คำพูดสุดท้าย’ดร.มูฮัมหมัด มุรซี’ในศาล’ถูกทรมานวันละ 23 ชม.การต่อสู้สิ้นสุดเมื่อไหร่ ไม่รู้ พระผู้เป็นเจ้าเท่านั้นที่ฉันมอบหมาย’

2901

คำให้การของพยานจากสื่อมวลชนชาวอียิปต์ในศาล ดร มูฮัมหมัด มุรซี อดีตประธานาธิบดีของสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ที่ถูกดำเนินคดี ได้รับความทุกข์ทรมาน 25 นาทีหลังจากคำปราศรัยครั้งสุดท้ายของเขาต่อศาล เขาได้ล้มลงกับพื้น

สาระสำคัญที่สุดในคำพูดของเขา

1.พวกคุณกล่าวว่าฉันว่า ฉันคบหากับฮามาสและตอนนี้คุณกำลังติดต่อกับฮามาส

2.พวกคุณกล่าวหาฉันว่า เกิดอะไรขึ้นในซีนาย และที่นี่ ตอนนี้คุณคงเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในซีนายและฉันอยู่ในคุก

3. พวกเขากล่าวหาฉันถึงการกระทำรุนแรงในอียิปต์และที่นี่คุณจะเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในโบสถ์และมัสยิดและการกระจัดกระจายของประชาชนจากหมู่บ้านและเมืองต่าง ๆ ของอียิปต์

4. คุณขังฉันไว้และไม่ทิ้งฉันให้อยู่ปกติ แต่ทุกวันฉันถูกทรมานภายในคุกคุณไม่สนใจสิ่งที่เกิดขึ้น. คุณต้องการให้ฉันตายด้วยวิธีต่าง ๆ แต่คุณกลัวความรุนแรงของปฏิกิริยาสะท้อนกลับในกรณีที่เกิดเหตุการณ์นี้

5. ไม่มีใครรู้ว่าวาระสุดท้ายจะมาถึงเมื่อใดนอกจากพระผู้เป็นเจ้า พระองค์ทรงเป็นเจ้าของเรื่อง และฉันขอพูดว่าเฉพาะพระองค์เท่านั้นที่ฉันมอบหมาย กับตัวแทนของเหล่าอธรรมและผู้กลับกลอกและอาชญากรและคู่ต่อสู้ของฉันทั้งหมด

6. ฉันแน่ใจว่าฉันจะไปพบกับพระองค์อัลลอฮฺในลักษณะของผู้ที่อดทน หวังในความดี และฉันมั่นใจว่าฉันจะได้พบกับคนที่ทำร้ายฉันต่อหน้าพระพักตร์พระองค์และ ณ.พระองค์ศัตรูทั้งหมดจะพบกัน

7.สารน์ของฉันถึงลูก ๆ และภรรยา :: ฉันรักพวกคุณมาก ความรักของฉันนั้น ไม่ใครรู้หรอกว่ามันมากมายขนาดไหน ยกเว้นพระเจ้าเท่านั้น ฉันทุกข์ทรมานอย่างไรและฉันต้องทนทุกข์ทรมานขนาดไหน และฉันอยู่ในคุกได้อย่างไรโดยไม่มีการเยียวยารักษา และไม่มีอะไรเลย ถึงแม้ว่าฉันจะเป็นอยู่เช่นนั้น. ฉันก็ยังคิดถึงพวกคุณ คิดถึงทั้งกลางวันและกลางคืน ฉันไม่รู้ว่าจะได้เจอพวกคุณเมื่อไหร่ บางทีอาจจะเป็นในสวรรค์ก็เป็นได้ ที่เราจะได้ฟ้องร้องต่อพระองค์กับความอยุติธรรมทีเหล่าผู้อยุติธรรมทำกับฉัน

8.โอ้ชาวอิยิปต์ผู้ยิ่งใหญ่เอ๋ย ฉันขอส่งเสียงตะโกนก้องไปยังพวกคุณจากที่นี่ว่า และขอตะโกนซ้ำไปอีกว่าพวกคุณสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ได้
โอ้เยาวชนหนุ่มสาวของอียิปตเอ๋ย์อย่าทำให้มารดาของผู้พลีชีพผิดหวังและอย่าทำให้พี่น้องของคุณที่ถูกอธรรมผิดหวัง อธรรมจะไม่คงทนถาวร. เพราะพระเจ้าทรงอยู่คงถาวรตลอดไป

