อึ้ง! เด็กหญิงวัย 14 ต้องหยุดเรียนเลี้ยงน้อง 2 คน หลังแม่เสียชีวิตจากวัณโรค

145

เด็กหญิงอันดีนี อายุ 14 ปี จำต้องยุติการเรียนโดยปริยาย เพื่อทำหน้าที่ดูแลน้องอีก 2 คน ในบ้านหลังเล็กๆ ทำจากไม้เก่าที่พุพัง หลังจากแม่เสียชีวิตจากวัณโรค

เด็กหญิงอันดีนี อายุ 14 ปี เป็นเด็กสาวในหมู่บ้านปังกาลันตัมโปย จ.เรียว เกาะสุมาตรา เธอต้องออกจากโรงเรียน เพือทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อและแม่ เลี้ยงน้อง 2 คน ที่มีอายุเพียง 4 เดือน และ 1 ปี 8 เดือน ในบ้านหลังเล็กๆ ทำจากไม้เก่าที่พุพัง ซึ่งทั้งบ้านมีประตูและหน้าต่างอย่างละบาน

ขณะที่นักข่าวเดินทางไปถึง น้องวัย 4 เดือน ยังร้องให้ไม่หยุด ด้วยความหิว เด้กวัย 14 ปี ต้องทำหน้าที่แม่ ก็พยายามอย่างที่สุดที่จะหาของกินเท่าที่หาได้ป้อนให้น้อง

แม่ของอันดีนี และน้องอีก 2 คน เพิ่งชีวิต ด้วยวัยเพียง 40 ปี จากวัณโรค เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ในขณะที่คุณพ่อได้หายลับ ทิ้งลูกไปโดยไม่กลับมาดูแล บางคนบอกว่าไปแต่งงานใหม่แล้ว ทำให้อันดีนี ที่กำลังเรียนในระดับ ม.2 จำต้องยุติการเรียนโดยปริยายเพื่อเลี้ยงดูน้อง

เธอเป็นเด็กเรียนดี และมีบุคลิดภาพของผู้ที่สนใจใคร่รู้อย่างมาก แต่เธอรักน้องอย่างที่สุด ยังไงๆ ภาระในการดูแลน้องเธอพร้อมรับเต็ม และไม่ยอมให้ใครมารับไป หลังจากข่าวของเธอแพร่ออกไป ได้มีหลายฝ่ายได้ยื่นมือให้ความช่วยเหลือ ให้เธอได้เรียนพร้อมทั้งให้การดูแลน้องๆ

แต่เธอยืนกราน ไม่ยอมปล่อยน้องให้กับใคร น้องๆ จะต้องอยู่ในอ้อมกอดเธอตลอด รวมทั้ง จะไม่ยอมจากบ้านหลังนี้ ที่เต็มไปด้วยความทรงจำมากมาย คู่กับมารดาที่เพิ่งจากไป

ทั้งวันทั้งคืนหลังจากแม่เสียชีวิต 3 เด็กน้อยจึงต้องอยู่กันแบบตามมีตามเกิด และด้วยของบริจาคที่มีผู้นำมามอบให้ได้ประทังชีวิต

โลกเราทุกวันนี้ มีเด็กๆจำนวนมากที่ต้องใช้ชีวิตในท่ามกลางการพลัดพราก ต้องเผชิญชีวิตด้วยความเจ็บปวดรวดร้าวระทมอย่างแสนสาหัส

ขออัลเลาะฮ์โปรดปรานพวกเขา
Daud Abdulrahman

ภาพโดย : Minda Art Pro