มหัศจรรย์ 7 ประการของเยซู

1066

ในคัมภีร์อัลกุรอานได้กล่าวถึง 7 ปาฏิหาริย์ (มุอ์ญิซาต) ของศาสดาอีซา (อ.) หรือพระเยซู ไว้ ส่วนหนึ่งจากปาฏิหาริย์เหล่านั้นคือ ถือกำเนิดขึ้นมาโดยไม่มีพ่อ การพูดในวัยทารกขณะอยู่ในเปล การรักษาคนตาบอดและการชุบชีวิตคนตาย

หนึ่งในแรงจูงใจที่นำไปสู่ความเชื่อในความเป็นพระเจ้าของพระเยซูคริสต์ หรือศาสดาอีซา (อ.) คือการถือกำเนิดของท่านโดยไม่มีพ่อ ด้วยเหตุนี้คัมภีร์อัลกุรอานจึงได้นำเรื่องราวของการสร้างอาดัม (อ.) มาวางเคียงข้างการสร้างอีซา (อ.) เพื่อเป็นการเปรียบเทียบ

ศาสนาของพระเจ้าทั้งมวลล้วนเชื่อมั่นว่าท่านศาสดาอาดัม (อ.) ผู้เป็นบิดาแห่งมนุษยชาติ (อบุลบะชัร) นั้น ถูกสร้างขึ้นมาโดยไม่มีพ่อและแม่ ท่านศาสดาอีซา (อ.) ได้ถือกำเนิดขึ้นมาโดยไม่มีพ่อ แต่มีแม่ ด้วยเหตุนี้การสร้างอาดัม (อ.) นั้นเป็นปาฏิหาริย์ที่เหนือกว่าการสร้างอีซา (อ.) พระผู้เป็นเจ้าหลังจากได้ทรงสาธยายเรื่องราวโดยละเอียดของการกำเนิดของศาสดาอีซา (อ.) พระองค์จะทรงตอกย้ำประเด็นหลักของมันโดยสรุปสั้นๆ

พระผู้เป็นเจ้าทรงตรัสในคัมภีร์กุรอานว่า :

إِنَّ مَثَلَ عِيسَى عِنْدَ اللَّهِ كَمَثَلِ آَدَمَ خَلَقَهُ مِنْ تُرَابٍ ثُمَّ قَالَ لَهُ كُنْ فَيَكُونُ الْحَقُّ مِنْ رَبِّكَ فَلَا تَكُنْ مِنَ الْمُمْتَرِينَ

ความว่า แท้จริงอุปมาของอีซา ณ อัลลอฮ์นั้น ดั่งอุปมัยของอาดัม พระองค์ทรงบังเกิดเขาขึ้นมาจากดิน และได้ทรงประกาศิตแก่เขาว่าจงเป็นขึ้นเถิด แล้วเขาก็เป็นขึ้น สัจธรรมนั้นมาจากพระผู้อภิบาลของเจ้า ดังนั้นเจ้าจงอย่าเป็นคนหนึ่งในหมู่ผู้สงสัยเลย”  (อัลกุรอาน บทอาลิอิมรอน โองการที่ 59 และ 60)

ปาฏิหาริย์ (มุอ์ญิซาต) ของศาสดาอีซา (อ.) ในคัมภีร์อัลกุรอาน

ในคัมภีร์อัลกุรอานได้กล่าวว่า :

وَرَسُولًا إِلَى بَنِي إِسْرَائِيلَ أَنِّي قَدْ جِئْتُكُمْ بِآيَةٍ مِنْ رَبِّكُمْ أَنِّي أَخْلُقُ لَكُمْ مِنَ الطِّينِ كَهَيْئَةِ الطَّيْرِ فَأَنْفُخُ فِيهِ فَيَكُونُ طَيْرًا بِإِذْنِ اللَّهِ وَأُبْرِئُ الْأَكْمَهَ وَالْأَبْرَصَ وَأُحْيِي الْمَوْتَى بِإِذْنِ اللَّهِ وَأُنَبِّئُكُمْ بِمَا تَأْكُلُونَ وَمَا تَدَّخِرُونَفِي بُيُوتِكُمْ إِنَّ فِي ذَلِكَ لَآيَةً لَكُمْ إِنْ كُنْتُمْ مُؤْمِنِينَ

และ (พระองค์ได้ทรงแต่งตั้งเขา) เป็นศาสนทูต ไปยังวงศ์วานแห่งอิสรออีล (โดยที่เขาจะกล่าวว่า) แท้จริงฉันได้นำสัญลักษณ์หนึ่งจากพระผู้อภิบาลของพวกท่านมายังพวกท่านแล้ว โดยที่ฉันจะทำเหมือนกับรูปนกขึ้นจากดินนี้ให้พวกท่านเห็น แล้วฉันจะเป่าเข้าไปในมัน แล้วมันก็จะกลายเป็นนก ด้วยการอนุมัติของอัลลอฮ์ และฉันจะรักษาคนตาบอดแต่กำเนิด และคนเป็นโรคเรื้อน และฉันจะให้ผู้ที่ตายแล้วมีชีวิตขึ้นใหม่ด้วยการอนุมัติของอัลลอฮ์ และฉันจะบอกพวกท่านถึงสิ่งที่พวกท่านจะบริโภคกัน และสิ่งที่พวกท่านสะสมไว้ในบ้านของพวกท่าน แท้จริงในนั้น ย่อมเป็นสัญลักษณ์หนึ่งสำหรับพวกท่าน หากพวกท่านเป็นผู้ศรัทธา”   ( อัลกุรอาน บท อาลิ อิมรอน โองการที่ 49)

1dd5c5178578729e6024dd3dfaaab5ba

การอ้างถึงปาฏิหาริย์ (มุอ์ญิซาต) เหล่านี้และปาฏิหาริย์อื่นๆ สำหรับศาสดาอีซา (อ.) ได้ถูกกล่าวซ้ำในหลายที่ในคัมภีร์อัลกุรอาน (เช่นในโองการที่ 110 ของบทอัลมาอิดะฮ์) ซึ่งมีดังนี้ คือ  :

1  การปั้นรูปนกจากดินเหนียวและการเป่าเข้าไปในมันและมันก็กลายเป็นนกจริง

2   การรักษาคนตาบอดโดยกำเนิด

3   การรักษาโรคและโรคเรื้อน

4   การชุบชีวิตคนตาย

5   การบอกให้รู้ถึงสิ่งที่แต่ละคนจะกินและสิ่งที่เขาสะสมไว้ในบ้านของตน (โดยที่โดยปกติแล้วจะไม่มีใครรู้มันได้นอกจากเจ้าตัว)

6   การพูดกับประชาชนในเปลขณะเป็นทารกและแนะนำตัวเองว่าเป็นศาสดา

7   การถือกำเนิดโดยไม่มีพ่อ

บทความ : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