ถึงจุดเดือด! ปากีฯสอยเครื่องบินรบอินเดียร่วง-การบินไทยงดบินผ่านน่านฟ้าปากีฯ

822

การบินไทย สั่งยกเลิกไฟล์ทยุโรป หลังปากีสถานปิดน่านฟ้า หลังสถานการณ์ขัดแย้งอินเดีย-ปากีฯ ถึงจุดเดือด ปากีฯสอยเครื่องบินรบอินเดีย 

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างปากีถานและอินเดียบานปลาย หลังอินเดีย่งเครื่องบินรบ ถล่มฐานที่มั่นของกลุ่มแบ่ง ยกดินแดนแคชเมียร์ที่ตั้งในปากีสถาน มีรายงานว่า กองทัพอากาศปากีสถานได้ยิงเครื่องบินรบสองลำของอินเดียที่ละเมิดน่านฟ้าของปากีสถาน

รายงานระบุว่า ซากเครื่องบินลำหนึ่งตกในดินแดนปากีสถานและซากเครื่องบินรบของอินเดียอีกลำหนึ่งตกในพื้นที่แคชเมียร์ภายใต้การควบคุมของอินเดีย

สถานการณ์อันตึดเครียด ส่งผลให้ปากีถานประกาศปิดน่านฟ้า ส่งผลต่อเครื่องบินพลเรือนที่บินผ่านน่านฟ้าปากีสถาน โดยการบินไทย ได้ยกเลิอกเที่ยวบิน ที่บินไปยุโรปทั้งหมดที่ผ่านน่านฟ้าปากีสถาน

นายสุเมธ ไพบูลย์ดำรงชัยธรรม ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากเกิดสถานการณ์กองทัพปากีสถานยิงเครื่องบินกองทัพอากาศอินเดียร่วงลง 2 ลำ บริเวณพื้นที่ความขัดแย้งในดินแดนแคชเมียร์ การบินไทย ประสานเครื่องที่กำลังบินอยู่บนน่านฟ้าเพื่อไปยังยุโรป ประมาณ 3-4 ลำ ให้บินกลับมาลงที่ประเทศไทยก่อน โดยมีเที่ยวบิน กรุงเทพ-แฟรงเฟิร์ต กรุงเทพ-ลอนดอน โดยการปิดน่านฟ้าครั้งนี้ จะส่งผลกระทบกับเที่ยวบินที่ยุโรปทุกเส้นทาง

สำหรับเที่ยวบินที่กำลังจะออกเดินทางค่ำนี้ จะได้เรียกประชุมด่วนเพื่อพิจารณาผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ว่าสายการบินที่จะเดินทางไปยุโรปจะสามารถทำการบินได้หรือไม่ หรือจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร โดยถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่จะต้องเร่งตัดสินใจ

ทั้งนี้ การบินไทย มีเส้นทางการบินไปยุโรป 11 จำนวน 13 เส้นทาง11เส้นทางด้านล่างนี้ ต้องโทรเช็คกับสายการบินที่เพราะ น่านฟ้าอินเดีย-ปากีสถาน ถูกปิดไม่่มีกำหนด ประกอบด้วย
กรุงเทพ-โคเปนเฮเกน
กรุงเทพ-ออสโล
กรุงเทพ-บรัซเซลส์
กรุงเทพ-ปารีส
กรุงเทพ-มอสโก
กรุงเทพ-แฟรงก์เฟิร์ต
กรุงเทพ-มิวนิก
กรุงเทพ-ซูริก
กรุงเทพ-สตอกโฮล์ม
กรุงเทพ-ลอนดอน
กรุงเทพ-โรม
กรุงเทพ-มิลาน
กรุงเทพ-เวียนนา