ว่าที่ส.ส.อนาคตใหม่ฟิต!บุกศูนย์วิทย์ฯ’อัพเดทฮาลาล’ หวังเพิ่มศักยภาพประเทศ

338
  1. ว่าที่ สส.พรรคอนาคตใหม่ เยี่ยมศึกษาดูงานศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล หวังเพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจของประเทศ

วันที่ 5 เมษ่ยน เฟสบุ๊ก ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความ ระบุว่า เมื่อวานนี้ พฤหัสบดีที่ 4 เมษายน โดยไม่ได้คาดฝันทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีโอกาสให้การต้อนรับว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคอนาคตใหม่ถึง 4 ท่าน เหตุผลของการเยี่ยมเยือนก็เพื่อรับฟังข้อสรุปกิจการฮาลาลของประเทศไทยตลอดจนโอกาสและทิศทางของเศรษฐกิจฮาลาลโลกในอนาคต อีกทั้งเพื่อรับทราบความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลของประเทศไทย

เรื่องเริ่มต้นจากคุณสมพล รัตนาภิบาล มีโอกาสพูดคุยกับสมาชิกพรรคอนาคตใหม่กระทั่งรับทราบว่า ทางพรรคสนใจข้อมูลด้านฮาลาลจึงเชิญชวนให้มาเยี่ยมเยียนศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมเยียนประกอบด้วย คุณนิรามาน สุไลมาน ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ เป็นผู้นำทีม ผู้ร่วมทีมประกอบด้วย คุณวรรณวลี ตะล่อมสิน ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตยานนาวา เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร คุณนพมาศ การุณ ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร ร.ต.ต.มณฑล โพธิ์คาย ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตสวนหลวง เขตประเวศเฉพาะแขวงหนองบอน และแขวงดอกไม้ ช่วงที่รอผลการเลือกตั้งจากการประกาศของ กกต. ยังมีเวลาพอสมควร ทางพรรคอนาคตใหม่จึ งมอบหมายให้สมาชิกออกเก็บข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่องานของประเทศ คุณนิรามานให้ข้อมูลกับผมอย่างนั้น ทั้งสี่ท่านเป็นว่าที่ สส.ใหม่เอี่ยมถอดด้ามชนิดไม่เคยมีประสบการณ์ทางด้านสภามาก่อนทว่ามีประสบการณ์ทำงานกับสังคมมานานแล้ว

ทั้งสี่ท่านใช้เวลาเยี่ยมเยืยนรับฟังการบรรยาย จดบันทึกข้อมูล เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์ฮาลาลนานเกือบสามชั่วโมง นอกเหนือจากฮาลาล ผมให้ข้อมูลธนาคารอิสลามฯ ฝากงานปฏิรูปการศึกษาและสังคมตลอดจนการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ร่วมไปด้วย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงเรียนปอเนาะ ตาดีกา ไม่อยากให้ทอดทิ้ง

ในส่วนของฮาลาลเน้นย้ำไปด้วยว่าฮาลาลวันนี้เป็นฮาลาลสำหรับทุกคน (Halal for All) กระแสนี้เกิดขึ้นทั่วทั้งโลก ผู้ได้ประโยชน์จากฮาลาลจึงมิใช่มุสลิมเท่านั้น กรณีประเทศไทย ผู้ได้ประโยชน์จากฮาลาลเกินกว่าร้อยละ 95 คือผู้ที่มิใช่มุสลิมซึ่งมีทั้งนักลงทุน เจ้าของสถานประกอบการ โรงงาน นักธุรกิจ คนงาน เกษตรกร ฮาลาลจึงเป็นสิ่งที่มุสลิมตอบแทนบุญคุณแก่สังคมไทยอันเป็นที่รักของเขา ผมเน้นอย่างนั้น

เห็นคนหนุ่มคนสาวที่จะเข้ามาทำงานให้กับประเทศแล้วก็อดปลาบปลื้มไม่ได้ คำว่าผู้แทนราษฎรคือผู้แทนของราษฎรทุกคนที่ไม่จำกัดว่าเป็นผู้ที่ลงคะแนนให้กับเขาเหล่านั้นหรือไม่ ผมเห็นอนาคตของประเทศชาติตกอยู่ในมือคนหนุ่มคนสาวแล้วก็อุ่นใจ เชื่อมั่นว่าเขาจะดูแลสังคมและประเทศชาติให้รุ่งเรืองพร้อมที่จะแข่งขันและทำงานร่วมกับสังคมนานาชาติต่อไปได้

เมื่อคุยกันเรื่องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบกันเป็นประเทศไทย ดูเหมือนเราจะมีความเห็นสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือปกปักรักษาสถาบันหลักทั้งสามนี้ไว้’

บุคลากรของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลมีจำนวนเกือบร้อย แต่ละคนมีความคิดทางการเมืองของตนเอง ที่ศูนย์มีห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ที่ชื่อ “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” และ “ตันศรี ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ” มีผู้สนับสนุนสารพัดพรรคการเมืองทำงานอยู่ในสำนักงานแห่งนี้

นโยบายของศูนย์นั้นชัดเจนคือไม่ฝักใฝ่การเมือง ให้การสนับสนุนแทบทุกพรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็นพลังประชารัฐ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย อนาคตใหม่ รวมทั้งพรรคอื่นๆ เราเน้นย้ำเสมอว่าจะไม่นำความขัดแย้งจากภายนอกเข้ามาในศูนย์ เรามั่นใจว่าทุกพรรคการเมืองมีนโยบายที่เป็นบวกต่อประเทศไทยอันเป็นที่รักแห่งนี้ เราเชื่อมั่นอย่างนั้น