ฮาคีมเป็นใคร ทำไมประเทศไทยต้องวุ่นวายเรื่องของเขา

237

ฮาคีม อัลอาไรบี อายุ 25 ปี อดีตเคยเป็นนักเตะทีมชาติบาห์เรน เมื่อปี 2555 เกิดอาหรับสปริง ฮาคีม อัลอาไรบี มีน้องชายเข้าร่วมขบวนการต่อต้านรัฐบาลบาห์เรน ที่ปกครองด้วยระบบสมบูรณาญาสิทธิราชผูกขาดมายาวนาน

ฮาคีมถูกจับ ในข้อหาร่วมชุมนุมประท้วง วางเพลิงสถานีตำรวจ เขาถูกจับกุม โดยเล่าว่า ถูกซ้อมถูกทรมานอย่างหนัก ผ่านไป 3 เดือน เขาได้รับการประกันตัว และได้ออกมาเล่นฟุตบอลกับทีมในสโมสรในออสเตรเลีย

ปี 2557 ฮาคีม ถูกศาลบาห์เรน พิพากษาจำคุกเป็นเวลา 10 ปี ขณะที่เขาอยู่ที่ออสเตรเลีย เขาจึงได้ขอลี้ภัยในออสเตรเลีย ดดยให้เหตุผลว่า ในช่วงที่มีการก่อเหตุรุนแรง เขาเล่นฟุตบอลในต่างประเทศ และมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันด้วย

ออกเตรเลียใช้เวลา 3 ปี ในการพิจารณา และตัดสินให้เขาเป็นผู้ลี้ภัยอาศัยอยู่ในออสเตรเลียได้ ซึ่งฮาคีม ได้ใช้ชีวิต เล่นฟุตบอลในออสเตรเลียตามปกติ โดยได้รับการยืนยันจากรัฐบาลออสเตรเลียว่า เขาสามารถเดินทางไปไหนก็ได้ ในโลกนี้ยกเว้นบาห์เรน

ปลายปี 2561 ฮาคีม เดินทางเข้าประเทศไทย เพื่ออันนีมูนกับภรรยา

น่าแปลกที่หลังจากเขาออกจากออสเตรเลีย อินเตอร์โพล หรือตำรวจสากล ทั้งที่บาห์เรนและออสเตรเลีย ขึ้นตัวแดง ทำให้เมื่อเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เขาจึงถูกจับกุม

น่าแปลกอีกว่า ตลอดเวลาที่อยู่ในออสเตรเลีย ทางการบาหืเรนไม่เคยส่งเรื่้องขอตัวแม้แต่ครั้งเดียว แต่เมื่อมาถึงไทยบาห์เรน ได้ทำหนังสือขอตัวมายังทางการไทย

ฮาคีม ถูกอัยการส่งฟ้องศาลเพื่อให้พิจารณาส่งตัวไปบาห์เรน

ออสเตรเลีย ออกมากดดันทางการไทย โดยยืนยันในความเป็น ผู้ลี้ภัย และขอให้ส่งตัวกลับออสเตรเลีย ในขณะที่ฟีฟ่า ก็กดดันไทย ถึงกับข่มขู่ว่า อาจจะตัดสิทธิ์ทีมฟุตบอลไทย ในการเข้าโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลโลก

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ฮาคีม ถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อพิจารณาว่า จะส่งตัวไปบาห์เรนหรือไม่ โดยให้โอกาสฮาคีมในการยืนคัดค้านภายใน 7 วัน แต่ฮาคีม บอกว่า เวลาไม่เพียงพอในการยื่นหลักฐาน ศาลจึงให้เวลาถึงวันที่ 21 เมษายน

แต่ภาพที่เขาออกมาจากเรือนจำเพื่อขึ้นศาล ถูกใส่โซ่ตรวน ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากทั่วโลก คนทั่วโลกเรียกร้อบให้ปล่อยตัวเขา มีการติด #savehakeem #boycottThailan

ชาวออสเตรเลีย บอกว่า ตอน 13 นักเตะหมู่ป่าติดถ้ำ เราไปช่วย ตอนนี้ เราขอให้คุณปล่อยตัวนักเตะคนนี้

ประเทศไทยจึงอยู่ในสภาวะที่ถูกกดดันอย่างหนัก

จะตัดสินใจอย่างไร ล้วนมีผลกระทบ