ซาอุฯสะเทือน ขีปนาวุธกองทัพเยเมนถล่มฐานทัพตาย-เจ็บหลายราย นักรบรับจ้างซูดานผวาหนัก!

634

วันที่ 2 กันยายน presstv อ้างข้อมูลจาก al-Masirah television network สำนักข่าวภาษาอาหรับของเยเมน ระบุว่า กองทัพเยเมนและพันธมิตร ได้ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพทหารซาอุดีอาระเบีย ณ เมืองญิซาน ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เป็นเหตุให้นักรบรับจ้างของซาอุดีอาระเบียเสียชีวิตหลายราย

สถานีโทรทัศน์ข่าวภาคภาษาอาหรับของเยเมน อัล มัยซาเราะห์ รายงานเมื่อวันที่ 2 กันยายนว่า ขีปนาวุธพิสัยกลาง qaher m-2 ถูกยิงสู่ฐานทัพ อัล-โมเซม ในเมืองญิซาน เมื่อวันที่ 1 กันยายน เป็นผลให้นักรบรับจ้างที่ส่วนใหญ่มาจากประเทศซูดานเสียชีวิตหลายราย และเบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ซาอุดิอารเบียได้จ้างนักรบรับจ้างจากซูดาน 5,000 คน เข้ามาทำสงครามในเยเมน การสูญเสียในครั้งนี้ ได้สร้างความหวั่นไหวให้กับนักรบรับจ้างเหล่านี้ เป็นอย่างมาก

ซาอุฯและพนธมิตรอาหรับ ได้ส่งทหารเข้าเยเมน ตั้งแต่ปี 2015 เพื่อสู้รบกับกองทัพฮูตีและพันธมิตร ได้ใช้จ่ายเงินไปนับ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ยังไม่สามารถเอาชนะกองทัพฮูตีได้ ตรงกันข้ามมีทหารซาอุฯ และพันธมิตรบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก จึงต้องนำทหารรับจ้างจากซูดานเข้ามา อย่างรก็ตาม สงครมในเยนเมน ส่งผลให้ชาวเยเมนท้ง 2 ฝ่ายล้มตายไปแล้วมากกว่า 12,000 คน