โฆษกรัฐบาลศรีลังกาประณาม”พระสงฆ์” เป็น “สัตว์” ขวางช่วยโรฮิงญา ระบุรู้สึกอับอาย คนที่หนีตายมาพึ่งพิงถูกกระทำ

1387
โฆษกรัฐบาลศรีลังกา

ตามที่ เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 ได้มีกลุ่มพระสงฆ์ และประชาชนในกรุงคอมลอมเบีย ประเทศศรีลังกา ได้ชุมนุมปิดล้อมเซฟเฮาส์ของสหประชาชาติ ที่เป็นแหล่งพักพิงสำหรับผู้อพยพชาวโรฮิงญา เพื่อขัดขวางไม่ให้มีการช่วยเหลือชาวโรฮิงญา และใช้ก้อนหินขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จนทำให้มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 นาย จนเจ้าหน้าที ต้องรีบอพยพพาชาวโรฮิงญาออกจากเซฟเฮาส์ไปอยู่ยังที่ปลอดภัย ก่อนที่จะสลายการชุมนุมของม็อบพระสงฆ์ และชาวบ้านนั้น  Rajitha Senaratne โฆษกรัฐบาลศรีลังกา ได้ออกมาประณามว่า พฤติกรรมดังกล่าวไม่ใช่พระสงฆ์ แต่เป็นสัตว์ และรู้สึกอับอายกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“แม่อุ้มลูกหนีความตายมาพึงพัก ได้พักในที่ปลอดภัย แต่กลับมากลุ่มพระสงฆ์ มาสร้างความหลาดกลัว เป็นเรื่องที่น่าอับอายอย่างยิ่ง ” โฆษกรัฐบาลศรีลังกล่าว

ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติได้ออกมาแสดงความกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเรียกร้องให้ชาวศรีลังกาเห็นอกเห็นใจพลเมืองที่หนีการสังหารและความรุนแร

ทั้งนี้ื ในศรีลังกามีผู้นับถือศาสนาพุทธ 70% มีมุสลิม 10% และมีกลุ่มพระที่เดินตามแนวทางพระวีรธู ปลุกระดมชาวบ้านให้เกลียดชังมุสลิม ซึ่งทางการได้ออกมาหมายจับมาเพื่อดำเนินคดี