็นสื่อยอดฮอตแห่งปี 2559 ด้วยผลงานการขุดคุ้ยกองทุนทีวีจานดำ และการนำฮัจย์ 150,000 บาท เพื่อปกป้องประโยชน์ของพี่น้องมุสลิม

ในรายงานของ มุสลิมไทยโพสต์ ระบุว่า

Mtoday สื่อจอมฉาวที่สุดประจำปี 59

บนเรื่องราวที่เล่าขานผ่านโซเชียล และสื่อกระดาษ ไม่มีใครร้อนแรงเท่า MTODAY ซึ่งเป็นสื่อกระแสหลักของสังคมมุสลิมไปแล้ว ด้วยวาทะกรรมผ่าน บก ชื่อดัง นามว่า สมพร หลงจิ และคอข่าวมุสลิมไทย ไม่มีใคร ไม่คุ้นชื่อของเค้าผู้นี้
เล่าให้ฟังว่า Mtoday โด่งดังในปีนี้ด้วย 2 ข่าวกระแสหลัก นั้นคือ
1. ตีแผ่ เปิดเผย กองทุน TMTV
2. แฉ!! ฮัจย์ 150,000 บาท

ประวัติ บก.ชื่อดัง เดิมเป็นคนสุราษฎร์ธานี พกดีกรีปริญาโท จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประสบการณ์ชีวิตด้านการข่าวเครือเนชั่น สายงานสอบสวนและการเมือง ด้วยคุณลักษณะนิสัยตรงไปตรงมา อ้อมไม่เป็น ประกอบกับการทำงานที่รวดเร็ว ก็นำไปสู่บุคลิคของสื่อที่ชื่อว่า MTODAY

Mtoday มีช่องทางในการปล่อยของ ประกอบด้วยนิตสารซึ่งเป็นสื่อสิ่งพิมพ์รายเดือน, เว็บไซต์ www.mtoday.co.th และ เฟสบุคส์ ด้วยเครื่องมือที่ครบถ้วน ทำให้การนำเสนอรูปแบบข่าวต่างๆ ครอบคลุมทั้งออนไลน์และออฟไลน์ อันที่ซึ่งนำพาไปสู่การสร้างกระแสในวงการมุสลิมไทย ได้อย่างร้อนแรง ชนิดที่เรียกว่า ได้ใจคนอ่าน กระแทกใจคนโดน ซึ่งล้วนแล้วแต่ เจ็บปวดทั้งสิ้น

กล่าวถึง ข่าวตีแผ่กองทุน TMTV ซึ่งวาระสำคัญคือ การเปิดประเด็นถ่ายทอดสด ณ ร้านอาหารชื่อดัง นามว่า “ไก่ย่าง จีระพันธ์ ริมถนนพระรามเก้า ตัดใหม่” นับเป็นการเปิดฉากโต้ กันด้วยข้อมูลชนิดกึ๋นชนกึ้น จนหลายคนรุมประณาม Mtoday ว่าเป็นมวยล้ม หรือมวยเลิก แต่กระนั้นแล้ว ท้ายที่สุด ก็มีประชาชน 80 คน ร้อง DSI กรณีกองทุน TMTV ฉ้อโกงปชช. คดีความรอความถูกต้องที่ DSI ซึ่งคดีนี้ ใครจะผิดหรือใครจะถูก เงินจะอยู่ หรือเงินจะหาย โปรดติดตาม วีรกรรมการเปิดเผยของ MTODAY ต่อไป อย่ากระพริบตา

แฉ!! ฮัจย์ 150,000 บาท “สะเทือนที่เมืองไทย สนั่นถึงนครมักกะฮ์” มีทั้งคนชอบและชังเท่าเทียมกัน เมื่อ บก.ท่านนี้ไปร่วมฮัจย์ และรับภารกิจอันหนักอึ้ง คือสอบสวน ตีแผ่ แฉความจริงๆ “ราคาไปทำฮัจย์ ที่แท้จริง ควรอยู่ที่เท่าไหร่” แน่นอนว่าการทำงานของ Mtoday ไม่ต่างกับการเหยียบหัวแม่เท้าของบรรดาแซะหรือผู้ประกอบกิจการฮัจย์ เมื่อข้อมูลที่ถูกเหยียบ ถูกปิดบัง ถูกซ้อนเร้น เป็นเวลาหลายสิบปี ถูกนำเสนอผ่านสื่อโซเชียลออนไลน์ สร้างความไม่พอใจอย่างที่สุด จนผู้แฉ ถูกตั้งคำถามว่า “มาทำฮัจย์หรือมารังแกแซะ”

แต่กระนั้น ผลพวงที่ได้รับ โดยล่าสุด กิจการฮัจย์ที่เคยสังกัด กรมศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ก็ได้ย้ายไปสังกัดกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โปรดเกล้าฯ ตราพระราชบัญญัติส่งเสริมกิจการฮัจย์ (ฉบับที่ 3) ให้ไว้ ณ วันที่ 10 ธ.ค.2559 คลิกอ่าน http://news.muslimthaipost.com/news/27717

เราขอให้ยกให้ MTODAY เป็นสื่อสุดฮอต ประจำปี 2559 ด้วยความกล้าคิด กล้าพูด กล้าเขียน กล้าเผชิญหน้า และกล้ารับผิดชอบ

สังคมไทยยังต้องการสื่อในลักษณะดังกล่าวนี้อีกมาก เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบ นำเสนอข่าวในทุกๆมิติ ทั้งนี้ ผู้อ่านหรือผู้เสพ เองจำเป็นจะต้องเข้าใจธรรมชาติของข่าวด้วย อย่าเชื่อไปซะหมด อย่าคิดว่ามันไม่คลาดเคลื่อน ทั้งนี้ การจะเชื่อข่าว ควรให้ดุลยพินิจของตัวเองเป็นสำคัญ ตรวจสอบแหล่งข่าว และเช็คที่มาของข่าวให้มากที่สุด มิเช่นนั้น ท่านจะตกเป็นเหยือ ของข่าวมั่ว ข่าวลวง ข่าวหลอก ได้โดยง่าย เพราะปัจจุบันนี้ ทุกคนมีสื่อในมือ ทุกคนมีช่องทางในการปล่อยข่าว
โดยเฉพาะในโลกโซเชียลปัจจุบัน การกด Like + Share ทำได้แค่คลิกเดียว แต่ผลลัพธ์อาจจะทำร้ายเพื่อน ทำร้ายครอบครัว ทำร้ายธุรกิจของคนอื่นได้ โดยง่ายดาย และพึงระวังความผิดทางกฎหมายอินเตอร์เน็ต อีกด้วย

ท้ายที่สุด! สังคมจะดี ถ้ามีสื่อทรงคุณธรรม และเราทุกๆคน ควรติดตามข่าวสารต่างๆ เรื่องศาสนา เรื่องการเมือง เรื่องธุรกิจ เรื่องข่าวสาร มีกุรอานและแบบอย่างที่ท่านนบีฯ สอนไว้แล้วทั้งสิ้น เพราะมันคือการดำเนินชีวิต และมันคือวิถีอิสลามที่แยกออกจากตัวเราไม่ได้เลย ตราบใดที่เราทุกคนยังยึดหมั่นว่า ” ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮฺ และแท้จริง มุฮัมมัดนั้น เป็นรอซูลขออัลลฮฺ อัลลอฮฺ”

บัญญัติ ทิพย์หมัด