“อันวาร์ หะยีเต๊ะ”พ้นโทษคดีความมั่นคง แพะคนสุดท้ายหรือไม่?

1099

นายอันวาร์  หะยีเต๊ะ นักโทษคดีความมั่นคง ได้รับการอภัยโทษ ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำปัตตานีหลังจากที่ถูกคุมขัง เป็นเวลา
3 ปี 8 เดือน 7 วัน โดยครอบครัว ภรรยาไปรับ บรรยากาศเป็นไปด้วยความยินดี

อันวาร์ ถูกตั้งคดีข้อความมั่นคงตั้งแต่ปี 2548 ปี  2550 ศาลชั้นต้นออกคำพิพากษา โดยศาลตัดสินว่าผิดฐานเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มบีอาร์เอ็นโคออร์ดิเนท ตระเตรียมการอันเป็นกบฏ ให้ลงโทษจำคุกคนละ 12 ปี ต่อมาปี 2552 ศาลอุทธรณ์ตัดสินให้ยกฟ้องอันวาร์ อ้างความไม่น่าเชื่อถือของพยานของอัยการว่าเป็นพยานบอกเล่า ซัดทอด และไม่มีการนำพยานที่ยอมรับว่าเป็นสมาชิกบีอาร์เอ็นมาเบิกความในศาลจนปี 2556 ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาให้บรรดาจำเลยและครอบครัวฟัง ศาลฎีกาได้กลับคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ที่ให้ยกฟ้องอันวาร์และยืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นคือให้ลงโทษทุกคน จำคุกคนละ 12 ปี

นายมูฮำหมัดอัณวัร หะยีเต๊ะ หรือ “อันวาร์” เป็นผู้สื่อข่าวสื่อทางเลือก WATANI เป็นนักศึกษาที่มีการเคลื่อนไหวเพื่อความเป็นธรรมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ระหว่างถูกจับมีการเคลื่อนไหวจัดตั้งกลุ่มเพื่อนอันวาร์ ซึ่งมีทั้งนักวิชาการ นักศึกษา และผู้ที่รักความเป็นธรรม เคลื่อนไหวรณรงค์ให้ปล่อยตัวนายวันวาร์ เพราะเห็นว่า นายอันวาร์ ไม่มีความผิด เป็นคดีตั้งแต่ปี 2548 และเป็นการใช้พยานซัดทอด ไม่มีพยานหลักฐานอื่น แต่การเคลื่อนไหวไม่ประสบความสำเร็จ

ในขณะอยู่ในเรือนจำปัตตานี คราวที่มีการจราจลในเรือนจำปัตตานี นายอันวาร์ ถูกฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า เป็นแกนนำ แต่ความจริงเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และเป็นนักโทษชั้นดีมาตลอด