หน้าแรก เศรษฐกิจ/ธุรกิจ สื่อนอกเผยเจ้าสัววิชัย-บุตรสาว อยู่บนฮ.ขณะเกิดไฟลุกไหม้ เปิดอาณาจักรแสนล้านคิงเพาเวอร์

สื่อนอกเผยเจ้าสัววิชัย-บุตรสาว อยู่บนฮ.ขณะเกิดไฟลุกไหม้ เปิดอาณาจักรแสนล้านคิงเพาเวอร์

123

รอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดสโมสรเลสเตอร์ เผย ลูกสาวของเสี่ยวิชัย ขึ้นฮ.มากับพ่อด้วย ก่อนประสบเหตุตกนอกสนามคิง เพาเวอร์

เมื่อ 28 ต.ค.61 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับสโมสรทีมเลสเตอร์ ซิตี้ หลังเกิดอุบัติเหตุสะเทือนใจ เฮลิคอปเตอร์ของ ‘เสี่ยวิชัย’ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานาของสโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ ประสบอุบัติเหตุตก ด้านนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ในเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 27 ต.ค. โดยระบุว่า บนเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว  มีผู้โดยสารจำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายวิชัยแล้ว มีบุตรสาวของนายวิชัย นักบิน 2 ราย ส่วนอีก 1คน ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เป็นใคร
เหตุการเครื่องบินตกและเกิดไฟลุกท่วม มีนักฟุตบอล 2 คน เห็นเหตุการ คนหนึ่ง คือ ชไมเคิล นายประตูมือ 1 ของเลสเตอร์ ซึ่่งเมื่อเกิดเหตุ เขาพยายามเข้าไปช่วย แต่เกิดระเบิดและไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถเข้าไปใกล้ได้

ทั้งนี้ เป็นปกติที่เมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขันที่เลสเตอร์เป็นเจ้าบ้าน เฮลิคอปเตอร์ มูลค่า 280 ล้าน 1 ใน 2 ลำ จะมาจอดในสนามเพื่อกลับบ้านพักในลอนดอน ซึ่งบริษัทผู้ผลิตเครื่องบิน ยืนยันว่า เครื่องบินมีสมรรถนะที่ดีเยี่ยม มี 2 เครื่องยนต์ เป็นเครื่องบินที่ปลอดดภัยที่สุด อย่างไรก็ตาม เฮลิคอปเตอร์ของเจ้าสัววิชัย  ได้บินลอยตัวขึ้นในอากาศออกจากสนามไป ทว่าเพียงแค่ 200 เมตร เครื่องบินเกิดเสียการควบคุม ใบพัดด้านหลังไม่ทำงาน ก่อนตกลงบริเวณลานจอดรถของสนามเวลาประมาณ 20.30น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตี 3 ในประเทศไทย

สำหรับนายวิชัย ศรีวัฒนประภา นักเป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวยติดอันดับโลก มาจากการเปิดร้านดิวตี้ฟรีในสนามบิน ในนามคิง เพาเวอร์ นามสกุลเดิม คือ รักศรีอักษร นามสกุล “ศรีวัฒนประภา” ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสี่ยววิชัย หรือต่อมามีคนเรียกเจ้าสัววิชัย แม้ว่า ได้ดำเนินธุรกิจมาหลายอย่าง แต่ธุรกิจที่สร้างกำไรเป็นหลักเป็นฐาน คือ “คิง เพาเวอร์”

“คิง เพาเวอร์” ประกอบด้วย ตึกมหาทุนพลาซ่า ย่านเพลินจิต ที่พนมเปญ กัมพูชา สนามบินดอนเมือง ปักกิ่ง เซ็นทรัลเวิลด์ ย่านราชประสงค์ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต สนามบินสุวรรณภูมิ  นอกจากนี้ ยังมีที่คิง เพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ซอยรางน้ำ2550 ขายของดิวตี้ฟรีบนเครื่องบินการบินไทย2554 เปิดร้านดิวตี้ฟรีที่พัทยา, ขายของดิวตี้ฟรีบนเครื่องบินแอร์เอเชีย2556 เปิดร้านดิวตี้ฟรี ที่ศรีวารี คอมเพล็กซ์ สมุทรปราการ2557 ขายของดิวตี้ฟรีบนเครื่องไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์

สำหรับการเข้าไปซื้อทีมฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ในอังกฤษ  เริ่มเมื่อปี 2553 ด้วยเงินมูลค่า 5,000 ล้านบาท ด้วยเหตุผลที่เป็นคนชอบกีฬาฟุตบอล และจากการเข้าไปบริหารทีมดังกล่าว 6 ปี ผ่านไป ในปี 2559 เขาและลูกชายสามารถพาเลสเตอร์ ซิตี้ เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ครั้งแรกนับตั้งแต่ตั้งสโมสรมา 132 ปี และสร้างชื่อเสียงประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงการลูกหนังโลกซึ่งเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของเขา และในปี 2560 ยังได้เทคโอเวอร์ทีม OH Leuven สโมสรฟุตบอลในเบลเยียมอีกด้วย

ส่วนธุรกิจล่าสุด เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่าน ได้ทุ่ม 14,000 ล้านบาท ซื้อตึกสูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร จากกลุ่มบริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท คอร์ปอเรชั่น ที่ใช้งบก่อสร้างกว่า 2 หมื่นล้านบาท

วิชัย ศรีวัฒนประภา เริ่มต้นดำเนินธุรกิจดิวตี้ฟรี ซึ่งถือว่าเป็นขุมทองของเขาเมื่ออายุ 31 ปี จนวัยประมาณ 60 ปี ฟอร์บส์ จัดอันดับให้เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 3 ของไทย ด้วยมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 4,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 156,000 ล้านบาท

นอกเหนือในมุมด้านธุรกิจ การคืนสู่สังคมของนายวิชัยคือการส่งเสริมพัฒนาการด้านกีฬาฟุตบอลให้กับเยาวชนไทย ตั้งแต่การเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านฟุตบอลจากสโมสรเลสเตอร์มาถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ ให้กับนักเตะเยาวชนไทยไปจนถึงการคัดเลือกเด็กไทยฝีเท้าดีไป เข้าร่วมโครงการ FOX HUNT โดยเยาวชนไทยที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับทุนการศึกษาและฝึกทักษะฟุตบอลที่สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ

จากรุ่นแรกจนถึงรุ่นสามในปัจจุบัน เด็กๆหลายคนได้โชว์พลังของคนไทยให้โลกได้รับรู้ บางคนมีโอกาสเข้าไปร่วมเป็นนักเตะในทีม อาด์ เฮเวอร์เลย์ เลอเวน (OH Leuven) สโมสรฟุตบอลในลีก ดิวิชัน 2 ของเบลเยียม ซึ่งเป็นทีมที่กลุ่มคิง เพาเวอร์ได้เข้าเทกโอเวอร์เมื่อเดือน มิ.ย. 2560 และอีกหลายคนก็ได้ร่วมเป็นนักเตะในทีมฟุตบอลดังในลีกของไทย