‘สมรักษ์ คำสิงห์’ เขาคือ ฮีโร่ของคนไทย แม้วันนี้ชีวิตจะเปลี่ยนไป

211

เป็นข่าวที่ช็อคคนไทย เมื่อมีราชการกิจจานุเบกษาพิทักษ์ทรัพย์ สมรักษ์ คำสิงห์ อดีตฮีโรเหรียญทองโอลิมปิก เหรียญแรกของไทย ขอเอาใจช่วยให้มีชีวิตที่ดีงามคุณอยู่ในหัวใจเราตลอดไป

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ เรื่องคําสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด โดยระบุว่า ด้วย บริษัท บริหารสินทรัพย์ มหานคร จํากัด ยื่นฟ้องต่อศาลล้มละลายกลางขอให้จําเลยทั้งสองล้มละลาย ประกอบด้วย นางเสาวนีย์ คำสิงห์ จําเลยที่ 1 และ นายสมรักษ์ คําสิงห์ จําเลยที่ 2
โดยศาลได้มีคําสั่งลงวันที่ 9 ส.ค.2561 ให้พิทักษ์ทรัพย์ของนางเสาวนีย์ คำสิงห์ จําเลยที่ 1 และนายสมรักษ์ คําสิงห์ จําเลยที่ 2 เด็ดขาด ตามพ.ร.บ.ล้มละลาย พ.ศ.2483 แล้ว

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า กรณีของสมรักษ์ คำสิงห์ ถ้าศาลมีคำสั่งเด็ดขาดให้เป็นบุคคลล้มละลายตามข่าว ต้องถูกคำสั่งให้ออกจากราชการด้วย

‘ถ้าปัจจุบันรับราชการทหารเรือยศนาวาเอก แต่ศาลมีคำสั่งเด็ดขาดให้เป็นบุคคลล้มละลายนั้น จะทำให้เป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติทั่วไปและมีลักษณะต้องห้าม” ของการรับราชการทหารเรือ ดังนั้น ถ้ายังคุณสมรักษ์ยังอยู่ในราชการ กองทัพเรือต้องมีคำสั่งให้ออกจากราชการต่อไป เนื่องจากเป็นบุคคลที่เข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามดังกล่าวข้างต้น’

ด้าน สมรักษ์ คำสิงห์ ชี้แจงว่า เป็นคดีเก่าที่ค้างคามาหลายสิบปีแล้ว ตั้งแต่สมัยยังคงชกมวยสมัครเล่นรับใช้ชาติอยู่ สาเหตุมาจากความไม่รู้ไม่เชี่ยวชาญในเรื่องเอกสารต่างๆ การทำธุรกิจ สุดท้ายก็เลยกลายเป็นคดียืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบัน

“มันเป็นเรื่องเก่าๆ ที่ผมไป ลงทุนเซ็นเอกสาร เรื่องธุรกิจเปิดปั๊มน้ำมัน ให้กับพ่อตาแม่ยายที่จังหวัดชัยภูมิ เมื่อหลายปีก่อน โดยเราไปลงชื่อเซ็นในเอกสาร พอกิจการมันไปไม่รอด ก็เลยขาดทุนกลายเป็นหนี้สิน เพราะเราไม่รู้เรื่องในรายละเอียด สุดท้ายมันก็เลยเป็นหนี้สินลามไปถึงเรื่องบ้านต้องเป็นหนี้ราวๆ สี่ล้านกว่าบาท แต่ยืนยันว่า ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ผมยังแฮปปี้ดีทุกวันนี้”

“ก็อยากฝากขอบคุณถึงแฟนๆ ทุกคนที่เป็นห่วง ตอนนี้ผมมีลูกพี่ มีเจ้านายที่ยินดีช่วยเหลือ ตัวผมเองถึงจะถูกฟ้องล้มละลาย มันก็เป็นหนี้สินเฉพาะตัวผม ตราบใดที่ลูกสาวและลูกชาย ทุกวันนี้ ต่างก็เติบโต และมีงานทำมีรายได้ทั้งวงการบันเทิง รายการทีวี ก็ยังมีรายได้เดือนละแสนกว่าบาท ช่วยเหลือครอบครัวเราให้อยู่ได้ ตัวผมเองก็มีงานละคร งานกิจกรรมต่างๆ ก็ยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขครับ” เจ้าของฉายา “ไม่ได้โม้” กล่าว

สมรักษ์ คำสิงห์ นับเป็นฮีโร่ในตำนานของคนไทย ป็นนักชกชาวไทยที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกให้กับคนไทย เมื่อ 4 ส.ค. 2539 ตอนนั้น สมรักษ์ คำสิงห์ ชกในรุ่นเฟเธอเวท น้ำหนักไม่เกิน 57 กิโลกรัม สามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 26 ที่เมืองแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา เป็นขวัญใจคนไทย ที่คนไทยไม่รู้ลืม

สมรักษ์ เคยคว้าเหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ และคว้าเหรียญทองเดียวในการแข่งบันเอเชียนเกมส์ ฮิโริม่าเกมส์ ที่ญี่ปุ่น

สมรักษ์ ต้อวการสร้าวตำนานคว้าเหรียญโอลิมปิกอีกครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และยกเลิกการชกมวยในที่สุด โดยทำงานในวงการบันเทิง เป็นนักพากษ์มวยและวิจารณ์มวย รวมทั้งรับราชการที่กองทัพเรือ เป็น นาวาเอก สมรักษ์ คำสิงห์

จากฮีโร่ของคนไท วันนี้ สมรักษ์ กลับถูกคำสั่งเป็นบุคคลล้มละลายต้องออกจากราชการ