ชาวซีเรียหนีตายออกจากอเลปโปพื้นที่ฝ่ายกบฎ

138

ชาวซีเรียนับร้อยหนีตาย ออกจากพื้นที่ของกลุ่มกบฏในอเลปโป

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. กลุ่มผู้สังเกตการณ์รายงานว่ามีพลเรือน 400 รายหนีออกจากพื้นที่ที่กลุ่มกบฏยึดครองในเมืองอเลปโป ทางเหนือของซีเรีย

กลุ่มผู้สังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียเผยว่า กลุ่มพลเรือนพากันหนีไปในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล ทางตะวันตกของอเลปโป ในขณะที่กองทัพซีเรียก็กำลังรุกคืบพื้นที่ที่กลุ่มกบฏยึดครองทางตะวันออกของอเลปโป

ส่วนสำนักข่าว SANA ของทางการซีเรียก็รายงานถึงการอพยพของพลเรือนหลายสิบคนจากเขต Masaken Hanano

ก่อนหน้านี้ กองกำลังซีเรียยึดคืนเขต Masaken Hanano ได้สำเร็จ หลังจากการปะทะกับกลุ่มจาอิช อัล-ฟาตาห์ (Jaish al-Fatah) หรือ กองทัพแห่งผู้พิชิต โดยมีการใช้อาวุธนานาชนิด รวมถึงการยิงปืนใหญ่โจมตีเส้นทางลำเลียงเสบียงของกลุ่มกบฏในพื้นที่ด้วย

ทั้งนี้เขต Masaken Hanano เป็นพื้นที่ที่กลุ่มกบฏยึดครองที่ใหญ่ที่สุดทางตะวันออกของอเลปโป อีกทั้งยังเป็นพื้นที่แรกที่ถูกโจมตีโดยกลุ่มกบฏเมื่อช่วงกลางปี 2012

อย่างไรก็ตาม เป็นเวลานานหลายเดือนแล้ว ที่รัฐบาลซีเรียและรัสเซียได้เร่งให้กลุ่มกบฏออกจากเมืองอเลปโป โดยเสนอให้พวกเขาเดินทางอย่างปลอดภัยไปยังอีกพื้นที่หนึ่งที่ถูกกลุ่มกบฏยึดครองในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ แต่ทางกลุ่มกบฏปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว จึงเป็นเหตุให้เกิดการปะทะอย่างรุนแรง