‘ทรัมป์’เรียกค่าคุ้มครองซาอุฯ ขู่’ซัลมาน’ไม่มีทหารอเมริกัน 2 สัปดาห์ไม่รอด

884

โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาแสดงความเป็นอันธพาลโลก โดยข่มขู่ให้ซ่อุฯ จ่ายค่าคุ้มครอง ระบุ หากไม่มีทหารอเมริกัน เพียง 2 สัปดาห์ซาอุน ไม่รอด

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกา ได้ปราศรัยกับกลุ่มผู้ให้การสนับสนุนพรรคริพับริกัน ในการหาเสียงให้กับผู้สมัครของพรรค ระบุว่า ได้บอกกับกษัตริย์ซัลมานของซาอุดิอาระเบียว่า ซาอุฯ จะอยู่ไม่เกิน 2 สัปดาห์หากไม่มีทหารอเมริกันให้การคุ้มครอง และให้ทางซาอุฯ จ่ายค่าคุ้มครอง

อย่างไรก็ตามทรัมป์ ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่า ได้พูดเรื่องนี้กับกษัตริย์ซัลมานเมื่อไหร่ แต่มีรายงานว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนทรัมป์ได้โทรศัพท์หากษัตริย์ซัลมาน และในช่วงเข้ารับตำแหน่งทรัมป์ได้เดินทางไปเยือนซาอุฯ เป็นประเทศแรก

ทั้งนี้ โดยกำลังสหรัฐฯ ได้เข้าไปในตะวันออกกลาง รวมทั้งซาอุฯ ในช่วงสงครามอ่าว และหลังสงครามอ่าวได้ทิ้งทหารจำนวน 24,000 นาย พร้อมเครื่องบินรบไว้ในซาอุฯ ดดยสหรัฐมีฐานทัพในซาอุฯ 5 แห่ง มีทหารประมาณ 50,000 นาย ซึ่งโอซามะห์ บินลาเดน ได้ประท้วงให้ย้ายฐานทัพออกจากแผ่นดินซาอุฯ แต่ถูกขับออกจากความเป็นพลเมือง

นอกจากมีฐานทัพในซาอุฯแล้ว สหรัฐฯยังมีฐานทัพในตะวันออกกลางหลายประเทศไทย ประกอบด้วย อิรัก มีทหาร 5,165 นาย จอร์แดน มีทหาร 1,500 นาย คูเวต มีทหาร 15,000 นาย ในบะห์เรนมีทหาร 7,000 นาย ในกาตาร์ มีทหาร 10,000 นาย และโอมาน 200 นาย