สิ้น”ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง” อดีตรมว.อุตสาหกรรม-ประธานม.กรุงเทพธนบุรี ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ในวัย 66 ปี

86

วันที่ 17 ก.พ.2561 มีรายงานว่า นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง อดีตรัฐมนตรกระทรวงอุตสาหกรรม และอดีต ส.ส.จังหวัดมหาสารคามหลายสมัย ประธานบริหารมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ได้เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่รพ. เวิล์ดเมดิคอลเซ็นเตอร์ ถ.แจ้งวัฒนะ ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ โดยตั้งศพที่วัดสระเกศ ศาลาใหญ่  มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 18 กพ. เวลา 16.00 น. สิริ อายุ 66 ปี

นายชาญชัย เกิดเมื่อวันที่ 27 พ.ค. พ.ศ. 2495 เป็นบุตรของนายสดใส นางทองใบ ชัยรุ่งเรือง ที่อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษา จากโรงเรียนบรบือ และ สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนสารคามพิทยาคม จังหวัดมหาสารคาม ระดับอาชีวศึกษา จากวิทยาลัยช่างก่อสร้างอุเทนถวาย ในระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม และหลักสูตรการปกครองราชอาณาจักร เอกชนและการเมือง (วปม.รุ่นที่ 1) ในระดับปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เริ่มเข้าสู่การเมืองโดยการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดมหาสารคาม ในปี พ.ศ. 2526 พ.ศ. 2529 พ.ศ. 2535/1 พ.ศ. 2538 พ.ศ. 2544 และ พ.ศ. 2548 เคยดำรงตำแหน่งในการเมืองตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2550 และถูกปรับออกจากตำแหน่งในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2553 หลังการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ พ.ศ. 2553

นายชาญชัย  ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการพรรคเพื่อแผ่นดิน ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2551 ซึ่งมีพล.ต.อ. ประชา พรหมนอก เป็นหัวหน้าพรรค ต่อมาได้มีการยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการประชุมว่าผิดข้อบังคับ โดย กกต. ได้มีมติเห็นว่าการประชุมดังกล่าวผิดข้อบังคับ หลังจากนั้นได้มีการลงมติเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ปรากฏว่านายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดินแทน จนกระทั่งในช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554 นายชาญชัย พร้อมด้วยสมาชิกพรรคเพื่อแผ่นดิน ได้ตัดสินใจย้ายไปร่วมงานการเมืองกับพรรครวมชาติพัฒนา และเปลี่ยนชื่อพรรคใหม่เป็น พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน

นอกจากงานการเมืองแล้ว นายชาญชัย ชัยรุ่งเรืองยังเป็นประธานกรรมการมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีอีกด้วย