ความจริงเหตุปะทะที่ยะหา คนร้ายตาย-ไฟไหม้บ้าน ความจริงที่ต้องเปิด

225

จากกรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่3ฝ่ายสนธิกำลังเข้าบังคับใช้กฏหมายในพื้นที่หมู่4ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลาเมื่อ27พค.2562ห้วงเวลา12.30-17.30 น. เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นายและคนร้ายซึ่งเป็นแกนนำรายสำคัญมีหมายจับป.วิอาญา6หมายถูกวิสามัญเสียชีวิตโดยในขณะเจรจาได้เกิดเพลิงไหม้บ้านหลังเกิดเหตุเสียหายทั้งหลัง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ภายหลังเกิดเหตุมีข้อมูลจากฝ่ายชาวบ้าน นำเสนอข้อเท็จจริงอีกด้านหนึ่ง ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุและจุดไฟเผาทำลายหลักฐานพร้อมทั้งได้ขโมยเงินสดและทองคำของเจ้าของบ้านไปจำนวนมาก

นายซูการ์โน มะทา ส.ส.พรรคประชาชาติ จ.ยะลาได้โพสท์ข้อความในเฟสบุ๊คและให้สัมภาษส์ กับรายการของเดอะ เนชั่น ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุและเป็นต้นเหตุทำให้เกิดไฟไหม้บ้าน


กระแสดังกล่าว ได้สร้างความรู้สึกเชิงลบต่อเจ้าหน้าที่รัฐอย่างกว้างขวาง กอ.รมน.ภาค4สน.ได้ชี้แจง ระบุว่า
1)การเข้าบังคับใช้กฏหมายในพื้นที่ดังกล่าวเป็นไปตามภาพข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนร้ายวางแผนเตรียมก่อเหตุขนาดใหญ่ในช่วง10วันสุดท้ายของเดือนรอมฏอนโดยได้สนธิกำลัง3ฝ่ายรวม60นายเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุและได้ประสานผู้นำชุมชนได้รับทราบเพื่อร่วมเจรจากับกลุ่มคนร้าย

ทั้งนี้ได้ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักโดยได้เชิญเจ้าของบ้านออกมาแต่ไม่ยอมบอกความจริงและเจตนาปกปิดข้อมูลโดยอ้างว่าไม่มีใครอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่พร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านจึงได้เข้าไปตรวจสอบภายในบ้านและได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนระดมยิงใส่จนต้องหลบเข้าที่กำบัง เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย จึงให้ผู้นำศาสนามาช่วยเจรจาอีกรอบกว่า1ชั่วโมงแต่ไม่เป็นผล ในระหว่างนั้นได้เห็นกลุ่มควันบริเวณด้านหลังทางซ้ายของบ้านก่อนลุกไหม้อย่างรวดเร็วจึงได้เรียกรถดับเพลิงเข้ามาควบคุมเพลิงไว้ได้


2)ภายหลังเพลิงสงบเจ้าหน้าได้เข้าตรวจสอบอีกครั้งและได้ถูกคนร้ายยิงใส่ได้รับบาดเจ็บอีก1นายและจากการตรวจสอบพบคนร้ายเสียชีวิต1รายพร้อมอาวุธปืน1กระบอก ทราบชื่อนายอับดุลเลาะ ลาเต๊ะ พบประวัติเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการมีหมายจับป.วิอาญา6หมายนอกจากนี้ยังพบวัตถุพยานสำคัญในบ้านอีกหลายรายการเช่น ซากรถ

จักรยานยนต์3คัน,แกลลอนน้ำมัน4ถัง,ปุ๋ยยูเรีย1กระสอบ,ถังแก้สสีส้ม2ถังและท่อเหล็กอีกจำนวนหนึ่งคาดว่าน่าจะนำมาใช้ประกอบระเบิดเพื่อก่อเหตุช่วง10วันสุดท้ายเดือนรอมฎอนนอกจากนี้ได้ตรวจพบร่องรอยการเผากองเสื้อบริเวณที่เห็นกลุ่มควันครั้งแรกซึ่งน่าจะเป็นต้นเพลิงที่คนร้ายอาจเผาเพื่อทำลายหลักฐานและเปิดทางหนี ปัจจุบันอยู่ระหว่างตรวจสอบสารพันธุกรรมเพื่อเชื่อมโยงกลุ่มคนร้ายต่อไป


3)การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ได้ทำด้วยความโปร่งใสภายใต้การมีส่วนร่วมของผู้นำ4เสาหลักโดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักแต่ถูกคนร้ายใช้อาวุธยิงใส่จนบาดเจ็บไป2นายจึงจำเป็นต้องใช้อาวุธตอบโต้เพื่อป้องกันตนเอง ใช้กำลังดำเนิการเพียง60นายมิใช่กว่า500นายตามที่กล่าวอ้างและไม่ถือเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ทั้งนี้สิ่งที่เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญอย่างมากในการบังคับใช้กฏหมายคือวัตถุพยานเพื่อเชื่อมโยงไปยังเครือข่ายร่วมก่อเหตุดังนั้นที่กล่าวอ้างว่าเจ้าหน้าเผาเพื่อทำลายหลักฐานจึงฟังไม่ขึ้น และไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

4)การออกมาเคลื่อนไหวของนายซูการ์โน มะทา ควรดำเนินการด้วยความระมัดระวังและตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านเพราะอาจตกเป็นแนวร่วมมุมกลับของกลุ่มขบวนการที่ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐได้รับความเสียหาย ทั้งนี้หน่วยได้ให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมแก่เด็กๆซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในเบื้องต้นไปก่อนสำหรับการช่วยเหลือเยียวยาบ้านที่ได้รับความเสียหายยังไม่สามารถสรุปได้ต้องตรวจสอบข้อมูลความสัมพันธ์เชื่อมโยงระหว่างเจ้าของบ้านกับผู้ก่อเหตุรุนแรงว่ามีส่วนช่วยสนับสนุนกันหรือไม่ พร้อมกับขอให้กลุ่มองค์กรต่างๆเคลื่อนไหวด้วยความระมัดระวังภายใต้ข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านและไม่บิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชังดังที่ปรากฏในห้วงที่ผ่านมา ซึ่งอาจจำเป็นต้องดำเนินการตามกฏหมายต่อไป
โฆษก กอ.รมน.ภาค4สว่นหน้า

ความจริง 2 ด้านที่ยังต้องหาข้อพิสูจน์อีกต่อไป