คืบกรณีร้องเรียน ผู้บริหารศอ.บต.พบให้มุสลิม “รินเหล้า-นั่งเป็นเพื่อน”

573

สำนักข่าวอิศรา รายงาน กรณีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมเชิงชู้สาวของข้าราชการระดับสูงในศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เดินมาถึงจุดสำคัญ หลังจากมีหนังสือชี้แจงผู้บังคับบัญชาของข้าราชการระดับสูง 1 ใน 3 คนที่โดนกล่าวหาในหนังสือร้องเรียนไปแล้ว ซึ่งได้ยืนยันว่าข้อกล่าวหาทุกข้อไม่มีมูล 

end1

ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมหมาหยอกไก่, ข่มขู่บังคับมีสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับลูกน้อง รวมไปถึงการเอาลูกน้องเป็นภรรยาน้อย และการบังคับให้ข้าราชการมุสลิมดื่มของมึนเมา ระหว่างการประชุมนอกสถานที่ เรียกว่าปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และยังอ้างว่ามีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเป็นการภายในแล้ว สรุปว่าข้อกล่าวหาไม่มีมูล และหนังสือร้องเรียนเป็นแค่ “บัตรสนเท่ห์”

แต่ล่าสุด “ทีมข่าวอิศรา” ได้รับเอกสารฉบับใหม่เป็น “ผลการตรวจสอบกรณีร้องเรียนข้าราชการระดับสูงใน ศอ.บต.” ซึ่งดำเนินการสอบสวนโดยหน่วยงานหนึ่งในกระทรวงมหาดไทย

ผลการตรวจสอบโดยสรุปก็คือ “ข้อกล่าวหามีมูลบางส่วน” โดยส่วนที่มีมูล ได้แก่ พฤติกรรมของข้าราชการระดับสูงที่ไปประชุมนอกสถานที่ และบังคับให้ผู้ใต้บังคับบัญชาที่เป็นมุสลิมนั่งดื่มของมึนเมาเป็นเพื่อน รวมทั้งให้เสิร์ฟของมึนเมา ข้อกล่าวหานี้มีพยานยืนยันว่าเป็นความจริง

ส่วนข้อกล่าวหาการบังคับให้ผู้ใต้บังคับบัญชาที่เป็นผู้หญิงไปพบที่ห้องพักหลังงานเลี้ยงนั้น เป็นเพียงการพูดกันปากต่อปาก แต่ไม่มีพยานยืนยัน

end2

 นอกจากนั้น ผลการตรวจสอบของหน่วยงานในกระทรวงมหาดไทย ยังระบุถึงพฤติกรรมของข้าราชการระดับสูงบางคนใน ศอ.บต. ในลักษณะของการช่วยเหลือสนับสนุนทั้งการเงินและตำแหน่งให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาที่เป็นผู้หญิงถึง 4 คนด้วย แต่ไม่มีหลักฐานยืนยันเรื่องชู้สาว

 แต่ผลการตรวจสอบฯ ก็ตั้งข้อสังเกตว่า หลายเรื่องที่อ้างถึงในหนังสือร้องเรียน ไม่มีมูลความจริง จึงมีความเป็นไปได้ที่กลุ่มผู้จัดทำหนังสือร้องเรียนขึ้นมา เป็นกลุ่มลูกจ้างหญิงที่เสียประโยชน์จากการสอบบรรจุเป็นพนักงานราชการของ ศอ.บต. และมีข้าราชการระดับสูงบางคนหนุนหลังให้ทำ เพราะต้องการเตะตัดขาอีกฝ่ายไม่ให้มีความก้าวหน้าในอาชีพราชการ

end3

ในช่วงท้ายของผลการตรวจสอบฯ ยังระบุถึงพฤติกรรมของข้าราชการชายบางคนใน ศอ.บต. ที่มีลักษณะ “หมาหยอกไก่” และ “แทะโลม” ลูกน้องที่เป็นผู้หญิงจริง แต่ปัจจุบันข้าราชการรายนี้ได้ย้ายออกจาก ศอ.บต.ไปแล้ว

สำหรับผลการตรวจสอบฯฉบับนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริงตามคำสั่งของรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ตามการเสนอของรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โดยมีรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นประธาน