9) การเป็นประธานาธิบดีของฉันเพียงหนึ่งปี มันถูกการแทรกแซงจากบางส่วนของรัฐไซออนิสม์ ถูกมันแทรกแซงในกิจการของอียิปต์และการซื้อผู้ใช้แรงงานเพื่อการทำลายล้างของพวกเขา ตอนนี้อียิปต์เป็นอย่างไร พวกท่านเฝ้าดอยูู่ทุกวัน. มันเป็นความพินาศของผู้คน

10. นี่คือจุดสุดท้ายเมื่อเขาล้มลงกับพื้นและโทรทัศน์ของอียิปต์กำลังถ่ายทอด แต่ไม่ได้นำเสนอโดยไม่ถ่ายทอดในช่องทีวีว่า “ฉันรอแค่การพบพระผู้เป็นเจ้าเท่านั้น ความวิบัตจากผู้พิพากษาแห่งฟากฟ้า จงประสบแก่ผู้พิพากษาแห่งโลกนี้เถิด. จงวิบัตเถิด สุดท้ายเขา(ประธานาธิบดี)ตาปิด มองไม่เห็น แต่เขายังใช้นิ้วชี้ชูขึ้น กระทั่งล้มลง

بحسب شهود عيان من الصحافة المصرية الموجودة في المحكمة , فإن الدكتور محمد مرسي رئيس جمهورية مصر العربية الشرعي ارتقى شهيداً بعد 25 دقيقة من خطابه الأخير للمحكمة بعدها سقط على الأرض وارتقى شهيداً .

وأهم ما جاء في خطابه .

1. أتهمتوني بالتخابر مع حماس , وها أنتم تتعاملون مع حماس .

2. اتهمتوني بما يحدث في سيناء وها أنتم تشاهدون ما يحدث في سيناء وأنا داخل السجن .

3. اتهمتوني بأحداث عنف داخل مصر وها أنتم تشاهدون ما يحدث في الكنائس والمساجد وتهجير السكان من العديد من القرى والبلدات المصرية .

4. عزلتوني ولم تتركوني بل يومياً كنت أتعرض للتعذيب داخل السجن أنتم تتجاهلون ما يحدث , أنتم تريدون قتلى بشتى الطرق ولكنكم تحاولون التخفيف من شدة ردات الفعل في حال حدوث ذلك .

5. لا يعلم أحد متى ينتهي الأجل , إلا الله , فالله هو صاحب الشأن , ولا نقول إلا حسبنا الله ونعم الوكيل على كل ظالم وخوان ومجرم وانقلابي .

6. إنني على يقين أنني سألقى الله صابراً محتسباً وأثق جيداً أنني سالقى المجرمين امام الله , وعند الله يجتمع الخصوم.

7. إن رسالتي إلى أبنائي وزوجتي يشهد الله أني أحبكم حباً لا يعلم به إلا الله , كم عانيت وكم تألمت وكم كنت اعيش داخل السجن بلا علاج ولا دواء ولا شيئ برغم من ذلك إلا أنني أفكر بكم ليلاً ونهاراً , لا أعلم متى اللقاء ولربما يكون لقائنا في الجنة نسأل الله ذلك لنشكو إلى الله ظلم الظالمين .

8. إنني أحدثكم من هنا إلى شعب مصر العظيم اكرر إلى شعب مصر العظيم إلى الذين اوصيتهم رسالتي وما زلت أؤكد لكم أنكم قادرين على التغيير يا شباب مصر لا تخذلوا أمهات الشهداء ولا تخذلوا أخوانكم الذين ظلموا , إن الظلم لا يدون والمنقلبون سيأتي لهم يوم لا أحد يدوم لأن الله هو الدائم والباقي .

9. لم يمضي رئاستي العام الواحد , وكانت التدخلات من بعض الدول الصهيوأمريعربية تتدخل في شؤون مصر وتشتري المأجورين لخرابها , وها هي الأن مصر كما تشاهدون كل يوم تشاهدون الأحداث خراب يتلوه خراب , والشعب لن يهدأ إلا بزوال الظالم وعودة المظلومين .

10. كانت هذه النقطة الأخيرة عندما سقط على الأرض وكان التلفزيون المصري يصور المشهد دون أن يعرض المشهد على قنوات التلفاز قال أنا انتظر لقاء الله فقط , يا أيها القاضي ويل لقاضي الأرض من قاضي السماء واصبح لا يشاهد من أمامه ورفع اصبع السبابة عالياً وسقط على الأرض .

Cr. https://www.facebook.com/groups/2269419456431987/permalink/2938974952809764/