ขอดุอาร์ก่อนลงสนาม! ‘ศุภชัย ใจเด็ด’ หนุ่มปัตตานีสู่ซูปเปอร์ซับเอเชียนเกมส์

1167

กลายเป็นนักเตะ ที่เป็นความหวังของทีมชาติไทย’ศุภชัย ใจเด็ด’ หลังจากเป็นซุปเปอร์ซับ ซัดไป 2 ประตู นำทีมชาติไทยตีเสมอกาตาร์ และบังคลาเทศ ทำให้ชื่อของของ เป็นที่รู้จักของคนไทยทั้งประเทศ

“อาร์ม” ศุภชัย ใจเด็ด เด็กหนุ่มวัย 18 ปี เป็นมุสลิม จากจังหวัดปัตตานี เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กโดยมีโค้ชเสรี เบญอาเหม็ด ที่เป็นโค้ชฟุตบอลคนแรก จากนั้น เขาตัดสินใจเดินทางเข้ามาคัดฟุตบอลที่กรุงเทพฯ โดยนั่งรถไฟจากปัตตานี พร้อมเพื่อนๆ

เขาไม่ผิดหวัง ศุภชัย ได้รับโอกาสจากอาจารย์วัลลภ สนามทอง โค้ชจากโรงเรียนปทุมคงคา ให้เข้าเรียนสถาบันลูกหนังขาสั้นของเมืองไทย และได้เล่นกับทีมปทุมคงคา เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของชีวิตการเป็นนักฟุตบอล

การอยู่ในทีม ปทุมคงคา ทำให้ อาร์ม อยู่ในสายตาของแมวมอง และถูกดึงเข้าร่วมทีมเยาวชนของ โอสถสภา มีโค้ชโต่ย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เป็นผู้ฝึกสอน ถ่ายทอดเทคนิคการเล่น ด้วยเป็นคนที่เรียนรู้เร็ว อาร์มได้พัฒนาฝีเท้าอย่างต่อเนื่อง จนได้เล่นชุดใหญ่ของโอสถสภา โดยได้ประเดิมลงเล่นฟุตบอลไทยลีก 2016 เป็นครั้งแรก ในวัย17 ปี และได้โชว์ฟอร์มเข้าตา ได้ลงตัวจริง 20 นัด เป็นตัวจริง 14 นัด

การได้เล่นสโมสร ทำให้อาร์ม มีโอกาสได้เล่นทีมชาติ โดย อาร์ม ติดทีมเยาวชน 19 ปี ชุดชิงแชมป์อาเซียน ที่ลาว ต่อด้วย ชิงแชมป์เอเชีย ที่บาห์เรน

ชีวิตค้าแข้งของอาร์ม ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง จากโอสถสภา ได้ถูกดึงตัวไปเล่นกับทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมยักษ์ใหญ่ของบอลไทย โดยในปี 2017 เขามีโอกาสได้ลงสนามน้อย

แต่ในฤดูกาล 2018 ศุภชัย ก้าวขึ้นมาเป็น ตัวหลัก ลงเล่นเคียงคู่กับ ดิเอโก้ หลุยส์ ซานโต, ออสวัลโด ลงสนามไปแล้วในลีก 24 นัด รวมถึง เวทีเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีกอีก 7 นัด แต่ยังไม่สามารถยิงประตูได้ แต่ในบอลถ้วย ได้ยิงประตูสวยๆ

อาร์ม ได้ก้าวสู่ทีมชาติชุดเอเชียนเกมส์ หรือจาร์กาตา เกมที่อินโดนีเชีย อาร์ม ได้มีโอกาสลงเล่นในครึ่งเวลาหลัง ในนัดเจอกับการ์ตา ซึ่งทีมชาติไทย ถูกยิงนำไปก่อน และเขาสามารถยิงประตูตเสมอได้สำเร็จ เช่นเดียวกับการแข่งกับทีมบังคลาเทศ อาร์ม ถูกส่งไปในครึ่งเวลาหลัง และกลายเป็นซูปเปอร์ซับทำประตูให้กับทีมชาติไทย ตีเสมอบังคลาเทศ

ในนัดสุดท้ายที่เจอกับอุซเบกิสสถาน กล้องได้จับให้เห็นว่า อาร์มได้ยกมือขอดุอาร์ ก่อนจะลงสนาม

แม้ทีมช้างศึก จะตกรอบแรก เอเชียนเกมส์ แต่คนไทยทั้งประเทศ ชื่นชมฝีเท้าของหนุ่มปัตตานี ศุภชัย ใจเด็ด