ภัยเกมออนไลน์! เจอมาแล้วประสบการณ์สุดเลวร้าย จึงมาเตือน

219

เฟสบุค Rattana Mnshang ได้โพสข้อความเล่าถึงประสยการณ์อันเลวร้ายที่หลานได้ประสบ ที่เริ่มจากการเล่นเกมออนไลน์ เธอเล่าว่า

อยากเตือนภัย สำหรับครอบครัวที่ให้ลูกๆเล่นเกมออนไลน์นะคะ

ได้พบกับผปค.ท่านนึง ท่านได้แบ่งปันถึงเรื่องราวของหลานชายของท่าน ซึ่งเป็นเด็กในโรงเรียนชายล้วนชื่อดัง เด็กอยู่ชั้นมัธยมค่ะ ซึ่งเด็กๆสมัยนี้ก็เล่นเกมออนไลน์เป็นปกติ เล่นไปแช็ตไป กับเพื่อนในเกม ซึ่งมีทั้งรู้จัก และไม่รู้จัก ต่อมา เพื่อนในเกม ก็แสดงไมตรี ด้วยการให้ของในเกม จนสนิทสนมคุ้นเคยกันดี ต่อมาก็มีแลกของกัน หรือซื้อขายของในเกมกัน วันหนึ่งก็นัดเจอกันแถวๆโรงเรียนของน้อง

ในช่วงนั้น คุณพ่อคุณแม่ก็สังเกตว่า น้องกลับบ้านผิดเวลาบ่อยๆ และ มีข้ออ้างว่าต้องทำรายงานกลุ่ม หนักๆเข้า น้องก็เริ่มไม่กลับบ้าน จนพ่อแม่สืบพบว่า น้องไม่ได้ทำรายงาน แต่ไปพบกับเพื่อนนอกโรงเรียน และที่ร้ายกว่านั้น พบว่า น้องติดยาเสพติด น้องเล่าว่า หลังจากสนิทสนมคุ้นเคย ไปพบกัน เพื่อนใหม่ ก็เอายาเสพติด ผสมในน้ำดื่ม และอาหาร เอามาเลี้ยงน้อง พอเสพบ่อยๆน้องก็ติดยา ต้องไปพบเพื่อ ขอยา และต้องซื้อยามาเสพ โดยการเริ่มต้น ก็เริ่มต้นจากการ พบกันในเกมออนไลน์ และสร้างสัมพันธ์ด้วยการให้ของในเกมกันนี่แหล่ะค่ะ สุดท้าย พ่อแม่น้องต้องเอาน้องออกจากโรงเรียน และไปบำบัดยาเสพติด แล้วส่งไปเรียนต่างประเทศ จนตอนนี้น้องเรียนจบมัธยมแล้ว

ดิฉันเองก็เริ่มอนุญาตให้ลูกสองคนเล่นเกมแล้ว แต่เล่นเป็นเวลา และควบคุมได้ เพราะน้องไม่ได้เล่นเกมแต่เล็ก เพิ่งมาเล่นตอนประถมปลาย ประกอบกับ บ้านเล็ก ทำให้เราเห็นลูกเล่นเกม ทำอะไรได้ตลอด ก็ยังเห็นว่าลูกเล่นไป Chat ไป มีการขอของในเกม แลกของในเกมกันกับเพื่อนด้วย ซึ่งมันคงเป็นพฤติกรรมปกติของเด็กที่เล่นเกม จึงอยากเตือนพ่อแม่ค่ะ ว่า ภัยพวกนี้เข้ามาในบ้านเราโดยไม่รู้ตัว เรื่องนี้ต้องเล่าให้ลูกฟัง แล้ว ต้องสอนลูกนะคะ ถ้าเผชิญกับปัญหานี้ ไม่ต้องปิดพ่อแม่ เราต้องรีบช่วยกันแก้ไขก่อนเสียอนาคต