2 ผู้เชี่ยวชาญ’ดิจิตอล-ท่องเที่ยว’เปิดใจ ทำไมเข้าภูมิใจไทย

92

2 คนผู้เชี่ยวชาญ ขับเคลื่อนแนวคิดสู่นโยบายพรรคภูมิใจไทย ‘ดร.เศรษฐพงค์-ทอม’ เปิดใจครั้งแรก ทำไมเข้าภูมิใจไทย

การแถลงแนวคิดนโยบายของพรรคภูมิใจไทย นำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้เปิดตัว พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ อดีตรองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และนายจุลภาส ทอม เครือโสภณ ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจระหว่างประเทศ อดีตกรรมการบริษัท Thai Air asia -X อดีตทีมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บิล คลินตัน น่าสนใจว่า ทำไม 2 คนนี้ จึงสนใจเข้าร่วมกับพรรคภูมิใจไทย

พันเอกดร.เศรษฐพงค์ ซึ่งเข้ามาเป็นโฆษกพรรคและดูแลนโยบายด้านดิจิตอล กล่าวถึงการตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคภูมิใจไทยว่า ได้รู้จักกับนายอนุทิน มาหลายปี และได้คุยเรื่องการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองมาโดยตลอด และในช่วงเวลา 7 ปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสคุ้นเคยใกล้ชิดกันพอสมควร จนเมื่อเร็วๆนี้ นายอนุทิน ได้มาคุยเรื่องของการแก้ปัญหาบ้านเมืองว่า ที่เคยคุยกัน อยากให้ประเทศไทยมีความก้าวหน้า ได้ต่อจิ๊กซอร์หมดแล้ว แต่ยังขาดไปตัวเดียว คือตัวที่เกี่ยวกับดิจิตอลที่จะเชื่อมโยงจิกซอร์(ในนโยบายของพรรค)ทั้งหมด หากขาดตัวนี้ไปก็จะไม่สำเร็จ จะเชื่อมโยงในประเทศไทย เชื่อมโยงโลกไม่ได้

ซึ่งพรรคภูมิใจไทย มีนโยบายการแก้ปัญหาปากท้อง การปลดล็อคให้ประชาชนมีอำนาจมากขึ้น ลดอำนาจรัฐ ซึ่งในส่วนของ บล็อคเชน(blockchain) บรอดแบนด์ (broadband) อินเทอร์เน็ต (Internet) ที่เข้าสู่ 4.5 G แล้ว และคนไทยใช้ดิจิตอล บนมือถือ  คนไทย 70 ล้านคน มีหมายเลขโทรศัพท์มือถือ 130 เลขหมาย มีข้อมูลเชื่อมโยงตลอดเวลาถึงเวลาที่จะให้ตนไปเชื่อมต่อ

มัวไปทำ 3 จี 4 จี ทำไม คนไทยไม่รวยขึ้น ไม่มีโอกาสเหมือนสังคมโลก ทำไมเรายังตกในภวังค์อาชีพดั้งเดิม ไม่สามารถใช้ทรัพย์สิน รถยนต์ ห้องพัก ใช้ประโยชน์ได้ ติดแค่กฎหมายไม่กี่บรรทัด ปัจจุบัน เทคโนโลยีได้ทำให้อาชีพเปลี่ยนไปอย่างมาก ทุกคนเข้าถึงข้อมูลรวดเร็ว มันคือโอกาส ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย ถ้าผู้บริหารทำได้จริง ภาพทั้งหมด บนแพลตฟอร์มเทคโนโลยี ต้องเชื่อมโยงระหว่างรัฐกับประชาชน ได้ แต่คนยังเข้าไม่ถึงขีดความสามารถในอนาคตได้ ทำไมลูกหลานไม่กลับไปอยู่ชุมชนมีอาชีพที่บ้าน มีผู้สูงอายุ ไม่สามารถดูแลได้ ทำไมหมอไม่มีตรงนั้น เชื่อมโยงเทคโนโลยี ที่ไปสู่หมอที่เชี่ยวชาญ เราทำได้แล้ว แต่จะทำอย่างไร

