จับสาวฟิลลิปปินส์ วัย 36 แกนนำไอซิสชวนเยาวชนสู่ขบวนการนรก

235

ฟิลิปปินส์ จับกุม หญิงไอซิสวัย 36 ปี แกนนำสรรหาเยาวชนเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในฟิลิปปินส์… !

หลังจากสองวันที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยฟิลิปปินส์ สามารถปลดปล่อยเมือง ‘มาราวี’ จากเงื้อมมือของผู้ก่อการร้ายไอซิส ได้มีข่าวเปิดเผยกรณีที่สามารถจับกุมตัวแกนนำที่เป็นปัจจัยสำคัญในการสรรหาผู้ก่อการร้ายไอซิส ซึ่งเป็นการกระทำที่บางคนเชื่อว่าเป็นขั้นตอนสำคัญในการกำจัดการก่อการร้ายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หนังสือพิมพ์ “สตาร์” รายงานว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยได้จับกุมตัวหญิงชาวฟิลิปปินส์ ที่ชื่อ Casan Ayza Hamidoun อายุ 36 ปีที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำในการสรรหาผู้ก่อการร้าย ISIL ผ่านสื่อสังคมออนไลน์จากทั่วโลก

ผู้หญิงคนนี้ถูกจับโดยกองกำลังพิเศษของฟิลิปปินส์ในเมือง Tagighg ซึ่งตั้งอยู่ห่างประมาณหนึ่งชั่วโมงจากกรุงมะนิลาซึ่งเป็นเมืองหลวงของฟิลิปปินส์

Vitalião Aguirre รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมฟิลิปปินส์ ยืนยันข่าว และกล่าวว่า หญิงสาวคนนี้เป็นภรรยาของ Mohammed Shamim Mohammad Sediq ซึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสิงคโปร์ที่ถูกจับในปี 2015 ในข้อหาเตรียมการเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและใช้เครือข่ายสังคมเพื่อจุดประสงค์ในการใช้ความรุนแรง

รายงานระบุว่า หลังจากนั้นเธอแต่งงานกับชาวฟิลิปปินส์ ที่ชื่อ ‘Mohammad Mad Jafar Magoud’ ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่ม Ansar al-Khalifa ในประเทศและถูกสังหารเมื่อต้นปีที่ผ่านมาในการปะทะกับกองกำลังรักษาความปลอดภัย

ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมฟิลิปปินส์ระบุ ผู้หญิงคนนี้ยังมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ Musa Crantañoนักเทศน์ชาวออสเตรเลียผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการสรรหากองกำลังสำหรับกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสอีกด้วย

Casan Ayasha Hamidoun ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบ ในการเชื่อมต่อกับ 296 บทความที่ตีพิมพ์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มุ่งสรรหากองกำลังเพื่อเข้าร่วมสมทบกับกลุ่มก่อการร้ายในเมืองมาราวี

ในมือถือของหญิงชาวฟิลิปปินส์นี้ ยังมีชื่อชาวต่างประเทศอีก 250 คน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของฟิลิปปินส์กล่าวว่าในขณะที่เพื่อนทหารของเธอกำลังสู้รบในเมืองมาราวี เธอนั้นมีบทบาทในการดึงดูดและสรรหากองกำลังเสริม

http://www.irna.ir/fa/News/82701427