นิตยสาร MTODAY ฉบับที่ 68

42

โรฮิงญาของมนุษยชาติ

“โรฮิงญา” กับ “ปาเลสไตน์” เป็นชนชาติที่มีปัญหาเหมือนกัน คือ ประเทศที่สังกัดไม่ให้การยอมรับปาเลสไตน์ เป็นชนชาติที่อาศัยอยู่ในเยรูซาเล็มมายาวนานนับพันปี แต่อิสราเอลเพิ่งมาก่อตั้งเป็นประเทศเมื่อ 60-70 ปี มีการรุกรานเข้าไปในแผ่นดินอาศัยของชาวปาเลสไตน์ตลอดเวลา จนปาเลสไตน์ที่กว้างใหญ่ เหลือเพียงน้อยนิด วันดีคืนดีอิสราเอล ก็บุกเข้ามารื้อบ้านเรือนและยึดที่ดิน ขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกที่จากอยู่อาศัย แต่ปาเลสไตน์มีการรับรองการเป็นพลเมืองโรฮิงญามีชาติพันธุ์ที่อาศัยในยะไข่มายาวนานหลายร้อยปี แต่พม่าไม่ยอมรับ โยนให้เป็นชาวเบงกาลี ที่อาศัยในบังคลาเทศ หลังปี 2012 จากเหตุการณ์ข่มขืนผู้หญิงพม่า และมีการะบุว่าเป็นฝีมือชาวโรฮิงญา

มีการแก้แค้นเอาคืนตามมาโดยชาวพุทธพม่า กระแสความเกลียดชังชาวโรฮิงญาลุกลามบานปลายจากการออกมาเป็นผู้นำการปลุกระดมของ “พระวีรธู” กลายเป็นวีรธูโมโมเดลที่ขยายความเกลียดชังไปทั่วแผ่นดินพม่า

มุสลิมในพม่าที่เคยอยู่กันอย่างสงบกับชาวพุทธและชาวฮินดูในพม่า ถูกกระแสความเกลียดชังไปด้วย มัสยิดไม่ใช่เฉพาะที่ยะไข่ แต่ในหลายพื้นที่ถูกทำลาย โรงเรียนสอนศาสนาถูกบุกทำร้าย แต่พื้นที่อื่นไม่รุนแรงเท่าโรฮิงญา ในรัฐยะไข่

เมื่อถูกกระทำมากๆ เข้า โรฮิงญากลุ่มหนึ่งก็ได้จัดตั้งกองกำลังติดอาวุธขึ้นมา แต่ทุกครั้งที่มีการโจมตีทหารพม่า ก็จะมีการเอาคืนด้วยการทำร้ายผู้บริสุทธิ์ เผาหมู่บ้าน เผามัสยิดจนวอดวาย คนพม่าก็ผสมโรงรอบด้าน ช่วยเผา ช่วยทำร้าย จนชาวโรฮิงญาหลายแสนคนอพยพไปบังคลาเทศ จนรับไม่ไหว

สหประชาชาติเคยเข้ามาตรวจสอบ แต่ไม่มีผลคืบหน้ามากนัก แต่ดูจะมีปฏิกิริยามากขึ้น แต่ดูเหมือนไม่เพียงพอที่จะยุติปัญหาคนทั่วโลกดูจะเมินเฉยต่อปัญหาโรฮิงญา มิหนำซ้ำมีการผสมโรงความเกลียดชังมากขึ้น

วิกฤตโรฮิงญา จึงเป็นทั้งวิกฤตทางการเมืองและวิกฤตมนุษยธรรม!

ด้วยจิตคารวะ
บรรณาธิการบริหาร
กดอ่านลิงก์ไฟล์ pdf เต็มฉบับ : MTODAY V.68