‘ถ้าประเทศไทยไม่ดีในอนาคต ไม่ดี อย่ามาว่าผม เพราะมาทำให้ครบ คุณอนุทิน บอกกับผม ส่วนตัวจึง คิดว่า ไม่ควรอยู่ที่เดิม ต้องมาช่วยให้ฝันเป็นจริง เพราะเราอยู่ในวงการเทคโนโลยีมานาน และอีก 2-3 ปี โลกจะเปลี่ยนไปมาก เทคโนโลยี Ai และ บล็อคเชน(blockchain) อยู่ในมือถือ คือโอกาสใหม่ ทั้งหมด ทั้งเรื่องการศึกษา เรื่องอาชีพดั้งเดิมที่เปลี่ยนไป ต้องพัฒนาขีดความสามารถใหม่ ไม่ทำลายการเรียนดั้งเดิม แต่ต้องปรับตัว พัฒนาขึ้น เด็ก ผู้สูงอายุ เข้ามาเรียนหนังสือได้ฟรี ซึ่งกระตุ้นต่อมผมมาก เพราะเราสามารถทำได้ แต่ต้องปลดล็อกให้อำนาจประชาชนดูแลตัวเอง มีผู้ทำเชี่ยวชาญมาช่วยขับเคลื่อนแก้ปัญหาประชาชน ผมอยากเห็น จึงคิดว่า ถ้าพวกเรามีช่วยกัน เรามีโอกาสรออยู่ข้างหน้า ถ้าไม่ทำเราเสียโอกาส อย่าง บล็อคเชน(blockchain) จะทำให้ซัพพลายภาคการเกษตรมีความสมดุลอย่างไม่น่าเชื่อ เกษตรกรมีพลังมากขึ้น’

‘เป็นการจุดประกายความหวังที่ได้เกิดขึ้น จึงยินดีที่จะมาร่วมงานกับคุณอนุทิน หัวหน้าภูมิใจไทย และมีทีมที่เข้ามาเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มาร่วมกันสร้างประเทศของเรา แนวคิดคุณอนุทิน จะปรากฎเป็นความจริง หากมีโอกาสพัฒนาประเทศ เราจะได้อำนาจเพื่อคืนอำนาจสู่ประชาชน’เสธ.มาร์ช กล่าว

ด้านนายนายจุลภาส หรือทอม กล่าวว่า หลายคนบอกเตือนว่า อย่าเล่นการเมือง เจ็บเด็ดขาด เล่นทำไม ชีวิตดีอยู่แล้ว ภรรยาก็สวย มาทำไม แต่ที่มาเพราะนายอนุทิน มาบอกว่า ทุกคืนทุกวัน เห็นแต่บ่นในเฟส หยุดบ่น มาทำ ประเทศไทยต้องเลิกบ่น มาเริ่มทำ ซึ่งได้ปรึกษากับภรรยา ซึ่งภรรยาพูดคำเดียว ให้อยู่พรรคที่ให้โอกาสพี่ทอม ได้แชร์ไอเดีย ซึ่งทั้งเลขาธิการและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้รับฟังแล้วพิจารณาความคิดที่อยากมาแก้ปัญหาปากท้องประชาชน ดูเรื่องท่องเที่ยว สร้างแบรนด์ไทยแลนด์

‘ท่องเที่ยวเป็นอาหารมาเร็วที่สุด เป็นธุรกิจที่มีสัดส่วน 20% ของจีดีพี การท่องเที่ยว ไม่ต้องสร้างแล้ว เพียงแต่ทำให้เห็นเท่านั้นเอง ประเทศไทยในน้ำมีปลา ในนามีข้าว มีหมดแล้ว ทุกวันนี้ มีคนทำจริงให้เห็นแล้วที่บุรีรัมย์’

นายทอม กล่าวว่า บุรีรัมย์ เคยเกือบจนที่สุดของประเทศ แต่ปัจจุบันบุรีรัมย์เปลี่ยนไป อย่างล่าสุด รัฐลงทุน 100 ล้าน ได้กลับมา 3,000 ล้าน เงินเหล่านี้ลงไปยังชาวบ้าน ร้านข้าวมันไก่ คนส่งน้ำ เป็นต้น เรื่องรวยกระจุก จนกระจาย พอแล้ว ต้องกระจายแบบนี้

บุรีรัมย์ จากจังหวัดยากจน ที่ดิน ไร่ละ 2-3 แสน ตอนนี้กลายเป็นไร่ละ 10 ล้าน แนวทาวนี้ หากทำกับจังหวัดบุรีรัมย์ได้ก็ทำกับทุกหวัดได้ ที่ตัดสินใจเข้ามา เพราะมีคนที่ประสบความสำเร็จไม่อยากรอฟังทฤษฎี ประเทศไทยมีคนฉลาดเยอะ แต่โคตรทฤษฎี คิดไปหมด จึงต้องเลือกคนที่ทำเป็น ไม่มีเวลาแล้ว “ดิจิตอล สึนามิ” กำลังมา มี 2 ทางเลือกเราจะโดนทับ หรือ ขี่บนยอดคลื่นเพื่อไปสู่ความสำเร็จ ต้องทำให้ประเทศทำงานง่าย สตาร์อัพ ทำงานได้ แกร๊บ ถูกกฎหมาย เพื่อประโยชน์ของทุกคน เราเบื่อ ที่ไม่แก้ปัญหากัน

‘ประเทศไทยถึงเวลาไม่เลือกทฤษฎี แต่เลือกคนที่ทำเป็น เคยทำสำเร็จมาแล้ว มาเพื่อแก้ไขปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน’

Home