123

อย่าเพิ่งยิ้ม! โต๊ะครูไม่รอด อาจติดคุกจนตาย คดีกองทุนจานดำโกงชาวบ้าน

อย่าเพิ่งยิ้ม!
โต๊ะครูไม่รอด
อาจติดคุกจนตาย
คดีกองทุนจานดำโกงชาวบ้าน
“กองทุนทีวีจานดำ” เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของสังคมมุสลิม เพราะมีมูลค่าการลงทุนสูง มากกว่า 300 ล้านบาท มีผู้เสียหายมากมายหลายร้อยคน สังคมอยากรู้ว่ามีการดำเนินคดีไปถึงไหน ใครมีความผิดบ้าง ข้อหาอะไร จะติดคุกคนละกี่ปี Mtoday ไปหาคำตอบมาให้รับทราบกัน

“กองทุนทีวีจานดำ” ก่อตั้งโดยผู้บริหารทีวีจานดำมุสลิมช่องหนึ่ง ระดมทุนจากพี่น้องมุสลิม กองทุนแรก 300 ล้านบาท กองทุนที่ 2 อีก 300 ล้านบาท แต่ไม่สำเร็จ เรื่องแดงมาก่อน มีผู้ร่วมทุนประมาณ 80 ล้านบาท รวมทั้งหมดประมาณ 380 ล้านบาท กองทุนทีวีจานดำ ระดมทุนโดยอาศัยความเป็นสื่อทีวีและความน่าเชื่อถือของโต๊ะครูระดับตำนาน ที่คนในสังคมมุสลิม เชิญชวนมาลงทุนกิจการหลายอย่าง อาทิ กิจการซื้อขายยางพารา, กิจการอาหารทะเล, กิจการประมงประเทศโซมาเลีย ,กิจการหมู่บ้านจัดสรร, กิจการค้าปลีก, กิจการคลินิกการแพทย์ และโรงไก่ เลี้ยงและขายไก่ เป็นต้น สังคมมุสลิมให้ความเชื่อถือบรรดาโต๊ะครูที่พูดเชิญชวน เข้าร่วมการลงทุนหลายร้อยคน ตัวเลขไม่ชัดเจน แต่ที่มีการแจ้งความดำเนินคดีกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตัวเลขประมาณ 130 คน มูลค่าประมาณ 150 ล้านบาท แต่มีผู้ร่วมลงทุนอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีด้วยหวังว่า หากไม่แจ้งความแล้ว อาจจะได้รับเงินคืนก่อน ผู้เสียหายกระจายทั่วประเทศ กรุงเทพฯ ภาคกลาง ภาคเหนือ และจำนวนมากที่ภาคใต้
การดำเนินกิจการของกองทุนทีวีจานดำ ล้วนประสบความล้มเหลว มีปัญหาเกือบทุกโครงการ มีเพียงโรงไก่เพียงแห่งเดียว ที่ประสบความสำเร็จ มีกำไรงวดละประมาณ 1 ล้านบาท ระยะเวลา 2 เดือน 1 ปีประมาณ 6 ล้านบาท ซึ่งไม่เพียงพอจ่ายให้กับผู้เสียหาย 380 ล้านบาท ที่จะต้องใช้เวลานับ 100 ปี  ระยะเวลา ปี 2 ปีแรก กองทุนจ่ายปันผลให้กับผู้ร่วมลงทุนปีละ ประมาณ 7% หักส่วนหนึ่งไว้บริหารทีวี ได้สร้างความมั่นใจให้กับผู้ร่วมลงทุนนำเงินมาลงทุนเพิ่ม ส่วนที่ครบสัญญาก็ยังไม่ถอนเงิน ต้องการลงท