บรูไนห้ามจัดคริสต์มาส ฝ่าฝืนติดคุก 5 ปี

399

สุลต่านบรูไนสั่งห้ามประชาชนฉลองเทศกาลคริสต์มาส ฝ่าฝืนเจอโทษจำคุก 5 ปี หรืออาจถูกปรับเป็นเงินมากถึง 2 หมื่นดอลล่าร์สหรัฐ

เทศกาลเฉลิมฉลองที่ผู้คนทั่วโลกต่างรอคอย อย่างไรก็ดีหากคุณผู้อ่านบังเอิญอยู่ในบรูไน ช่วงวันคริสต์มาส อาจจะต้องแปลกใจกับบรรยากาศที่ค่อนข้างเงียบเหงา เพราะสำหรับประเทศนี้การฉลองคริสต์มาสนั้นเป็นเรื่องผิดกฏหมาย

ใครก็ตามที่ฝ่าฝืนกฤหมายด้วยการฉลองวันคริสต์มาส ในบรูไน จะเผชิญกับบทลงโทษจำคุกนานถึง 5 ปี เลยทีเดียว หรืออาจถูกปรับเป็นจำนวนเงิน 20,000 ดอลล่าร์สหรัฐ จากคำประกาศล่าสุดโดยสุลต่านเอง

บรูไนเริ่มมาตรการแบนเทศกาลคริสต์มาสมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากความกังวลที่ว่าการฉลองวันคริสต์มาสนั้น ไม่สอดคล้องกับศาสนาอิสลาม ซึ่งมีผู้นับถือคิดเป็นสัดส่วน 65% ของประเทศ

ทั้งนี้บรรดาประชาชนที่นับถือศาสนาคริสต์ยังสามารถฉลองเทศกาลตามความเชื่อของพวกเขาได้ โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องทำในสถานที่ส่วนบุคคล

คำประกาศจากทางการได้รับการสนับสนุนโดย ผู้นำศาสนาอิสลามในท้องถิ่น ซึ่งออกคำเตือนว่าการนำสิ่งของที่ใช้ประดับประดาในวันคริสต์มาสมาตกแต่ง ยังเป็นเรื่องผิดในศาสนาอิสลามอีกด้วย

ช่วงก่อนวันคริสต์มาส เจ้าหน้าที่จากกรมการศาสนาพากันออกตรวจตราตามบริษัทห้างร้านต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการประดับตกแต่ง เช่นการสวมหมวกซานต้า หรือติดป้ายอวยพรเนื่องในเทศกาล

การประกาศแบนในปีนี้ต้องเผชิญกับเสียงต่อต้านจากโลกออนไลน์ เมื่อบรรดาผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจากในหลายประเทศมุสลิม ไม่ว่าจะเป็น อิหร่าน หรือซาอุดิอาระเบียพากันโพสต์ภาพพวกเขาเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส พร้อมติดแฮชแทก #MyTreedom เพื่อแสดงออกถึงกฏหมายที่ริดรอนเสรีภาพในบรูไน

Muslimthaipost